Nội soi thực quản dạ dày tá tràng khó chịu đến mức nào?

 

Một ống soi mềm đường kính nhỏ có gắn camera và đèn chiếu sáng ở đầu sẽ được đưa qua họng hoặc qua đường mũi, đi dọc theo chiều dài của thực quản, đến dạ dày – hành tá tràng và tá tràng, giúp quan sát, phát hiện những tổn thương rất nhỏ và có khả năng thực hiện một vài can thiệp điều trị ngay khi cần. Đó chính là thủ thuật nội soi thực quản dạ dày tá tràng.

Nội soi tiêu hóa tại Bệnh viện Gia An 115

Nhiều người vẫn tưởng rằng, nội soi thực quản rất khó chịu, gây đau và nôn ói. Thực tế, thủ thuật nội soi thực quản dạ dày tá tràng hầu như an toàn và có thể thực hiện nhẹ nhàng. Trong khi đó, đây là phương pháp tốt nhất giúp chẩn đoán và xác định các bệnh lý về thực quản, dạ dày tá tràng.

Nội soi thực quản gây tê tại chỗ hoặc gây mê không đau

Nội soi thực quản dạ dày tá tràng có thể được thực hiện dưới 2 hình thức là gây tê tại chỗ hoặc gây mê không đau (ngủ nhẹ trong quá trình nội soi).

- Khi nội soi gây tê tại chỗ, người bệnh sẽ có cảm giác hơi khó chịu (chủ yếu là buồn nôn). Điều này ảnh hưởng đến tâm lý người được nội soi.

- Nội soi dạ dày gây mê không đau là phương pháp an toàn và ít xảy ra tai biến. Người bệnh tránh được tình trạng buồn nôn, khó chịu trong quá trình nội soi. Đặc biệt, trong phương pháp nội soi gây mê không đau, người bệnh hoàn toàn không có bất cứ cảm giác khó chịu nào. Quá trình nội soi được thực hiện nhẹ nhàng. Người bệnh sau khi tỉnh sẽ được nằm nghỉ ngơi để hồi tỉnh hoàn toàn trước khi ra về.

CKI. Võ Kim Lâm - Trưởng Đơn vị Nội soi tiêu hóa

Trường hợp nào cần thực hiện nội soi thực quản dạ dày tá tràng?

Nội soi thực quản dạ dày tá tràng là phương pháp tốt nhất giúp chẩn đoán và xác định các bệnh lý về thực quản như viêm loét thực quản, trào ngược thực quản dạ dày, Barrett thực quản, ung thư thực quản... Nội soi cũng giúp chẩn đoán và xác định các bệnh lý của dạ dày tá tràng như: viêm loét dạ dày tá tràng, polyp dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày tá tràng... Chính vì vậy, cần thực hiện nội soi thực quản dạ dày tá tràng trong các trường hợp:

  • Những người có các triệu chứng mắc bệnh lý thực quản, dạ dày tá tràng như: đau bụng, đầy bụng, ợ chua, chán ăn, sút cân, nuốt nghẹn, nuốt khó, nôn ói kéo dài hoặc những người trên 45 tuổi có nguy cơ cao
  • Những người cần nội soi tìm vi khuẩn HP trong dạ dày
  • Những người muốn nội soi sàng lọc ung thư sớm đường tiêu hóa
  • Những người bị chẩn đoán xơ gan
  • Một số các trường hợp khẩn như nuốt phải dị vật, nôn ra máu... cần được nội soi cấp cứu

Cần lưu ý gì khi nội soi thực quản dạ dày tá tràng?

Để đạt được hiệu quả tầm soát, chẩn đoán, điều trị và đảm bảo an toàn, trước khi nội soi thực quản dạ dày tá tràng, người bệnh nên:

  • Nhịn ăn tối thiểu 6 tiếng trước khi nội soi. Người bệnh cũng cần kiêng hoàn toàn các loại nước có màu như trà, cà phê, nước có gas...
  • Thông báo với bác sĩ về đầy đủ những loại thuốc mình đang sử dụng, nhất là các loại thuốc điều trị đái tháo đường, ngừa đông máu, thuốc kháng viêm… Các loại thuốc như kháng sinh, kháng tiết dạ dày, Busmuth... cần được ngưng 2-4 tuần trước khi nội soi nếu có kết hợp sinh thiết lấy mẫu thử vi khuẩn HP
  • Người bệnh có tiền sử về các bệnh như tim mạch hay bệnh hen suyễn cần được kiểm tra xem xét kỹ trước khi nội soi
  • Phụ nữ mang thai không được thực hiện nội soi
  • Trong khi nội soi, người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về hơi thở, chú ý lưỡi gà, tư thế nằm để quá trình nội soi diễn ra thuận lợi nhất

Sau khi nội soi, người bệnh có thể uống nước lọc, ăn uống thực phẩm mềm, lỏng dễ tiêu, tránh các thực phẩm rắn/cứng, đồ uống có ga, bia rượu... và cần tái khám theo lịch hẹn với bác sĩ (nếu có).

Tại, Bệnh viện Gia An 115, nội soi thực quản dạ dày tá tràng chẩn đoán được thực hiện trong giờ hành chính của tất cả các ngày làm việc (từ 7h đến 16h, thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần). Nội soi cấp cứu được thực hiện 24/7 theo giờ làm việc của khoa Cấp cứu.

CKI. Võ Kim Lâm - Trưởng Đơn vị Nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Gia An 115

Bệnh viện Gia An 115 là bệnh viện đa khoa tập trung vào các chuyên khoa sâu: Tim mạch, Hô hấp, Thần kinh, Ung bướu, Nội tiết, Tiêu hóa, Thận - Tiết niệu, Lọc máu - Thay huyết tương, Chấn thương chỉnh hình, Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng.

Bệnh viện toạ lạc tại khu vực cửa ngõ miền Tây, là nơi ứng dụng các phương pháp chẩn đoán và điều trị hiện đại, mang đến cho cộng đồng một dịch vụ y tế chuẩn mực cao.

Bệnh viện thực hiện nhiều kỹ thuật cao như can thiệp tim mạch và bệnh lý mạch máu não, điều trị ung thư với kỹ thuật tiên tiến, phẫu thuật nội soi, can thiệp xâm lấn tối thiểu bệnh lý Gan - Mật - Tụy, chấn thương chỉnh hình, siêu lọc máu… đồng thời không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để mang đến sự hài lòng cao nhất cho bệnh nhân và người thân.

Bệnh viện đã thông tuyến Bảo hiểm y tế, tất cả thẻ BHYT không phân biệt nơi khám chữa bệnh ban đầu đều được hưởng đúng tuyến trong mọi trường hợp khám bệnh ngoại trú và điều trị nội trú.

Địa chỉ: Số 05, Đường 17A, Khu phố 11, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP. HCM

Cấp cứu: (028) 62 655 115

Website: www.giaan115.com

Đặt lịch khám ngay, Chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ bạn!

Vui lòng điền thông tin đặt lịch khám để được phục vụ tốt nhất và rút ngắn thời gian khám bệnh!