Kỹ thuật lấy cao răng

 

1. Nguyên nhân hình thành cao răng

Cao răng (hay vôi răng) hình thành do mảng bám bị vôi hóa bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt. Mảng bám này nếu tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần sẽ chuyển hóa thành cao răng. Vị trí thường gặp của cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục hoặc vàng nhạt hoặc vàng sẫm.

Có 2 loại là cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường có màu trắng đục hoặc vàng nhạt, sau một thời gian bám trên bề mặt răng và nướu sẽ gây ra bệnh viêm nướu. Nếu không điều trị tình trạng chảy máu nướu, máu sẽ ngấm vào mảng cao răng và chuyển sang màu nâu đỏ gọi là cao răng huyết thanh.

Trước và sau khi lấy vôi răng

Cao răng bám trên bề mặt răng gây mất thẩm mỹ, hôi miệng và cản trở việc vệ sinh răng miệng. Hơn nữa, vi khuẩn từ cao răng sẽ lên men chất đường trong thức ăn tạo acid có thể làm hỏng men răng và gây sâu răng. Vi khuẩn cũng kích thích và làm tổn thương đến nướu răng. Hậu quả là người bệnh sẽ bị viêm nướu, nha chu, răng lung lay và gây mất răng. Ngoài ra các vi khuẩn bám trên cao răng còn là nguyên nhân của các bệnh nguy hiểm như viêm tủy răng ngược dòng, viêm niêm mạc miệng, lở miệng, viêm amidan, viêm họng...


2. Kỹ thuật lấy cao răng
Lấy cao răng là kỹ thuật loại bỏ các chất bám lên răng, bao gồm cao răng, mảng bám răng và các chất ngoại lai khác nhằm ngăn ngừa và điều trị các bệnh về răng. Kỹ thuật này được bác sĩ hoặc kỹ thuật viên răng hàm mặt lấy cao răng trên nướu và dưới nướu; và không áp dụng các trường hợp viêm nướu lở loét hoại tử cấp.


Tại Bệnh viện Gia An 115, thiết bị lấy cao răng sử dụng bước sóng siêu âm theo công nghệ hiện đại làm rung và bật các mảnh cao răng ra khỏi bề mặt răng. Bên cạnh đó, quy trình lấy cao răng tại bệnh viện tuân thủ các quy trình cầm máu, xử trí tai biến, đảm bảo an toàn sức khỏe khách hàng trong suốt quá trình thực hiện.


3. Phòng ngừa cao răng

Đánh răng thường xuyên và đúng cách sau khi ăn và trước khi đi ngủ để ngăn ngừa cao răng.
Sử dụng chỉ nha khoa sau khi ăn để làm sạch răng và các kẽ hở, hạn chế dung tăm xỉa răng tránh gây tổn thương nướu răng.

Sử dụng chỉ nha khoa và đáng răng thường xuyên đúng cách hạn chế cao răng


Hạn chế thức ăn nhiều đường và tinh bột, các loại nước uống có gas vì các loại thức ăn này góp phần hình thành nhanh các mảng bám trong miệng.


Nên ăn các loại trái cây tự nhiên, các loại đường tự nhiên tốt cho sức khỏe răng miệng như đường xylitol, sorbitol.