Bệnh sốt xuất huyết và dấu hiệu nhận biết Dengue

 

Hiện nay sốt xuất huyết Dengue đang vào mùa. Triệu chứng của bệnh dễ nhầm với một số sốt virus thông thường, khiến người bệnh chủ quan và bệnh dễ trở nặng, gây nhiều biến chứng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Sốt xuất huyết Dengue (SXHD) là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến ở nước ta, dễ bùng phát vào mùa mưa và có nguy cơ gây thành dịch. Khi mắc bệnh, nếu người bệnh chủ quan, lơ là cho rằng sốt virus thông thường sẽ khiến bệnh trở nặng và gây nhiều biến chứng.

Bệnh sốt xuất huyết và dấu hiệu nhận biết Dengue

Cảnh giác sốt xuất huyết

⛈ Mùa mưa, “giải nhiệt” sau những cơn nóng kéo dài nhưng lại là thời điểm dễ bùng phát dịch sốt xuất huyết. Tuần qua, TP.HCM cũng đã ghi nhận nhiều ổ bệnh sốt xuất huyết.
❌ Bệnh sốt xuất huyết dengue gặp ở cả trẻ em và người lớn, có biểu hiện lâm sàng đa dạng, diễn biến nhanh chóng từ nhẹ đến nặng.
❌ Sốt xuất huyết Dengue có 3 mức độ Sốt xuất huyết Dengue), Sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo, Sốt xuất huyết Dengue nặng (sốc sốt xh Dengue)
????Một số triệu chứng của sốt xuất huyết
✅ Sốt cao đột ngột liên tục
✅ Nhức đầu
✅ Đau phía sau mắt
✅ Đau khớp và cơ
✅ Buồn nôn và ói mửa
✅ Phát ban.
???? Những trường hợp nặng có thể bị xuất huyết, giảm huyết áp đột ngột (sốc), có thể gây tử vong.
????‍⚕️ Nếu có những dấu hiệu cảnh báo sốt xuất huyết, bạn hãy liên hệ ngay Gia An 115 để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời nhé!
Dấu hiệu nhận biết
1️⃣ Trong 2-3 ngày đầu: Bệnh nhân sốt cao liên tục, khó hạ sốt, đau đầu, đau mỏi người... Lúc này triệu chứng sốt xuất huyết dengue giống như các sốt do virus khác và chỉ phân biệt được bằng xét nghiệm. Sốt là phản ứng của cơ thể với tác nhân gây bệnh, mức độ sốt cao hay thấp tùy thuộc vào phản ứng của cơ thể mạnh hay yếu, do đó một số bệnh nhân sốt xuất huyết có thể chỉ sốt nhẹ nên không để ý.
2️⃣ Từ cuối ngày thứ 3 đến ngày thứ 7: Bệnh nhân bắt đầu lui sốt nhưng có thể xuất hiện các biến chứng như tăng tính thấm thành mạch gây cô đặc máu, giảm tiểu cầu, có thể gây sốt xuất huyết nổi mẩn đỏ ở các mức độ khác nhau. Một số bệnh nhân bắt đầu có các chảy máu bất thường do giảm tiểu cầu: chảy máu cam, chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da, kinh nguyệt nhiều bất thường, nôn ra máu hay đi ngoài phân đen...
3️⃣ Từ ngày thứ 7: Các triệu chứng trên sẽ hồi phục, bệnh nhân có thể xuất hiện các nốt ban trên da và ngứa. Triệu chứng ngứa có thể tồn tại một vài ngày.
???? Mùa mưa, muỗi sinh sản nhiều, kéo theo sự lây lan của các bệnh dịch như bệnh sốt xuất huyết. Do đó, bạn hãy chủ động phòng tránh dịch bệnh do muỗi và hiểu rõ về bệnh để có cách xử trí hiệu quả nhé!
 
----------------------------
Bệnh viện Gia An 115
Kênh sức khỏe Youtube: https://bitly.com.vn/cn6alq
Ứng dụng đặt lịch khám: https://limhealthgo.com/
Hỗ trợ CSKH: (028) 62 885 886
Tổng đài tư vấn: 0898 333 115
Cấp cứu 24/24: (028) 62 655 115
Thời gian nhận khám bệnh: Thứ 2 - Thứ 7 lúc 7h00 - 19h00
???? Địa chỉ: Số 05, Đường 17A, Khu phố 11, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP. HCM
 
Đặt lịch khám ngay, Chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ bạn!

Vui lòng điền thông tin đặt lịch khám để được phục vụ tốt nhất và rút ngắn thời gian khám bệnh!