Bác sĩ giải đáp: Điều trị mất ngủ hậu COVID-19 không dùng thuốc như thế nào?

 

Bên cạnh khó thở, hụt hơi, mệt mỏi, đuối sức, giảm khả năng đi lại… nhiều người bị rối loạn giấc ngủ hậu COVID-19. Mất ngủ, khó ngủ không chỉ khiến người bệnh mệt mỏi, khó tập trung, ảnh hưởng đến công việc…
Thời gian qua, Bệnh viện Gia An 115 đã nhận được nhiều câu hỏi về tình trạng rối loạn giấc ngủ hậu COVID-19 cũng như phương pháp điều trị bằng vật lý trị liệu, không dùng thuốc. Dưới đây là một số thắc mắc và phần giải đáp của BS.CKI. Huỳnh Bích Thảo, Trưởng khoa Vật lý trị liệu-Phục hồi chức năng, Bệnh viện Gia An 115 (thuộc Tập đoàn Hoa Lâm, Khu Y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-la, Q. Bình Tân, TP.HCM). 

1. Sau khi bị COVID-19 khoảng hơn một tháng, tôi bắt đầu bị thức giấc giữa đêm, ban đầu khoảng 1-2 lần nhưng sau đó tăng dần lên. Dù mỗi lần thức giấc tôi chỉ cần khoảng 5 phút là có thể ngủ lại nhưng việc thường xuyên thức dậy giữa đêm khiến tôi hay mệt mỏi. Tôi đang dùng các loại thực phẩm an thần như tâm sen, đậu đen… nhưng chưa thấy cải thiện. Có phải tôi đã bị mất ngủ hậu COVID-19 không và tôi có cần đi bệnh viện khám không thưa bác sĩ?

BS.CKI. Huỳnh Bích Thảo: Theo hướng dẫn về khám chữa bệnh hậu COVID-19 của Bộ Y tế, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2 có các triệu chứng xuất hiện trong hoặc sau khi mắc COVID-19 và không thể lý giải bằng các chẩn đoán khác (theo Tổ chức Y tế thế giới và Viện NICE - Vương Quốc Anh). Các triệu chứng hậu COVID rất đa dạng, có thể xuất hiện sau khi COVID-19 đã hồi phục, hoặc tồn tại dai dẳng từ đầu, hoặc tái phát theo thời gian, trong đó có rối loạn giấc ngủ. Ngoài ra tình trạng mệt mỏi của anh/chị có thể là biểu hiện khác có thể đi kèm với rối loạn giấc ngủ. Khi các triệu chứng của hậu COVID-19 làm sức khỏe suy giảm kéo dài, tác động đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc tham gia cuộc sống xã hội, người dân cần đi khám sức khỏe để được kiểm tra, tư vấn và theo dõi phù hợp.

Phương pháp hỗ trợ điều trị hậu COVID-19 bằng máy điện từ trường ở Bệnh viện Gia An 115

2. Sau COVID-19 tôi thấy nhiều người xung quanh nói rằng hậu COVID 19, thường gặpcác triệu chứng khó thở, hụt hơi, dễ đuối sức khi hoạt động…Tuy nhiên sau khi bị COVID-19 lần đầu , tôi không gặp bất cứ biểu hiện nào bất thường dù lúc bị COVID-19 cũng xuất hiện khó thở và ho nhiều. Nhưng gần đây, sau khi bị mắc COVID-19 lần thứ hai, tôi lại thường xuyên thức dậy sớm từ khoảng 4 giờ sáng (trước đây tôi thường thức dậy lúc 6 giờ 30) và không ngủ lại được. Bác sĩ cho tôi hỏi tình trạng của tôi có phải do hậu COVID-19 không và đã cần đi khám chưa?

BS.CKI. Huỳnh Bích Thảo: Các triệu chứng hậu COVID rất đa dạng, có thể xuất hiện sau khi hồi phục, hoặc tồn tại dai dẳng từ đầu, hoặc tái phát theo thời gian. Ngoài các thông tin tham khảo từ Tài liệu hướng dẫn phục hồi chức năng và tự chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 được Bộ Y tế đã ban hành vào tháng 05/2022, anh/chị cần đến khám tại các cơ sở y tế để được kiểm tra, chẩn đoán nguyên nhân và tư vấn điều trị phù hợp khi các triệu chứng của hậu COVID-19 làm sức khỏe suy giảm kéo dài, tác động đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc tham gia cuộc sống xã hội.

Phương pháp tập vận động cho người bị hậu COVID-19

3. Từ khoảng 3 tháng nay, sau khi mắc COVID-19 khoảng 2 tháng, tôi thường xuyên khó ngủ, đêm ngủ chập chờn. Ban đầu tôi đã mua các loại trà thảo dược như tâm sen, lạc tiên về uống nhưng tình trạng chỉ khá hơn một chút nên sau đó tôi ra tiệm thuốc Tây để mua thuốc về uống. Mỗi lần uống thuốc tôi ngủ liền một giấc cho đến sáng nhưng cứ ngưng thuốc thì lại khó ngủ. Tôi không muốn phụ thuộc vào thuốc nên hiện đang uống cách ngày. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi cách điều trị hiệu quả hơn.

BS.CKI. Huỳnh Bích Thảo: Để điều trị hiệu quả rối loạn giấc ngủ, trước hết người bệnh cần được khám để chẩn đoán xác định, tìm nguyên nhân và các bệnh lý kèm theo có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Điều trị rối loạn giấc ngủ tùy theo mức độ nặng mà có thể lựa chọn thuốc và các phương pháp không dùng thuốc phối hợp. Trong tình huống có dùng thuốc, người bệnh cần được theo dõi và điều chỉnh liều thuốc bởi bác sĩ chuyên khoa để tránh các tác dụng bất lợi.

Tại Bệnh viện Gia An 115 có Phòng khám Hậu COVID-19 (Phòng khám 3.5), những người bệnh sau nhiễm SARS-CoV-2 có tình trạng khó thở, mệt mỏi, ho, đau ngực, mất vị giác, rối loạn tâm lý, rối loạn giấc ngủ…sẽ được tư vấn, tiếp nhận khám, điều trị và theo dõi chặt chẽ các triệu chứng hiện có. Người bệnh cũng được phối hợp điều trị vật lý trị liệu-phục hồi chức năng để tạo thuận cho giấc ngủ như như tập thở, tập kỹ thuật thư giãn và từ trường trị liệu.

4.Tôi bị mất ngủ hậu COVID-19 đã 2 tháng nay, dù uống nhiều loại thuốc bổ thần kinh nhưng vẫn chưa cải thiện. Trước đó, khi đi khám hậu COVID-19 kiểm tra chức năng tim, phổi… thì không phát hiện bệnh lý gì. Tôi được biết có thể điều trị mất ngủ bằng vật lý trị liệu, không dùng thuốc. Mong bác sĩ cho tôi biết thời gian điều trị bằng phương pháp này khoảng bao lâu, hiệu quả ra sao?

BS.CKI. Huỳnh Bích Thảo: Do tình trạng rối loạn giấc ngủ của mỗi người bệnh khác nhau nên liệu trình điều trị cũng thường được thiết kế linh hoạt để mang lại hiệu quả điều trị. Tại Bệnh viện Gia An 115, người bệnh sẽ được thăm khám và tư vấn để đưa ra hướng điều trị phù hợp. Các bài tập thở giúp người bệnh thở đúng cách, thư giãn và giảm bớt lo lắng, giúp đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Các kỹ thuật thư giãn tĩnh và động giúp cơ thể có thời gian hồi phục, giúp khởi đầu giấc ngủ và ngủ ngon hơn trong khi từ trường có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ bằng cách tăng các sóng chậm và tăng giấc ngủ REM.

Việc thăm khám Hậu COVID-19 để bác sĩ đánh giá chính xác nguyên nhân, tình trạng bệnh, từ đó đưa ra liệu trình phù hợp là điều cần thiết để giúp đạt hiệu quả điều trị. Việc điều trị từ nguyên nhân cũng sẽ mang lại hiệu quả lâu dài.

Tập vật lý trị liệu cho người bị hậu COVID-19

5.Tôi đã bị COVID-19 hai lần. Sau lần đầu tiên khoảng hơn 1 tháng, thỉnh thoảng tôi bị đuối sức, thở gấp khi vận động nhưng dần dần thì trở lại bình thường. Lần này, tôi thấy hay bị đuối sức hơn và thêm ho khan, khó ngủ. Tôi có thể điều trị các vấn đề này bằng vật lý trị liệu phục hồi chức năng không?

BS.CKI. Huỳnh Bích Thảo: Đuối sức, ho, rối loạn giấc ngủ là các triệu chứng thường gặp của hội chứng Hậu COVID-19. Khoa Vật lý trị liệu-Phục hồi chức năng Bệnh viện Gia An 115 đã điều trị thành công cho nhiều ca bệnh gặp các triệu chứng này. Đôi khi, các triệu chứng như ho, hụt hơi, khó thở lại chính là nguyên nhân khiến người bệnh dễ tỉnh giấc, dẫn đến tình trạng khó ngủ, mất ngủ… Do vậy, người bệnh nên đi khám để các bác sĩ chẩn đoán và hướng dẫn bài tập vật lý trị liệu-phục hồi chức năng phù hợp.

Mất ngủ là vấn đề sức khỏe có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống. Vì vậy, người bệnh nên chủ động tìm kiếm giải pháp cải thiện chất lượng giấc ngủ càng sớm càng tốt.

Bệnh viện Gia An 115 là bệnh viện đa khoa tập trung vào các chuyên khoa sâu: Tim mạch, Thần kinh - Đột quỵ, Nội tiết, Chấn thương chỉnh hình, Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng, Nội thận - Lọc máu…

Bệnh viện được thành lập nhằm mang đến cho cộng đồng dịch vụ y tế chuẩn mực cao với chi phí hợp lý. Bệnh viện thực hiện nhiều kỹ thuật cao như can thiệp tim mạch và mạch máu não, điều trị ung thư với kỹ thuật tiên tiến, phẫu thuật nội soi, can thiệp chấn thương chỉnh hình… đồng thời không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để mang đến sự hài lòng cao nhất cho bệnh nhân và người thân.

Nhằm hỗ trợ tốt nhất cho người bệnh, đặc biệt là những người bệnh gặp các di chứng sau khi nhiễm COVID-19, từ đầu năm 2022, Bệnh viện Gia An 115 đã triển khai và đưa vào hoạt động Phòng khám hậu COVID-19 và Phòng khám Hô hấp tại khoa Khám bệnh lầu 2, khu Zone 3 của bệnh viện.

Địa chỉ: Số 05, Đường 17A, Khu phố 11, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP. HCM

Điện thoại: Cấp cứu: (028) 62 655 115 – Tổng đài Trung tâm điều trị Covid-19: 0886 515 115

Website: www.giaan115.com

Theo báo Sức khỏe và Đời Sống - Bộ Y tế

https://suckhoedoisong.vn/bac-si-giai-dap-dieu-tri-mat-ngu-hau-covid-19-the-nao-169221031100536203.htm

Đặt lịch khám ngay, Chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ bạn!

Vui lòng điền thông tin đặt lịch khám để được phục vụ tốt nhất và rút ngắn thời gian khám bệnh!