Kiến thức y khoa

Số người tử vong do đột quỵ sẽ tăng cao ở châu Á?

Theo dự báo của Tổ chức Đột quỵ Thế giới (WSO) trong báo cáo mới đây, số người tử vong do đột quỵ trên toàn cầu sẽ tăng 50% vào năm 2050, lên đến 9,7 triệu ca tử vong mỗi năm – trừ phi các chính phủ và cơ quan hữu trách thực hiện những “hành động khẩn cấp”. Trong đó, khoảng 69% ca tử vong do đột quỵ sẽ đến từ châu Á.

Bạn có biết: Rủi ro sức khỏe do kim loại nặng?

Bên cạnh gây ngộ độc cấp tính với các triệu chứng rầm rộ, kim loại nặng có thể tích lũy dần dần trong cơ thể thông qua đường tiêu hóa (từ thực phẩm, nguồn nước), đường hô hấp (từ không khí) và qua da, gây ngộ độc mạn tính và dẫn đến nhiều rủi ro cho sức khỏe, trong đó có ung thư.

Nguy cơ bùng dịch đau mắt đỏ ở TP.HCM, bác sĩ chỉ cách phòng ngừa

Bệnh đau mắt đỏ đang tăng vọt, lây lan trên diện rộng tại TP.HCM, mỗi người nên tự phòng tránh để bảo vệ bản thân trước nguy cơ bùng dịch.

Chóng mặt trong thực hành lâm sàng

Chóng mặt là một ảo giác, người bệnh có cảm giác bản thân mình hoặc đồ vật xung quanh xoay tròn. Bệnh nhân có thể mô tả chóng mặt như là một cảm giác bị mất thăng bằng, bồng bềnh, nhìn mờ, mất phương hướng, cảm giác bị ngã. Các triệu chứng ít gặp hơn bao gồm: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sợ hãi, lo lắng, thay đổi nhịp tim.

Mời tham dự hội thảo: Kết hợp Y học cổ truyền trong điều trị rối loạn giấc ngủ

Tổ chức ngày 24/8/2023, Hội thảo Kết hợp Y học cổ truyền trong điều trị rối loạn giấc ngủ với sự tham dự của BS.CKI. Đinh Hoàng Đức - chuyên khoa Nội thần kinh - Đột quỵ và BS.CKI. Nguyễn Thị Quỳnh Đan – Phụ trách phòng khám Y học cổ truyền, Bệnh viện Gia An 115, sẽ chia sẻ nhằm nâng cao hiệu quả điều trị rối loạn giấc ngủ cho người bệnh.

Bệnh gan do rượu

Gan là một cơ quan lớn nằm dưới xương sườn ở phía bên phải của bụng. Gan giúp lọc chất thải ra khỏi cơ thể. Gan tạo ra mật giúp tiêu hóa thức ăn, lưu trữ đường mà cơ thể sử dụng cho năng lượng. Gan tạo ra các protein hoạt động ở nhiều nơi trong cơ thể, ví dụ như các protein gây đông máu.

Điện châm điều trị đau do thoái hóa khớp

Điện châm là một biến thể hiện đại của phương pháp châm cứu. Bằng cách sử dụng điện để tăng cường những lợi ích của liệu pháp truyền thống này.

Thông tin về thuốc Clopidogrel

Clopidogrel là thuốc thuộc nhóm thuốc chống kết tập tiểu cầu. Tiểu cầu là một cấu trúc nhỏ trong máu và kết dính với nhau trong quá trình đông máu. Nhờ vào tác dụng ngăn ngừa kết tập tiểu cầu, clopidogrel giúp giảm nguy cơ thành lập huyết khối (máu đông) trong lòng mạch máu xơ cứng (động mạch). Từ đó ngăn ngừa các biến cố xơ vữa động mạch.