Bệnh béo phì đang gia tăng

 

Cùng với sự gia tăng tuổi thọ, thay đổi lối sống, công nghệ 4.0, hành vi con người đang dần thay đổi và chính vì vậy mô hình bệnh tật cũng thay đổi. Thừa cân béo phì hiện nay là một gánh nặng toàn cầu, trong đó có hơn 200 bệnh có liên quan đến thừa cân béo phì, nổi bật là các bệnh về tim mạch - chuyển hóa, hệ thống cơ xương khớp, và sự gia tăng tỉ lệ các bệnh ung thư ở nhóm người thừa cân béo phì.


Bệnh béo phì đang gia tăngBệnh béo phì đang gia tăng bạn nên chú ý.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), béo phì được định nghĩa là sự tích tụ chất béo bất thường hoặc quá mức dẫn đến suy giảm sức khỏe theo thời gian.

Thừa cân béo phì được xác định là một bệnh mạn tính cần theo dõi và điều trị suốt đời. Việc điều trị thừa cân béo phì không hề đơn giản, vì nhiều rối loạn trong cơ thể người bệnh khiến bệnh nhân “càng béo phì càng thèm ăn”. Người bệnh rất khó giảm cân và rất dễ tái béo.  Tỉ lệ tái béo sau 3 năm ở nam giới khoảng 53% và nữ giới khoảng 78%. Tuy nhiên, lợi ích của việc giảm cân đối với sức khỏe thể chất và tinh thần nói chung là không cần bàn cãi.

 

Chẩn đoán và phân độ béo phì

Có nhiều cách khác nhau để đánh giá và đo lường béo phì, như tính đo khối lượng và tỉ lệ mỡ, đo vòng bụng… và thước đo phổ biến nhất là chỉ số khối cơ thể (BMI – Body Mass Index). BMI là một công cụ đánh giá dễ sử dụng, được tính bằng cách chia cân nặng của một người tính bằng kilôgam cho chiều cao tính bằng mét bình phương.

BMI được sử dụng để phân loại một người trong các nhóm từ thiếu cân đến béo phì. Thừa cân được định nghĩa là chỉ số BMI trong khoảng từ ≥25 kg/m2 đến <30 kg/m2. Béo phì được phân loại khi chỉ số BMI từ 30 kg/m2 trở lên và được chia thành ba loại theo mức độ nghiêm trọng tăng dần:

  • Béo phì độ I với chỉ số BMI ≥30 và <35 kg/m2.
  • Béo phì độ II với chỉ số BMI từ ≥35 đến <40 kg/m2.
  • Béo phì độ III với chỉ số BMI từ 40 kg/m2 trở lên.

Trong đó, WHO đề xuất giới hạn BMI đối với các dân tộc châu Á thấp hơn so với giới hạn được trình bày ở đây, với mức thừa cân được phân loại là 23 kg/m2 do khối tỉ lệ cơ của người Châu Á thấp hơn các sắc dân khác.

 

Bảng: Phân độ thừa cân béo phì

 
Phân độBMI (kg/m2)BMI (kg/m2)
 Thế giớiChâu Á
Nhẹ cân<18,5 
Bình thường18,5 – 24.918 – 22,9
Thừa cân25 – 29,923 – 24,9
Béo phì≥ 30≥ 25
Độ I30 – 34,925 – 29,9
Độ II35 – 39,9≥ 30
Độ III≥ 40≥ 30

Tình hình thừa cân béo phì tại Đông Nam Á

Tại Đông Nam Á, thừa cân béo phì đã được chú ý từ lâu. Trong đó Malaysia, Brunei, Thái Lan tỉ lệ thừa cân béo phì chiếm trên 10% dân số theo khảo sát vào năm 2019. Trong khi đó WHO ước tính về tốc độ gia tăng tỉ lệ béo phì ở Việt Nam tính từ giai đoạn 2010 đến 2014 đứng đầu khu vực với tỉ lệ gần 40%.

*** Nguồn:

- Béo phì và thừa cân ở Đông Nam Á 2010 - WHO

- Mức độ béo phì gia tăng và ảnh hưởng của nó đối với các hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Châu Á Thái Bình Dương 2010-14, Fitch Solutions Macro Research 2019

- Điều tra quốc gia về các yếu tố nguy cơ của bệnh không lây nhiễm (STEPS) Việt Nam 2015. Tổng cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, 2016.

 

Xu hướng thừa cân béo phì tại Việt Nam

Ở Việt Nam, thống kê cho thấy sau 20 năm tỉ lệ chung của thừa cân và béo phì tăng gấp 6 lần, từ 2,3% năm 1993 tăng lên tới 15% vào năm 2015.

Xu hướng thừa cân béo phì theo tuổi, vùng. Độ tuổi càng cao, tỉ lệ thừa cân/béo phì càng cao. Khu vực Thành thị có tỉ lệ thừa cân, béo phì cao nhất nước.

Thành phố có tỉ lệ thừa cân và béo phì nhiều hơn ở nông thôn. Tại thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh: tỉ lệ BN người lớn có thừa cân và béo phì lên tới 20%, gấp đôi so với ở nông thôn.

Hãy điều trị béo phì trước khi quá muộn. Người thừa cân béo phì (có chỉ số BMI ≥ 23) hãy đi khám để được can thiệp kịp thời, hạn chế những vấn đề sức khỏe do bệnh béo phì mang lại.

 

 

Bệnh viện Gia An 115 là bệnh viện đa khoa tập trung vào các chuyên khoa sâu: Tim mạch, Hô hấp, Thần kinh, Ung bướu, Nội tiết, Tiêu hóa, Thận - Tiết niệu, Lọc máu - Thay huyết tương, Chấn thương chỉnh hình, Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng.

Bệnh viện tọa lạc tại khu vực cửa ngõ miền Tây, là nơi ứng dụng các phương pháp chẩn đoán và điều trị hiện đại, mang đến cho cộng đồng một dịch vụ y tế chuẩn mực cao.

Bệnh viện thực hiện nhiều kỹ thuật cao như can thiệp tim mạch và bệnh lý mạch máu não, điều trị ung thư với kỹ thuật tiên tiến, phẫu thuật nội soi, can thiệp xâm lấn tối thiểu bệnh lý Gan - Mật - Tụy, chấn thương chỉnh hình, siêu lọc máu… đồng thời không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để mang đến sự hài lòng cao nhất cho bệnh nhân và người thân.

Bệnh viện đã thông tuyến Bảo hiểm y tế, tất cả thẻ BHYT không phân biệt nơi khám chữa bệnh ban đầu đều được hưởng đúng tuyến trong mọi trường hợp khám bệnh ngoại trú và điều trị nội trú.

Địa chỉ: Số 05, Đường 17A, Khu phố 11, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP. HCM

Tổng đài tư vấn: (028) 62 885 886 - 0898 333 115

Cấp cứu: (028) 62 655 115

Website: www.giaan115.com

Đặt lịch khám ngay, Chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ bạn!

Vui lòng điền thông tin đặt lịch khám để được phục vụ tốt nhất và rút ngắn thời gian khám bệnh!