Kiến thức y khoa

Sinh hoạt đảo lộn ngày Tết: nguy cơ đột quỵ tăng cao

Sinh hoạt đảo lộn ngày Tết khiến nguy cơ đột quỵ tăng cao. BS.CK2 Nguyễn Thắng Nhật Tuệ - Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Gia An 115 sẽ chỉ ra những thói quen không tốt đó là gì.

Làm sao để đột quỵ không còn là nỗi ám ảnh ngày Tết của người bệnh mỡ máu cao?

Có thể nói đột quỵ là một trong những nỗi ám ảnh ngày Tết của người bệnh mỡ máu. BS.CK1 Phạm Công Doanh - Trưởng đơn vị Lọc máu - Thay huyết tương, Bệnh viện Gia An 115 sẽ giúp bạn đọc tháo gỡ nỗi lo này.

Cận Tết: Phòng tránh đột quỵ trời lạnh sao cho hiệu quả?

Công việc cận Tết nhiều áp lực và thời tiết lạnh đều khiến mọi người dễ đột quỵ hơn. BS.CK1 Đoàn Thị Liễu – Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Gia An 115 sẽ hướng dẫn bạn đọc cách phòng ngừa và nhận biết đột quỵ mùa lạnh.

Bạn có biết: Ý nghĩa các nhóm chỉ số quan trọng trong xét nghiệm sinh hóa máu?

Xét nghiệm sinh hóa máu được thực hiện nhằm đo nồng độ hay hoạt độ của một số chất trong máu giúp đánh giá chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Đây là một trong những xét nghiệm phổ biến được bác sĩ chỉ định khi cần chẩn đoán hoặc theo dõi bệnh lý, kết quả điều trị.

Chiến dịch bảo vệ người bệnh nhóm nguy cơ cao trong giai đoạn dịch COVID-19 hiện nay

Nhằm mục đích “Bảo vệ người bệnh nhóm nguy cơ cao” (người lớn tuổi hoặc có bệnh lý nền như viêm phổi, tăng huyết áp, suy tim, tiểu đường, suy thận, ung thư… hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin ngừa COVID-19); vì người bệnh nhóm nguy cơ cao sẽ diễn tiến nặng, tử vong nếu bị nhiễm thêm COVID-19

Bác sĩ giải đáp: Điều trị mất ngủ hậu COVID-19 không dùng thuốc như thế nào?

Bên cạnh khó thở, hụt hơi, mệt mỏi, đuối sức, giảm khả năng đi lại… nhiều người bị rối loạn giấc ngủ hậu Covid-19. Mất ngủ, khó ngủ không chỉ khiến người bệnh mệt mỏi, khó tập trung, ảnh hưởng đến công việc, học tập và nhịp sinh hoạt hàng ngày mà về lâu dài còn tác động tiêu cực tới chức năng của tim mạch, não bộ, kéo theo nhiều hệ lụy.

Điều trị thoái hóa khớp bằng tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP)

Mỗi ngày trôi qua, bên trong con người có hàng triệu tế bào không ngừng sinh ra và mất đi. Nói cách khác, cơ thể chúng ta luôn có khả năng tự phục hồi và chữa lành các tổn thương. Theo nguyên lý đó, liệu pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (Platelet-rich plasma therapy - PRP) ra đời, nhằm tập trung lượng tiểu cầu của chính bệnh nhân để đẩy nhanh quá trình chữa lành các các vấn đề về cơ xương khớp.

Cần lưu ý gì trước, trong và sau khi hiến máu tình nguyện?

Hiến máu nhân đạo là một hành động nhân văn, nghĩa cử cao đẹp thể hiện sâu sắc đạo lý “Thương người như thể thương thân”. Hiến máu còn tốt cho sức khỏe của người hiến tặng khi giúp tăng tái tạo máu mới, làm giảm quá tải sắt, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa mạch máu, các cơn đau tim, đột quỵ…