Cách ly tại nhà, bạn cần lưu ý những gì?

 

Khi cách ly tại nhà, bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đồng thời chú ý đảm bảo chế độ dinh dưỡng và giữ tinh thần thoải mái để phòng chống dịch bệnh tốt nhất.

 

Phòng cách ly

Bạn cần ở một phòng riêng biệt, ưu tiên ở các tầng trên cao nếu nhà tầng. Nên mở cửa sổ cho thông thoáng, để ánh nắng vào phòng, hạn chế sử dụng máy lạnh.

Nên sử dụng phòng tắm riêng. Nếu không có phòng tắm riêng, hãy vệ sinh và khử khuẩn phòng tắm sau mỗi lần sử dụng.

Nên tránh tiếp xúc với tất cả mọi người trong nhà, đặc biệt tránh xa những người có nguy cơ cao mắc bệnh nặng nếu bị nhiễm (như người cao tuổi, người có bệnh lý nền). Nếu tiếp xúc, bạn nên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên và giữ khoảng cách ít nhất 2m.

Không tiếp xúc với vật nuôi (chó, mèo) hoặc các động vật khác.

 

Vệ sinh, khử khuẩn

Bạn hãy giữ phòng mình sạch sẽ, sát khuẩn các bề mặt tiếp xúc nhiều như kệ, mặt bàn, tủ đầu giường, tay nắm cửa, đồ đạc trong phòng tắm, nhà vệ sinh, điện thoại, chuột - bàn phím máy tính, máy tính bảng…

Vệ sinh tất cả bề mặt có thể dính máu, dịch cơ thể và/hoặc dịch tiết hoặc chất bài tiết.

Rửa tay kỹ và thường xuyên đúng cách trong ít nhất 20 giây bằng xà phòng và nước (hoặc dung dịch rửa tay có ít nhất 60% cồn). Đặc biệt, cần chú ý rửa tay sau khi xì mũi, ho, hắt hơi; đi vệ sinh; trước khi ăn hoặc chuẩn bị thức ăn.

Hằng ngày nên dùng nước muối súc miệng, súc họng, xịt mũi…

Tự giặt kỹ quần áo.

Mang găng tay dùng một lần khi xử lý các vật dụng bẩn và rửa tay ngay sau khi tháo găng tay. Các loại rác thải như khẩu trang, găng tay, khăn giấy, giấy dùng để lau mũi hoặc miệng cần được thu gom vào một túi rác riêng, cột chặt, để riêng một góc trong 72 giờ trước khi cho vào thùng rác gia đình đặt bên ngoài.

 

Chế độ dinh dưỡng

Bạn nên ăn riêng, không dùng bữa cùng người khác. Không dùng chung bát, đũa, thìa, cốc, dụng cụ ăn uống hoặc các vật dụng khác (bàn chải răng, khăn mặt, khăn tắm…) với người trong nhà. Những vật dụng này phải được rửa kỹ bằng xà phòng và nước ấm sau khi sử dụng.

Nên ăn đủ bữa, đúng giờ và đủ các nhóm chất. Có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng như thịt, trứng, sữa các loại…

 

Chế độ sinh hoạt

Bạn hãy tự rèn luyện sức khỏe bằng cách thường xuyên vận động, đi lại trong phòng, tập những bài thể dục nhẹ nhàng như thiền, yoga, tập hít thở… Ngoài ra, có thể tắm nắng, tắm gió, thả lỏng cơ thể… nếu có điều kiện.

Giữ tinh thần thật tốt, không nên quá lo lắng, hoang mang; có thể nghe những bài nhạc nhẹ nhàng để thư giãn tinh thần.

 

Theo dõi sức khỏe

Bạn cần lắng nghe cơ thể và theo dõi sát sức khỏe bản thân. Bạn cần có nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ cơ thể thường xuyên. Hãy kiểm tra nhiệt độ cơ thể vào mỗi buổi sáng, buổi tối và ghi lại.

Cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone trong suốt thời gian cách ly.

 Nếu sốt nhẹ, bạn có thể uống thuốc hạ sốt, uống nhiều nước, bổ sung thêm dung dịch Oresol để tránh mất nước… Cần cập nhật các triệu chứng này ngay trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone và báo cho cán bộ y tế. Đặc biệt, không tự ý dùng thuốc kháng sinh hay các thuốc khác tại nhà, tất cả các loại thuốc thuộc về kê đơn phải do bác sĩ chỉ định.

Nếu có các dấu hiệu sốt tăng lên, ho khan, tức ngực, mệt mỏi, biểu hiện hô hấp, đếm nhịp thở nhanh trên 20 lần/phút (mức bình thường là từ 16-18 lần/phút), bạn hãy liên hệ ngay với các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, can thiệp kịp thời.

 

Đặt lịch khám ngay, Chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ bạn!

Vui lòng điền thông tin đặt lịch khám để được phục vụ tốt nhất và rút ngắn thời gian khám bệnh!