Hợp tác công tư (PPP) trong lĩnh vực y tế

PPP là gì? & Sự cần thiết của hợp tác PPP

Hợp tác công tư (PPP: Public Private Partnership) là hình thức hợp tác giữa một bên là cơ quan nhà nước và một bên là đơn vị tư nhân. Trong bối cảnh các bệnh viện công thường xuyên quá tải như tại Việt Nam hiện nay thì đây được xem là một trong những giải pháp hiệu quả nhằm huy động các thành phần kinh tế ngoài nhà nước đầu tư vào lĩnh vực y tế, qua đó nâng cao hiệu quả, năng lực chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Thông qua việc thực hiện xã hội hóa, đầu tư theo hình thức PPP trong lĩnh vực y tế, các bệnh viện sẽ được xây dựng đồng bộ về hạ tầng, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại để phát triển một số kỹ thuật mới, đội ngũ cán bộ y tế được nâng cao trình độ chuyên môn; từ đó cung cấp nhiều dịch vụ y tế kỹ thuật cao, mang lại lợi ích cho người bệnh. Nhiều kỹ thuật trước đây chỉ có thể thực hiện ở nước ngoài với chi phí rất cao thì nay Việt Nam đã có thể thực hiện được với chi phí hợp lý mà nhiều bệnh nhân có thể chi trả được như ghép gan, phẫu thuật tạo hình, thụ tinh trong ống nghiệm… Đây được xem là hình thức hợp tác tối ưu hóa hiệu quả đầu tư và cung cấp dịch vụ công cộng chất lượng cao, mang lại lợi ích cho cả nhà nước và người dân.

 

Giới thiệu về Bệnh viện Nhân dân 115

Bệnh viện Nhân dân 115 là bệnh viện đa khoa hạng I trực thuộc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh với 29 năm hình thành và phát triển. Với quy mô 1.600 giường bệnh và 42 khoa phòng chức năng, hằng ngày bệnh viện phục vụ cho khoảng 2.500 lượt bệnh nhân đến khám và 300 lượt bệnh nhân cấp cứu, trung bình mỗi năm tiếp nhận khám và điều trị cho hơn 600 ngàn lượt bệnh nhân của Thành phố và cả khu vực phía Nam.

 

Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, thực hiện được nhiều kỹ thuật khó trong chẩn đoán và can thiệp, Bệnh viện Nhân dân 115 từng đạt được nhiều thành tựu cũng như giải thưởng quốc gia và nhận được sự tín nhiệm của người dân trong suốt nhiều năm nay.

 

Giới thiệu về Bệnh viện Gia An 115

Bệnh viện Gia An 115 là một trong sáu bệnh viện thuộc Khu Y tế Kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-La và là bệnh viện đa chuyên khoa tại cửa ngõ phía Tây của TP. HCM, được thành lập nhằm áp dụng kỹ thuật cao trong chăm sóc sức khỏe cho nhân dân theo chủ trương xã hội hóa y tế của Nhà Nước.

Với quy mô 367 giường bệnh được đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng, Bệnh viện Gia An 115 được trang bị đầy đủ các phương tiện để phục vụ các chuyên khoa sâu: Tim mạch, Thần kinh – Đột quỵ, Nội tiết, Chấn thương chỉnh hình, Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng, với đội ngũ chuyên môn được đào tạo trong và ngoài nước, đặc biệt có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành đến từ Bệnh viện Nhân dân 115.

 

 

Hợp tác công tư (PPP) giữa Bệnh viện Gia An 115 và Bệnh viện Nhân dân 115

Bệnh viện Gia An 115 là mô hình hợp tác công tư (PPP) đầu tiên giữa Bệnh viện Nhân dân 115 và Công ty TNHH Bệnh viện Gia An 115 được Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt nhằm giải quyết nh trạng quá tải của các bệnh viện công tuyến cuối tại TP. HCM, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân thành phố nói chung và đặc biệt cho khu vực cửa ngõ phía Tây.

Theo đó, Công ty TNHH Bệnh viện Gia An 115 đầu tư toàn bộ vốn xây dựng và trang thiết bị y tế phục vụ hoạt động của bệnh viện. Bệnh viện Nhân Dân 115 đầu tư bằng năng lực, chất lượng, uy tín của bệnh viện, đồng thời chịu trách nhiệm điều hành hoạt động Bệnh viện Gia An 115.

 

 

Với mô hình hợp tác này, Công ty TNHH Bệnh viện Gia An 115 và Bệnh viện Nhân dân 115 sẽ trở thành đối tác lâu dài của nhau trong lĩnh vực y tế, đảm bảo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao cho Bệnh viện Gia An 115 đồng thời giúp giảm quá tải cho Bệnh viện Nhân dân 115 và các bệnh viện công tại thành phố Hồ Chí Minh theo đúng chủ trương xã hội hóa y tế của Nhà Nước.

 


TIN LIÊN QUAN