Xóa nếp nhăn bằng Laser Fractional, Intracell


1. TỔNG QUAN

Lão hóa da là hiện tượng tự nhiên của cơ thể. Theo thời gian da bị lão hóa tạo thành nhiều nếp nhăn. Khi tuổi càng cao, các quá trình trong cơ thể càng chậm dần. Đối với da, các tế bào da mất thời gian dài hơn để phân chia và thay thế các tế bào cũ. Hậu quả là lớp bì sẽ bắt đầu mỏng đi và các nếp nhăn bắt đầu hình thành trên lớp biểu bì do da mất độ ẩm. Da cũng bắt đầu chảy xệ và giảm căng bóng hơn vì lớp chất béo bắt đầu giảm trong lớp hạ bì. Hơn nữa, sau tuổi 25, việc sản xuất collagen bắt đầu chậm lại. Theo thống kê, hằng năm có khoảng từ 1-1,5% lượng collagen bị mất đi. Khi đó lượng collagen còn lại do cơ thể chuyển hóa chậm, không còn đủ để đáp ứng nhu cầu của các tế bào, nhất là tế bào da.

Bên cạnh quá trình lão hoá, có nhiều tác nhân bên ngoài tác động xấu đến làn da. Tia cực tím (tia uv), hút thuốc lá, thiếu nước, các thói quen như nằm sấp, nằm nghiêng khi ngủ, cọ xát vùng mắt khi tẩy trang, sử dụng ống hút… cho thấy có ảnh hưởng lên quá trình hình thành nếp nhăn da.

Để hạn chế quá trình hình thành nếp nhăn da, uống đủ nước mỗi ngày, từ bỏ những thói quen xấu như hút thuốc, thức khuya, ngủ đúng tư thế, hạn chế tiếp xúc với nguồn không khí ô nhiễm, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là những chất béo có lợi như omega-3 từ dầu cá, cá hồi, các loại hạt…

Laser CO2 Fractional sử dụng hỗn hợp khí với CO2 là hoạt chất chính, tạo môi trường phát ra chùm ánh sáng có bước sóng 10.600nm, được hấp thu mạnh bởi nước, từ đó sinh nhiệt cao, làm bốc hơi tổ chức mô cần tác động hoặc tạo các điểm tổn thương vi nhiệt xen kẽ vùng da lành nhằm kích hoạt quá trình tái tạo da, làm tăng số lượng và chất lượng collagen, elastin trong da.

2. CÔNG DỤNG VÀ ƯU ĐIỂM XÓA NẾP NHĂN BẰNG LASER FRACTIONAL, INTRACELL.

- Công dụng:

Đốt các u lành da, nốt ruồi, hạt cơm, u tuyến mồ hôi, u mềm treo, sẩn cục, dày sừng tiết bã, dày sừng ánh sáng…

Kích thích tăng sinh collagen, trẻ hóa da, thu nhỏ lỗ chân lông, làm đầy sẹo lõm, điều trị rạn da, hỗ trợ điều trị sắc tố da.

- Ưu điểm:

  • Kích thích tăng sinh collagen từ đó làm trẻ hóa da, thu nhỏ lỗ chân lông, làm đầy sẹo, trị rạn da…
  • Không để lại sẹo khi xóa các tổn thương nông (ở thượng bì)
  • Xâm lấn tối thiểu: tác động chính xác đến mô đích với năng lượng phù hợp, hạn chế tổn thương vùng da xung quanh
  • Thời gian điều trị ngắn, ít đau, phục hồi nhanh.
  • Nguy cơ nhiễm trùng sau điều trị rất hiếm xảy ra
  • Kết hợp làm mát da trong suốt buổi trị liệu bằng máy nhiệt lạnh Cryo-6 (Zymmer, Đức) giúp bảo vệ da, giảm đau, kháng viêm, giảm đáng kể tăng sắc tố sau viêm

3. CHUẨN BỊ XÓA NẾP NHĂN BẰNG LASER FRACTIONAL, INTRACELL.

- Người thực hiện: bác sĩ chuyên khoa da liễu được đào tạo về laser, điều dưỡng.

- Trang thiết bị và dụng cụ: máy laser CO2 Fractional, kem tê tại chỗ, khay hạt đậu, gạc vô trùng, nước muối sinh lý 0.9%, dung dịch sát khuẩn (cồn 70 độ/dung dịch Povidine).

- Người bệnh: giải thích cho người bệnh, người nhà về kỹ thuật trước khi thực hiện: mục đích, các bước tiến hành, biến chứng, nguy cơ có thể xảy ra, tiên lượng...

- Chuẩn bị trước khi thực hiện kỹ thuật: làm sạch vị trí cần điều trị, chụp hình và đánh giá vùng tổn thương trước khi tiến hành điều trị, gây tê bề mặt bằng kem emla 5%, băng bịt trong 30 phút, sát khuẩn vị trí cần điều trị bằng dung dịch sát khuẩn.

- Hồ sơ bệnh án: bệnh án theo dõi thủ thuật, bảng kiểm tiến hành thủ thuật (mỗi lần tiến hành có 1 bảng kiểm), phiếu cam kết làm thủ thuật.

- Thuốc thiết yếu: Serum phục hồi da, sản phẩm từ công nghệ tế bào gốc, kem chống nắng.

4. CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH XÓA NẾP NHĂN BẰNG LASER FRACTIONAL, INTRACELL.

Kiểm tra thông tin hồ sơ bệnh án.

Kiểm tra người bệnh

Kiểm tra tính chính xác của người bệnh: đúng người bệnh, đúng chẩn đoán, đúng vị trí cần thực hiện kỹ thuật, khám lâm sàng trước khi thực hiện kỹ thuật.

Làm tê bề mặt và giải thích cho người bệnh chờ tê đủ thời gian, đủ tê.

Thực hiện kỹ thuật

Tùy mục đích điều trị và vị trí điều trị mà lựa chọn chế độ CO2 hay Fractional, thông số kỹ thuật, mức năng lượng, và số lần điều trị khác nhau. Thời gian thực hiện kỹ thuật: 15-30 phút tùy vào diện tích vùng điều trị.

Sau khi điều trị laser, dặn dò người bệnh về cách chăm sóc theo dõi da, chế độ ăn, dặn uống đủ nước, tránh nắng.

5. THEO DÕI TRONG VÀ SAU ĐIỀU TRỊ XÓA NẾP NHĂN BẰNG LASER FRACTIONAL, INTRACELL.

- Không tự bóc các mày, vảy xuất hiện trên vết đốt để tránh gây nhiễm khuẩn và tạo sẹo

- Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trước và sau điều trị 4 đến 6 tuần, sử dụng kem chống nắng phù hợp và đúng cách trong suốt quá trình điều trị cho đến 6 tháng sau đó.

- Không dùng mỹ phẩm dễ gây kích ứng da như sản phẩm có tính tẩy rửa mạnh, kem dưỡng gây bào mòn da...trong vòng 1-2 tuần sau điều trị.

- Dưỡng ẩm theo hướng dẫn, đặc biệt trong 1 tuần đầu sau điều trị, bước quan trọng giúp tái lập hàng rào bảo vệ da, tăng tốc độ cải thiện da và giảm nguy cơ biến chứng.

6. CÁC BIẾN CHỨNG VÀ CÁCH XỬ TRÍ

- Bỏng rát, đau: làm lạnh sau thủ thuật, hết sau vài giờ.

- Xuất huyết nhẹ: khỏi sau vài ngày.

- Đỏ da có thể xảy ra nhưng thường giảm dần trong 24- 48 giờ

- Nhiễm trùng: rất ít gặp.

- Tăng sắc tố sau viêm: ít gặp, nếu có thường khỏi trong vòng 4-8 tuần.