Những điều cần biết về cúm A/H5N1

 

Bệnh Cúm A/H5N1 (cúm gia cầm) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên gia cầm lây sang người. Với khả năng tiến triển nhanh, tỷ lệ tử vong cao, cúm gia cầm có thể dễ dàng gây ra các đợt dịch cúm lớn, chết gia cầm hàng loạt, gây chết người nếu không kiểm soát chặt chẽ.

Những điều cần biết về cúm A/H5N11. Cúm A/H5N1 là gì?

Cúm A/H5N1 là bệnh truyền nhiễm cấp tính đặc biệt nguy hiểm do vi rút cúm chủng H5N1 gây ra. Cúm A/H5N1 hay còn gọi là “cúm gia cầm” xảy ra trên gà, vịt, ngan, ngỗng, gà tây, đà điểu, chim nuôi, chim hoang dã và lây truyền cho người. H5N1 là chủng cúm có độc lực cao, có khả năng gây ra các biến chứng và nguy cơ tử vong cao ở người.

2. Vi-rút Cúm A/H5N1 tồn tại trong môi trường bao lâu?

Vi-rút thường sống lâu hơn trong không khí ở độ ẩm thấp và trong phân ở điều kiện nhiệt độ thấp, độ ẩm cao. Vi-rút có thể sống tới 35 ngày ở nhiệt độ 40oC, 6 ngày ở nhiệt độ 37oC trong phân gia cầm, sống trong nhiều năm nếu ở môi trường đóng băng.

3. Cúm A/H5N1 lây sang người như thế nào?

 • Qua tiếp xúc trực tiếp (như chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, mua bán) gia cầm bị bệnh.
 • Chạm hoặc hít phải các chất tiết gia cầm bị bệnh.
 • Qua ăn, uống thịt và các sản phẩm gia cầm bị nhiễm bệnh chưa được nấu chín kỹ hoặc chế biến không hợp vệ sinh.

4. Cúm A/H5N1 có thể lây từ người sang người?

Các ca nhiễm Cúm A/H5N1 lây nhiễm từ người sang người là rất hiếm gặp, tuy nhiên vẫn có thể xảy ra. Trường hợp lây nhiễm từ người sang người được nhắc đến đầu tiên vào năm 1997 sau đợt dịch bùng phát tại Hồng Kông.

5. Tại sao có nhiều lo ngại về bệnh Cúm A/H5N1?

Nhiễm Cúm A/H5N1 ở người có thể gây bệnh nặng với tỷ lệ tử vong cao. Vì vậy, nếu vi-rút H5N1 biến đổi và trở nên dễ dàng lây truyền từ người sang người trong khi vẫn giữ được độc lực thì hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng.

6. Các triệu chứng Cúm A/H5N1 ở người là gì?

Các triệu chứng của bệnh Cúm A/H5N1 tương tự như các triệu chứng của bệnh cúm thông thường. Các triệu chứng có thể bắt đầu từ 2-8 ngày sau khi tiếp xúc với vi-rút, tuy nhiên cũng có thể kéo dài tới 17 ngày.

Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Sốt (thường sốt cao, > 38oC).
 • Ho.
 • Đau họng.
 • Tức ngực.
 • Khó thở.
 • Đau đầu.
 • Đau cơ.
 • Đau bụng.
 • Tiêu chảy.

7. Cúm A/H5N1 được điều trị như thế nào?

Người bệnh nghi ngờ phải được cách ly. Khi phát hiện nhiễm Cúm A/H5N1 cần nhanh chóng được chăm sóc y tế và điều trị kịp thời, trong vòng 48 giờ từ khi khởi phát dấu hiệu để hạn chế nguy cơ bệnh trở nặng.

Người bệnh được chỉ định dùng thuốc kháng vi-rút Oseltamivir (Tamiflu) càng sớm càng tốt, điều trị suy hô hấp cấp.

Với các triệu chứng như sốt cao, ho có đờm, đau khớp,… người bệnh sẽ dùng thêm thuốc theo chỉ định bác sĩ như thuốc hạ sốt, chống viêm corticosteroid, kháng sinh.

8. Biện pháp phòng chống dịch Cúm A/H5N1?

 • Không giết mổ, vận chuyển, mua bán, ăn thịt gia cầm, các sản phẩm gia cầm bệnh, chết, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch của cơ quan thú y; đảm bảo ăn chín, uống sôi, không ăn tiết canh; rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với thịt, trứng gia cầm tươi sống và trước khi ăn.
 • Không chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ (kể cả nuôi gà đá) không đảm bảo an toàn sinh học.
 • Không nuôi chung gia cầm, heo, bò sữa vì nguy cơ biến chủng vi-rút cúm gia cầm.
 • Khi phát hiện gia cầm bệnh, chết, tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn để có biện pháp xử lý kịp thời.
 • Không tiếp xúc với gia cầm bệnh, chết kể cả chất thải (phân, chất độn chuồng, dịch tiết gia cầm, … có mầm bệnh).
 • Khi có biểu hiện như sốt, ho, đau họng, tức ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

 BS. Võ Thị Tố Hi – Trưởng Khoa KSNK – Bệnh viện Gia An 115

Bệnh viện Gia An 115 là bệnh viện đa khoa tập trung vào các chuyên khoa sâu: Tim mạch, Hô hấp, Thần kinh, Ung bướu, Nội tiết, Tiêu hóa, Thận - Tiết niệu, Lọc máu - Thay huyết tương, Chấn thương chỉnh hình, Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng.

Bệnh viện tọa lạc tại khu vực cửa ngõ miền Tây, là nơi ứng dụng các phương pháp chẩn đoán và điều trị hiện đại, mang đến cho cộng đồng một dịch vụ y tế chuẩn mực cao.

Bệnh viện thực hiện nhiều kỹ thuật cao như can thiệp tim mạch và bệnh lý mạch máu não, điều trị ung thư với kỹ thuật tiên tiến, phẫu thuật nội soi, can thiệp xâm lấn tối thiểu bệnh lý Gan - Mật - Tụy, chấn thương chỉnh hình, siêu lọc máu… đồng thời không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để mang đến sự hài lòng cao nhất cho bệnh nhân và người thân.

Bệnh viện đã thông tuyến Bảo hiểm y tế, tất cả thẻ BHYT không phân biệt nơi khám chữa bệnh ban đầu đều được hưởng đúng tuyến trong mọi trường hợp khám bệnh ngoại trú và điều trị nội trú.

Địa chỉ: Số 05, Đường 17A, Khu phố 11, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP. HCM

Tổng đài tư vấn: (028) 62 885 886 - 0898 333 115

Cấp cứu: (028) 62 655 115

               

Đặt lịch khám ngay, Chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ bạn!

Vui lòng điền thông tin đặt lịch khám để được phục vụ tốt nhất và rút ngắn thời gian khám bệnh!