Các loại xét nghiệm máu không cần nhịn ăn

 

Một số loại xét nghiệm máu tùy theo chỉ định của bác sĩ sẽ yêu cầu bạn phải nhịn ăn trước khi thực hiện. Vì các vitamin, khoáng chất, chất béo, carbohydrate và protein trong tất cả thực phẩm và đồ uống có thể ảnh hưởng đến kết quả đo mức độ máu, làm mờ kết quả xét nghiệm. Nhịn ăn giúp kết quả của bạn được đánh giá chính xác. Nhưng có những loại xét nghiệm máu không cần nhịn ăn, mời bạn xem tiếp bên dưới nhé!

Các loại xét nghiệm máu không cần nhịn ăn

Sau đây là 8 loại xét nghiệm máu không cần nhịn ăn:

Xét nghiệm nhóm máu giúp bạn biết mình thuộc nhóm máu nào. Việc phân loại các nhóm máu sẽ dựa vào kháng nguyên có trên bề mặt hồng cầu, các loại kháng nguyên này được quy định bởi gen di truyền của ba mẹ nên khi xét nghiệm nhóm máu bạn sẽ không cần phải nhịn ăn.

Xét nghiệm công thức máu rất quan trọng vì đánh giá số lượng, thành phần máu để xác định các vấn đề sức khoẻ và phát hiện các rối loạn mà cơ thể đang mắc phải.

Xét nghiệm Beta hCG thử thai bởi Beta hCG là một loại hormone được sinh ra trong khoảng 1 tuần sau khi thụ thai. Beta hCG di chuyển vào trong máu thai phụ và được đào thải qua nước tiểu. Vì vậy khi xét nghiệm Beta hCG bạn không nhất thiết phải nhịn ăn, tuy nhiên bạn vẫn phải nhịn các đồ uống có vị ngọt trước 12 tiếng.

Xét nghiệm viêm gan B, theo chuyên gia việc việc nhịn ăn khi xét nghiệm viêm gan siêu vi B sẽ khiến cơ thể trở nên mệt mỏi, có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Xét nghiệm HIV dựa vào việc tìm kháng nguyên và kháng thể của virus, vì vậy khi đi xét nghiệm không cần nhịn ăn. Ngược lại, bạn phải ăn uống đầy đủ để đảm bảo sức khỏe tốt trước khi xét nghiệm.

Xét nghiệm tìm giun sán là phương pháp tìm các kháng thể kháng ký sinh trùng trong máu người bệnh. Việc ăn uống và chuyển hóa thức ăn không ảnh hưởng đến nồng độ kháng thể trong máu, vì vậy khi đi xét nghiệm ký sinh trùng giun sán bạn không cần nhịn ăn.

Xét nghiệm tầm soát ung thư giúp tìm ra các dấu ấn ung thư, đó là các protein đặc biệt, do tế bào ung thư sinh ra hoặc các hormon (ví dụ ung thư gan là AFP, ung thư đại tràng là CEA, ung thư tụy CA19-9, ung thư phổi là CYFRA 21, ung thư buồng trứng là CA 125…)

Xét nghiệm NIPT tầm soát dị tật thai nhi, các bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng, thai phụ không cần nhịn ăn khi làm xét nghiệm NIPT, ngược lại thai phụ cần được ăn uống đầy đủ để giữ gìn sức khỏe phòng trường hợp khi lấy máu bị tụt huyết áp.

 

Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Gia An 115 nằm tại tầng 4, là một cơ sở hiện đại sử dụng các thiết bị và công nghệ mới nhất, có thể thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm cấp cứu và xét nghiệm thường quy cho khách hàng khám chữa bệnh tại Bệnh viện cũng như bất cứ khách hàng nào có nhu cầu xét nghiệm.

Khoa xét nghiệm đạt chuẩn hệ thống quản lý chất lượng ISO 15189:2012 của BV Gia An 115

Tiêu chí hoạt động của khoa Xét nghiệm không nằm ngoài giá trị cốt lõi của Bệnh viện Gia An 115 , đó là “Chất lượng kiến tạo niềm tin”. Chúng tôi thực hiện sứ mạng này nhờ vào đội ngũ nhân sự có trình độ chuyên môn cao, dày dạn kinh nghiệm và đặc biệt luôn lấy sự an toàn của khách hàng làm kim chỉ nam cho phương hướng hoạt động.

Tất cả đội ngũ nhân viên khoa Xét nghiệm luôn tiếp thu ý kiến, cải tiến liên tục trên tinh thần “Khách hàng là trung tâm”, nhằm mang đến cho khách hàng một kết quả xét nghiệm có chất lượng tin cậy nhất.

Tiêu chí hoạt động của khoa Xét nghiệm đạt chứng chỉ ISO 15189:2012 của Bệnh viện Gia An 115

Phòng xét nghiệm

Đội ngũ nhân viên khi làm việc

Đặt lịch khám ngay, Chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ bạn!

Vui lòng điền thông tin đặt lịch khám để được phục vụ tốt nhất và rút ngắn thời gian khám bệnh!