Đau nhức tai, bạn có thể đang bị nhọt ống tai ngoài có nên đi khám không?

 

Nhọt ống tai ngoài là một bệnh lý thường gặp, gây ra bởi vi trùng tụ cầu xâm nhập vào tuyến bã nhờn và nang lông ở ống tai ngoài. Những chấn thương nhẹ (ngoáy tai), éc-ze-ma hoặc chảy mủ tai là nguyên nhân khởi phát của bệnh. Tuy không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng có triệu chứng đau nhức tai dữ dội, gây ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày. Bệnh viện Gia An 115 với chuyên khoa Tai - Mũi - Họng sẽ giúp bạn giảm triệu chứng đau nhức và sớm hồi phục cho bạn! Bạn vui lòng liên hệ 0898.333.115 để các tư vấn viên sẽ liên hệ hướng dẫn, tư vấn và đăng ký khám cho bạn nhé.

Nhọt ống tai ngoài

Nhọt ống tai ngoài làm sưng đỏ gây khó chịu cho người bệnh

Nhọt ống tai ngoài là gì?

- Nhọt ống tai ngoài là tình trạng viêm nhiễm khu trú ở một vị trí của ống tai ngoài, bệnh hay gặp ở một bên tai.

- Thường do nhóm tụ cầu khuẩn xâm nhập vào tuyến bã nhờn và nang lông ở ống tai ngoài.

Triệu chứng:

- Biểu hiện của nhọt ống tai ngoài là:

- Đau tai

- Ù tai…

- Chảy mủ và kèm máu ở giai đoạn nhọt ống tai lớn gây vỡ

Người bệnh thường đến khám tại Bệnh viện Gia An 115 với lý do sưng, đau rất nhiều ở tai có khi kèm triệu chứng ù tai. Đau lan tỏa ra các vùng lân cận như thái dương, gáy… Há miệng cũng đau, nhai cũng đau. Đau làm người bệnh mất ăn, mất ngủ. Thính lực vẫn bình thường hoặc giảm nhẹ. Đau tăng dần lên khi ấn vào vùng thuộc tai hoặc kéo vành tai.

Nhọt ở ống tai đau nhiều hơn nhọt ở các vùng khác vì nơi đây da dính chặt vào sụn, càng đi sâu vào trong da càng dính nhiều và triệu chứng đau càng tăng. Nhọt ở cửa tai không đau nhiều như nhọt sâu trong ống tai. Một số người bệnh sẽ sốt nhẹ hoặc sốt cao khi viêm tấy, nhiễm trùng lan tỏa.

Ống tai ngoài (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân gây nhọt ống tai ngoài là gì?

- Ngoáy tai bằng vật cứng, bẩn gây xước da ống tai.

- Viêm ở nang lông hay tuyến bã.

- Chàm ống tai hoặc chảy mủ tai.

- Đối tượng dễ mắc bệnh là những cơ địa suy giảm miễn dịch, sức đề kháng kém (bệnh mạn tính, đái tháo đường,…)

Người bệnh ống tai ngoài thính lực sẽ bị giảm

Ngoáy tai không đúng cách là một trong những nguyên nhân bệnh lý nhọt ống tai ngoài (Ảnh minh họa)

Chẩn đoán để biết có phải bệnh lý nhọt ống tai bằng cách:

- Khám lâm sàng

- Soi tai: Khi nhọt còn nhỏ, soi tai thấy có nốt gờ màu đỏ hồng, chạm vào đau. Khi nhọt lớn, đầu nhọt có điểm trắng khi nhọt sắp vỡ, ranh giới không còn rõ, da chung quanh bị phù nề nhiều, lòng ống tai bị thu hẹp, màng nhĩ khó quan sát.

- Cấy xét nghiệm dịch tai: định danh tác nhân gây bệnh

- Sinh thiết nếu nghi ngờ khối u

Nhọt ống tai ngoài có thể tự mất không?

Một số ít nhọt có thể tan được nếu chúng ta điều trị tích cực. Nhưng phần lớn nhọt ống tai sẽ mưng mủ và vỡ trong vòng 4 đến 5 ngày. Mủ, máu và ngòi sẽ thoát ra cửa tai, đồng thời bạn sẽ hết đau. Nhọt có thể lành và khỏi hẳn. Nhưng nó cũng có thể tái phát lại nhiều lần, cái này vừa vỡ thì cái khác mọc lên bên cạnh.

Lưu ý cho người bệnh

- Nhọt ống tai có thể tồn tại song song với viêm tai giữa mãn tính: Chúng ta nghĩ đến viêm tai giữa khi thấy mủ đặc hoặc khi nhìn thấy thủng màng nhĩ. Trong trường hợp chưa rõ ràng, nên đến bệnh viện điều trị nhọt ống tai và đợi 5-7 ngày sau đi khám lại màng nhĩ.

- Có rất nhiều trường hợp, nhọt có thể tự mất sau vài ngày. Tuy nhiên với các nhọt to, đau nhức nhiều, bạn cần đến khám bác sĩ. Khi nhọt chín muồi, bác sĩ có thể chích mủ, kèm thuốc tai dùng tại chỗ. Trong giai đoạn sưng nề, bác sĩ sẽ buộc phải dùng thuốc kháng sinh, uống giảm đau, giảm viêm.

- Có nhiều trường hợp nhọt tự vỡ ở nhà, chảy nhiều dịch mủ ra ống tai. Việc đến khám bác sĩ luôn cần thiết để hút mủ, rửa tai, và quan trọng nhất là xác định mủ này do nhọt ống tai vỡ hay do viêm tai giữa có thủng nhĩ.

Nhọt ống tai ngoài tuy không nguy hiểm nhưng gây nhiều đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Việc chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh là nhọt tai đơn thuần hay bệnh lý viêm tai giữa phối hợp rất quan trọng. Sử dụng kháng sinh phù hợp là cần thiết để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Bạn nên đi khám sớm để được chăm sóc, hút rửa tai bởi các bác sĩ chuyên khoa Tai – Mũi  - Họng Bệnh viện Gia An 115 giúp bạn hồi phục sức khỏe sớm và ổn định, bình thường lại công việc hằng ngày bạn nhé!

 

Để được hỗ trợ thông tin, đặt lịch khám nhanh và thuận tiện nhất, hãy gọi ngay:

☎️ (028) 62 885 886 hoặc ☎️ 0898 333 115

Khi đi khám, vui lòng mang theo giấy tờ tùy thân và thẻ BHYT (nếu có).

 

Đặt lịch khám ngay, Chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ bạn!

Vui lòng điền thông tin đặt lịch khám để được phục vụ tốt nhất và rút ngắn thời gian khám bệnh!