Triglyceride tăng gấp gần 20 lần, người bệnh được ứng dụng công nghệ lọc máu đặc biệt

 

Một bệnh nhân tăng Triglyceride máu nặng với chỉ số Triglyceride lên đến 31,9 mmol/L – cao hơn gần 20 lần so với mức bình thường – vừa được ứng dụng công nghệ lọc tách huyết tương kết hợp lọc hấp phụ hay lọc huyết tương hấp phụ kép. Đây là một trong nhiều ca bệnh được ứng dụng kỹ thuật lọc máu đặc biệt công nghệ Nhật do Bệnh viện Gia An 115 (thuộc Tập đoàn Hoa Lâm, Khu Y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-la, Q. Bình Tân, TP.HCM) mới tiên phong triển khai tại Việt Nam.

Nhiều ca bệnh tăng Triglyceride máu nặng phải lọc máu

Chia sẻ từ BS. CKI. Phạm Công Doanh, Phụ trách đơn vị Lọc máu - Thay huyết tương, thuộc khoa Nội – Thận nhân tạo, Bệnh viện Gia An 115, thời gian qua, đơn vị này đã tiếp nhận, điều trị nhiều ca bệnh tăng Triglyceride máu nặng, viêm tụy cấp do tăng Triglyceride máu, phải tiến hành lọc máu thay huyết tương để bảo vệ tính mạng người bệnh. Đặc biệt, gần đây, một số ca bệnh có chỉ số Triglyceride rất cao đã được ứng dụng công nghệ lọc tách huyết tương kết hợp lọc hấp phụ hay lọc huyết tương hấp phụ kép, giúp hạ nhanh Triglyceride, giúp người bệnh tránh được các biến chứng nguy hiểm do Triglyceride tăng cao, đồng thời hạn chế nhiều rủi ro trong quá trình lọc máu.

 

Người bệnh lọc tách huyết tương

Một trong những ca bệnh đáng nhớ mà các bác sĩ đơn vị Lọc máu - Thay huyết tương, Bệnh viện Gia An 115 tiếp nhận, điều trị gần đây là bệnh nhân T.L, sinh năm 1978 tại TP.HCM. Người bệnh này có chỉ số Triglyceride tăng quá cao, lên đến 31,9 mmol/L. Trong khi đó, chỉ số Triglyceride ở mức bình thường là dưới 1,7 mmol/L; mức độ trung bình từ 1,7 - 5,6 mmol/L; mức ranh giới nặng là 5,6 – 11,3 mmol/L và trên 11,3 mmol/L đã được xếp vào nhóm rất nặng. Khi Triglyceride tăng quá cao, người bệnh có nguy cơ cao viêm tụy cấp cũng như các biến chứng tim mạch như xơ vữa mạch máu, nhồi máu cơ tim, đột quỵ… Để hạ nhanh Triglyceride cho người bệnh, các bác sĩ đã ứng dụng công nghệ lọc tách huyết tương kết hợp lọc hấp phụ - một kỹ thuật mới với công nghệ từ Nhật được Bệnh viện Gia An 115 tiên phong triển khai tại Việt Nam. Sau 5 giờ lọc liên tục, chỉ số Triglyceride của người bệnh đã giảm từ 31,9 mmol/L xuống còn 3,4 mmol/L. Chỉ số Triglyceride hạ nhanh, người bệnh tránh được nhiều rủi ro sức khỏe, sau đó chỉ cần kết hợp thay đổi chế độ dinh dưỡng và điều trị nội khoa theo hướng dẫn của bác sĩ để kiểm soát mỡ máu.

Trước đó một tuần, đơn vị Lọc máu - Thay huyết tương, Bệnh viện Gia An 115 cũng ứng dụng công nghệ lọc tách huyết tương kết hợp lọc hấp phụ để giúp hạ Triglyceride cho bệnh nhân T.Q, sinh năm 1989, quê quán TP. Hà Nội. Người bệnh có chỉ số Triglyceride lên đến 18,79 mmol/L. Người bệnh đã biết mình bị rối loạn lipid máu (rối loạn mỡ máu/mỡ máu cao), chỉ số Triglyceride tăng từ cách đây 2 năm, đã điều trị bằng thuốc và thay đổi chế độ dinh dưỡng nhưng Triglyceride không giảm nhiều. Trong khi đó, người bệnh còn gặp tác dụng phụ của thuốc điều trị tăng Triglyceride khiến men gan tăng cao. Sau khi được lọc tách huyết tương kết hợp lọc hấp phụ, chỉ số Triglyceride của người bệnh đã trở về mức bình thường.

TS.BS Vũ Đình Thắng (bên trái) theo dõi sức khỏe người bệnh

Công nghệ lọc máu đặc biệt mới được tiên phong triển khai tại Việt Nam

BS. CKI. Phạm Công Doanh cho biết, lọc tách huyết tương kết hợp lọc hấp phụ hay lọc huyết tương hấp phụ kép với công nghệ từ Nhật Bản là một ứng dụng trong điều trị kỹ thuật cao mà Bệnh viện Gia An 115 mới tiên phong triển khai. Điểm đặc biệt và lần đầu sử dụng trong kỹ thuật này là việc kết hợp tách huyết tương bằng phương pháp ly tâm (không dùng phương pháp tách huyết tương bằng màng lọc như kinh điển) và lọc mỡ cùng một lúc. Dùng kỹ thuật ly tâm sẽ giúp tách huyết tương ra khỏi huyết cầu, sau đó áp dụng kỹ thuật lấy mỡ thành công, không những chỉ lấy bỏ mỡ xấu, phương pháp này còn kết hợp với các quả lọc hấp phụ khác nhau để lấy bỏ các chất gây hại như các kim loại nặng (asen, nhôm, thủy ngân)…, các kháng thể gây bệnh, các chất trung gian gây viêm như các cytokin và các chất độc ra khỏi cơ thể, trả lại cho bệnh nhân huyết tương sạch mà không cần thay bằng albumin hay huyết tương tươi đông lạnh như phương pháp thay huyết tương thường sử dụng. Nhờ đó, hạn chế được các biến chứng do truyền huyết tương gây ra như dị ứng, phản vệ, mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV. Sau khi lọc máu, các chỉ số xét nghiệm sẽ “đẹp” như của một người hoàn toàn khỏe mạnh.

Công nghệ lọc tách huyết tương kết hợp lọc hấp phụ do đó giúp mở ra cơ hội mới cho những người bệnh mắc các bệnh tự miễn, suy gan cấp, nhiễm kim loại nặng, nhiễm độc chất, rối loạn lipid máu/mỡ máu cao khó điều trị bằng chế độ ăn, thuốc và có nguy cơ viêm tụy cấp, các bệnh lý tim mạch… Tuy nhiên, đây là kỹ thuật khó, đòi hỏi các bác sĩ đã được đào tạo chuyên sâu về lọc máu, thay huyết tương, có kinh nghiệm, cùng hệ thống máy hiện đại được đầu tư bài bản, chi phí đầu tư cao.


Phòng lọc tách huyết tương kết hợp lọc hấp phụ

TS. BS. Trương Vĩnh Long - Giám đốc Bệnh viện Gia An 115 - chia sẻ, Bệnh viện Gia An 115 được ra đời với tầm nhìn sẽ là nơi ứng dụng các phương pháp chẩn đoán và điều trị hiện đại nhất trên thế giới ngay tại Việt Nam. Chính vì thế, chủ đầu tư cũng như Ban giám đốc Bệnh viện luôn nỗ lực để đầu tư các hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, công nghệ tiên tiến nhất giúp nâng cao hiệu quả điều trị, cung cấp dịch vụ y tế chuẩn mực cao, mang đến sự hài lòng cao nhất cho bệnh nhân và người thân. Việc đầu tư và ứng dụng thành công kỹ thuật lọc tách huyết tương kết hợp lọc hấp phụ với công nghệ Nhật Bản là một nỗ lực rất lớn của bệnh viện, trong đó có sự tư vấn của các chuyên gia cao cấp về lọc máu – thay huyết tương.

Đặc biệt, để triển khai thành công kỹ thuật lọc máu - thay huyết tương này, BV Gia An 115 nhận được sự hỗ trợ và tư vấn của chuyên gia đầu ngành - TS.BS Vũ Đình Thắng - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực BV Nhân Dân 115; chủ biên của cuốn sách CRRT - Lọc máu liên tục (NXBYH, 2013) đầu tiên của Việt Nam; người đã nhận Giải thưởng Nhà Nước (đồng tác giả) cho cụm công trình: Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật lọc máu hiện đại trong hồi sức cấp cứu bệnh nhân nặng và ứng phó với 1 số dịch bệnh nguy hiểm.

Với việc tiên phong triển khai kỹ thuật lọc tách huyết tương kết hợp lọc hấp phụ công nghệ Nhật lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Gia An 115 một lần nữa đã khẳng định được năng lực của mình trong việc điều trị, chăm sóc sức khỏe người bệnh. Bệnh viện được kỳ vọng sẽ trở thành nhà cung cấp dịch vụ y tế hàng đầu ở Việt Nam và khu vực, góp phần giúp làm giảm tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến cuối tại TP.HCM.

 

Bệnh viện Gia An 115 là bệnh viện đa khoa tập trung vào các chuyên khoa sâu: Tim mạch, Thần kinh - Đột quỵ, Nội tiết, Chấn thương chỉnh hình, Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng, Nội thận - Lọc máu…

Bệnh viện được thành lập nhằm mang đến cho cộng đồng dịch vụ y tế chuẩn mực cao với chi phí hợp lý. Bệnh viện thực hiện nhiều kỹ thuật cao như can thiệp tim mạch và bệnh lý mạch máu não, điều trị ung thư với kỹ thuật tiên tiến, phẫu thuật nội soi, can thiệp xâm lấn tối thiểu bệnh lý Gan - Mật - Tụy, chấn thương chỉnh hình… đồng thời không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để mang đến sự hài lòng cao nhất cho bệnh nhân và người thân.

Bệnh viện đã thông tuyến Bảo hiểm y tế, tất cả thẻ BHYT không phân biệt nơi khám chữa bệnh ban đầu đều được hưởng đúng tuyến trong mọi trường hợp khám bệnh ngoại trú và điều trị nội trú.

Địa chỉ: Số 05, Đường 17A, Khu phố 11, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP. HCM

Điện thoại: Cấp cứu: (028) 62 655 115 – Tổng đài Trung tâm điều trị Covid-19: 0886 515 115

Website: www.giaan115.com

 

Xem thêm bài viết:

Lọc máu hấp phụ kịp thời cứu người bệnh uống 200 viên thuốc các loại: Click xem chi tiết

Bệnh nhân Triglyceride tăng gấp gần 20 lần bình thường, phải lọc máu đặc biệt Click xem chi tiết

 

Đặt lịch khám ngay, Chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ bạn!

Vui lòng điền thông tin đặt lịch khám để được phục vụ tốt nhất và rút ngắn thời gian khám bệnh!