Kiến thức y khoa

Thông tin về thuốc Clopidogrel

Clopidogrel là thuốc thuộc nhóm thuốc chống kết tập tiểu cầu. Tiểu cầu là một cấu trúc nhỏ trong máu và kết dính với nhau trong quá trình đông máu. Nhờ vào tác dụng ngăn ngừa kết tập tiểu cầu, clopidogrel giúp giảm nguy cơ thành lập huyết khối (máu đông) trong lòng mạch máu xơ cứng (động mạch). Từ đó ngăn ngừa các biến cố xơ vữa động mạch.

Tìm hiểu về ngộ độc Acetaminophen

Acetaminophen là một trong những tên thuốc quen thuộc có trong rất nhiều sản phẩm được bán không cần đơn thuốc. Các sản phẩm lưu hành bao gồm nhiều dạng bào chế, hàm lượng, cũng như hợp chất khác nhau dành cho cả trẻ em và người lớn.

Tầm soát bệnh lý động mạch vành

Nhồi máu cơ tim (NMCT) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn phế ở các nước phát triển và đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng ở các nước đang phát triển. Hàng năm trên thế giới, NMCT cấp đã cướp đi sinh mạng của hàng chục triệu người và nhiều chục triệu người sống sót nhưng có di chứng sau NMCT.

Rau quả và trái cây có tốt cho sức khỏe không?

Chế độ ăn nhiều rau và trái cây có thể làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, ngăn ngừa một số loại ung thư, giảm nguy cơ mắc các vấn đề về mắt và tiêu hóa, đồng thời có tác động tích cực đến lượng đường trong máu.

Những điều cần biết về cúm A/H5N1

Bệnh Cúm A/H5N1 (cúm gia cầm) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên gia cầm lây sang người. Với khả năng tiến triển nhanh, tỷ lệ tử vong cao, cúm gia cầm có thể dễ dàng gây ra các đợt dịch cúm lớn, chết gia cầm hàng loạt, gây chết người nếu không kiểm soát chặt chẽ.

Những điều cần biết về Bệnh do virus Marburg

Bệnh Marburg là một bệnh truyền nhiễm nhóm A do virus Marburg (thuộc họ Filoviridae – cùng họ với virus Ebola) gây ra. Đây là bệnh sốt xuất huyết hiếm gặp nhưng đặc biệt nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao từ 23-90%.

Ngộ độc thực phẩm do Clostridium botulinum nguy hiểm thế nào?

Ngộ độc thực phẩm là một bệnh nghiêm trọng, có khả năng gây tử vong. Đó là tình trạng nhiễm độc thường do ăn phải chất độc thần kinh mạnh, chất độc botulinum, hình thành trong thực phẩm bị ô nhiễm. Sự lây truyền bệnh ngộ độc từ người sang người không xảy ra.

Cấp cứu đột quỵ não - Stroke

Đột quỵ não là một bệnh lý rất nguy hiểm ngày càng gia tăng trong xã hội hiện đại. Bệnh diễn tiến đột ngột, là gánh nặng cho người bệnh, gia đình và xã hội. Tỷ lệ mắc bệnh cao cùng với mức độ di chứng nặng nề nhất trong các bệnh lý nội khoa, chi phí điều trị rất tốn kém, thời gian điều trị dai dẳng.