Mối liên hệ giữa 2 “sát thủ” sức khoẻ - Ung thư và Đột quỵ

 

Bệnh ung thư và đột quỵ được xem là 2 bệnh hiểm nghèo đặc biệt nguy hiểm và đang có dấu hiệu gia tăng. Gần đây, người ta còn thấy rằng 2 “sát thủ” này còn có mối liên quan chặt chẽ với nhau, theo BS.CK1 Trần Thị Mai Uyên – Trưởng khoa Nội thần kinh – Đột quỵ, Bệnh viện Gia An 115.

1. Mối liên quan giữa bệnh ung thư và đột quỵ là gì?

Bệnh ung thư và đột quỵ thiếu máu não là hai bệnh thường gặp và là hai trong số các nguyên nhân gây tử vong thường gặp nhất ở người lớn tuổi.

Mối liên quan giữa bệnh ung thư và đột quỵ đã được đề cập trên thế giới. Bệnh đột quỵ gây ra sự tàn phế nặng nề cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư, trong khi đó bệnh ung thư làm tăng nguy cơ bị đột quỵ.

Hiện nay, người ta nhận thấy đột quỵ có liên quan đến bệnh ung thư ngày càng nhiều do sự tiến bộ của y học trong việc điều trị bệnh ung thư và việc dân số ngày càng già đi.

Ung thư và đột quỵ có cùng nhiều yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá và bệnh béo phì. Việc điều trị bệnh ung thư có thể làm tăng các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ, ví dụ như điều trị bằng phóng xạ có thể làm tăng xơ vữa mạch máu.

Bên cạnh đó, ung thư có thể thúc đẩy các cơ chế gây ra đột quỵ truyền thống, chẳng hạn như bệnh xơ vữa mạch máu, bệnh lý mạch máu nhỏ và huyết khối từ tim.

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư đang điều trị và hóa trị liệu có thể tăng nguy cơ hình thành các cục huyết khối dẫn đến bệnh đột quỵ liên quan đến bệnh lý đông máu.

BS.CK1 Trần Thị Mai Uyên – Trưởng khoa Nội thần kinh – Đột quỵ, Bệnh viện Gia An 115 chia sẻ về mối liên hệ giữa bệnh ung thư và đột quỵ.

BS.CK1 Trần Thị Mai Uyên – Trưởng khoa Nội thần kinh – Đột quỵ, Bệnh viện Gia An 115 chia sẻ về mối liên hệ giữa bệnh ung thư và đột quỵ.

2. Chế độ ăn sau khi bị đột quỵ
Sau khi bị đột quỵ, để ngăn ngừa đột quỵ tái phát, bệnh nhân cần phải thay đổi lối sống của mình trong đó bao gồm cả việc thay đổi chế độ ăn. Việc chuyển sang chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp bệnh nhân hồi phục tốt sau đột quỵ, giúp kiểm soát huyết áp, cân nặng, giảm nguy cơ đột quỵ tái phát .

Một chế độ ăn lành mạnh bao gồm:

- Nhiều rau xanh

- Ăn các loại củ quả, các loại hạt

- Tránh các thực phẩm chế biến sẵn, các thực phẩm có nhiều muối và đường

- Ăn cá và thịt gia cầm thay vì thịt bò, heo

- Tránh các loại mỡ đã bảo hòa, thay vào đó sử dụng dầu olive

- Bỏ rượu và thuốc lá

Ngoài chế độ ăn lành mạnh, người bệnh còn cần tập thể dụng mỗi ngày, hạn chế để bản thân quá stress.

Theo kênh bệnh đột quỵ:

https://benhdotquy.net/moi-lien-he-giua-2-sat-thu-suc-khoe-ung-thu-va-dot-quy/

 

Bệnh viện Gia An 115 thuộc Tập đoàn Hoa Lâm là bệnh viện đa khoa nằm ở cửa ngõ miền Tây Nam Bộ. Với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ được đào tạo bài bản trong và ngoài nước, đặc biệt có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành đến từ Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Gia An 115 đã điều trị thành công rất nhiều ca bệnh phức tạp, trong đó có nhiều ca phẫu thuật tim mạch, cột sống, cơ xương khớp, phẫu thuật thần kinh về khối u não, u tủy sống…

Bệnh viện đã thông tuyến Bảo hiểm y tế, tất cả thẻ BHYT không phân biệt nơi khám chữa bệnh ban đầu đều được hưởng đúng tuyến trong mọi trường hợp khám bệnh ngoại trú và điều trị nội trú.

Địa chỉ: Số 05, Đường 17A, Khu phố 11, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP. HCM

Điện thoại: (028) 62 885 886 – 1800 9045

Website: www.giaan115.com

Đặt lịch khám ngay, Chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ bạn!

Vui lòng điền thông tin đặt lịch khám để được phục vụ tốt nhất và rút ngắn thời gian khám bệnh!