Chiến dịch bảo vệ người bệnh nhóm nguy cơ cao trong giai đoạn dịch COVID-19 hiện nay

 

Nhằm mục đích “Bảo vệ người bệnh nhóm nguy cơ cao” (người lớn tuổi hoặc có bệnh lý nền như viêm phổi, tăng huyết áp, suy tim, tiểu đường, suy thận, ung thư… hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin ngừa COVID-19); vì người bệnh nhóm nguy cơ cao sẽ diễn tiến nặng, tử vong nếu bị nhiễm thêm COVID-19;

Bệnh viện Gia An 115 kính thông báo đến quý khách hàng về việc:

  1. Người bệnh nhập viện và người nuôi bệnh đi cùng hoặc thay đổi người nuôi bệnh có trách nhiệm thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.
  2. Trường hợp test nhanh âm tính nhưng có triệu chứng nghi ngờ nhiễm COVID-19 cần thực hiện xét nghiệm RT-PCR SARS-CoV-2.

 

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ VẤN ĐỀ XÉT NGHIỆM COVID-19

- Câu hỏi 1: “Tôi không có bất kỳ triệu chứng gì và đã tiêm đủ liều vắc xin, tại sao phải test nhanh?”

Trả lời: Tuy Cô/Chú/Bác/Anh/Chị không có triệu chứng, nhưng vẫn có thể mang trong người virus SARS-CoV-2. Hơn 40% người nhiễm COVID-19 không có triệu chứng và vẫn có thể lây cho người khác, gây nguy hiểm cho những người bệnh có nguy cơ cao đang nằm điều trị tại bệnh viện. Đó là những người lớn tuổi, có nhiều bệnh nền như viêm phổi, tăng huyết áp, suy tim, tiểu đường, suy thận, ung thư… và chưa tiêm đủ liều vắc xin. Việc sàng lọc không tốt có thể làm lây lan, bùng phát dịch.

- Câu hỏi 2: “Bộ Y tế không còn bắt buộc bằng công văn và các bệnh viện khác cũng không còn thực hiện, tại sao tôi phải test nhanh?”

Trả lời: Theo Công văn số 3150/SYT-NVY ngày 13/05/2022, Sở Y tế giao cho Giám đốc các bệnh viện dựa vào mô hình bệnh tật tại mỗi bệnh viện để đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 và có phương án sàng lọc xét nghiệm phù hợp nhằm tránh làm lây lan, bùng phát dịch bệnh trong bệnh viện. Trên cơ sở đó, Bệnh viện Gia An 115 là bệnh viện điều trị chuyên sâu về tim mạch, thần kinh – đột quỵ… nên người bệnh nhập viện chủ yếu là người có nguy cơ cao (người lớn tuổi, có nhiều bệnh nền). Vì vậy, để tránh lây nhiễm và làm tăng nặng tình trạng bệnh của người bệnh thuộc nhóm nguy cơ cao và tránh làm lây lan, bùng phát dịch bệnh trong bệnh viện, người bệnh nhập viện và người nuôi bệnh cần thực hiện test nhanh.

- Câu hỏi 3: “Giá test nhanh kháng nguyên cao, tốn chi phí, giá thành không theo quy định?”

Trả lời: Giá nhà nước quy định theo giá sinh phẩm được áp thầu bảo hiểm y tế nhưng hiện chưa có bất kỳ thầu y tế nào về loại test kit mà cơ sở y tế tư nhân có thể mua được. Vì vậy, giá áp dụng cho bệnh viện tư nhân tự xây dựng giá dựa trên cơ sở tính đúng tính đủ, bao gồm sinh phẩm Bộ Y tế cấp phép.

- Câu hỏi 4: “Tất cả nhân viên y tế không hề test nhanh định kỳ?”

Trả lời: Theo Công văn số 3150/SYT-NVY ngày 13/05/2022 của Sở Y tế, đối với nhân viên y tế KHÔNG thực hiện xét nghiệm định kỳ, nhưng phải tuân thủ các nguyên tắc phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2, mang khẩu trang, vệ sinh tay và thực hiện xét nghiệm tầm soát ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc COVID-19. Hiện tại, bệnh viện đang áp dụng theo hướng dẫn của Sở Y tế, nhân viên y tế tuân thủ các quy định phòng ngừa lây nhiễm cho người bệnh.

 

 

Đặt lịch khám ngay, Chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ bạn!

Vui lòng điền thông tin đặt lịch khám để được phục vụ tốt nhất và rút ngắn thời gian khám bệnh!