Tại sao một số người không bao giờ bị nhiễm COVID-19 mặc dù đã tiếp xúc?

 

Các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm hiểu lý do tại sao một số người không bao giờ bị nhiễm COVID-19 mặc dù đã tiếp xúc. Một nghiên cứu đang tìm hiểu xem liệu các yếu tố di truyền có đóng vai trò trong việc làm cho một người nào đó miễn dịch với vi rút hay không. Một nghiên cứu khác đã khảo sát khả năng miễn dịch có từ trước, có khả năng bị nhiễm các loại coronavirus khác.

Tại sao một số người không bao giờ bị nhiễm COVID-19 mặc dù đã tiếp xúc?

Tại sao một số người không bao giờ bị nhiễm COVID-19 mặc dù đã tiếp xúc?

Các nhà khoa học đang xem xét điều gì khiến ai đó trở thành một phần của nhóm thuần tập “không bao giờ COVID”. Đây là tên mà các nhà nghiên cứu đã đặt cho những người đã tiếp xúc với vi-rút - không hoặc trước khi được bảo vệ bằng vắc-xin - chưa bao giờ nhiễm vi-rút.

Họ đang phân tích xem liệu di truyền hoặc phản ứng miễn dịch của một số người với các loại virus trước đây có thể giúp bảo vệ họ khỏi COVID-19 hay không.


Tìm hiểu lý do tại sao một số người không bao giờ bị nhiễm COVID-19 mặc dù có phơi nhiễm có thể giúp các nhà nghiên cứu tìm ra những cách tốt hơn để hỗ trợ những bệnh nhân có nguy cơ cao. Thêm vào đó, thông qua nghiên cứu tương tự, các nhà khoa học đã tìm ra những cách mới để chống lại các bệnh truyền nhiễm khác.

"Ngay cả khi chúng ta chuyển từ giai đoạn đại dịch sang giai đoạn lưu hành, coronavirus vẫn ở đây để ở lại", Jagdish Khubchandani, Tiến sĩ , giáo sư sức khỏe cộng đồng tại Đại học Bang New Mexico, nói với Verywell. “Và chúng tôi chắc chắn muốn biết thêm về chúng để dự đoán các hành vi trong tương lai của những loại virus này.”

Di truyền có làm cho một số người miễn dịch với COVID-19 không?

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đang trong quá trình tuyển dụng những người tham gia nghiên cứu tiềm năng phù hợp với cái gọi là nhóm thuần tập “không bao giờ COVID”. Họ đang tìm kiếm những người đã tiếp xúc với một người nào đó có COVID-19 trong một thời gian dài, không có biện pháp bảo vệ và chưa từng bị bệnh hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút.

Ví dụ, trong một số trường hợp, cả gia đình đều nhiễm vi-rút, ngoại trừ một người, mặc dù sống gần nhau và chưa có biện pháp bảo vệ khỏi tiêm chủng. Các nhà nghiên cứu đã trình bày chi tiết những nỗ lực của họ trong một bài báo đăng trên tạp chí Nature Immunology.

Khubchandani, người không tham gia nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu gen đang được thực hiện là một nỗ lực nhằm khám phá các đặc điểm di truyền và miễn dịch độc đáo khiến các cá nhân dễ bị tổn thương hoặc miễn dịch với COVID-19,” Khubchandani, người không tham gia nghiên cứu cho biết.


Việc tìm kiếm đủ các cá nhân đáp ứng các tiêu chí nghiên cứu đang đặt ra một thách thức. Rebekah Sensenig, DO , một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Riverside Health System, cho biết : “Một yếu tố mà nghiên cứu đặc biệt gọi là khó khăn là khả năng xác định chắc chắn liệu người tham gia có bị nhiễm COVID-19 hay không mặc dù đã tiếp xúc. Rất tốt.

Sensenig, người không tham gia nghiên cứu cho biết: “Mặc dù PCR và các xét nghiệm khác có thể cung cấp cho chúng tôi ảnh chụp nhanh, nhưng chúng tôi hiện không có khả năng phát hiện các bệnh nhiễm trùng trước đây hoặc trong tương lai một cách chắc chắn 100%”, Sensenig, người không tham gia nghiên cứu cho biết thêm.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu vẫn chưa biết các cơ chế cụ thể có thể khiến ai đó kháng lại nhiễm COVID-19. Nhưng họ đưa ra giả thuyết rằng một số người có thể có sự khác biệt trong thụ thể ACE2, mà vi rút cần để tiếp cận tế bào.

Một nghiên cứu về sự liên kết trên toàn bộ bộ gen (GWAS), chưa được đánh giá đồng cấp, đã chỉ ra một biến thể điều chỉnh giảm sự biểu hiện của thụ thể này, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc COVID-19.

Nghiên cứu tương tự đã phát hiện ra rằng các biến thể di truyền trong các thụ thể tế bào nhất định có thể khiến con người kháng lại một loại bệnh sốt rét, HIV và norovirus. Những khám phá như vậy thậm chí đã dẫn đến các loại thuốc và phương pháp điều trị HIV mới.

“Tùy thuộc vào những phát hiện của nghiên cứu thuần tập 'không bao giờ COVID', có cơ hội sử dụng nguyên tắc tương tự để giúp điều trị những người bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi virus COVID-19," Sensenig giải thích.

Nhiễm Vi rút Trước có Cung cấp Miễn dịch COVID-19 không?

Một nghiên cứu khác, được công bố trên Nature Communications , cho thấy một số cá nhân có khả năng miễn dịch từ trước đối với COVID-19.
Sensenig giải thích: “Giả thuyết là những người tiếp xúc nhiều hơn với các phiên bản khác của coronavirus sẽ có các tế bào T 'tạo sẵn' phản ứng chéo với COVID-19 và có thể nhanh chóng phản ứng với nhiễm COVID-19." Ví dụ, các coronavirus khác của con người là nguyên nhân gây ra cảm lạnh thông thường.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh tình trạng thử nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) và phản ứng miễn dịch của 52 người sau khi tiếp xúc với COVID-19 từ một người nào đó trong gia đình họ. 26 người xét nghiệm âm tính có tần suất tế bào T bộ nhớ phản ứng chéo cao hơn so với 26 người cuối cùng xét nghiệm dương tính với vi rút.

Wes Ulm, MD, Tiến sĩ , người không tham gia vào nghiên cứu, nói với Verywell . “Điều khá thú vị là những người này về cơ bản miễn dịch với sự phát triển COVID-19, ít nhất là một phần, mặc dù chưa được tiêm phòng hoặc [chưa] bị nhiễm trùng trước đó.”

*** Điều này có ý nghĩa gì đối với bạn
Các nhà nghiên cứu đang xem xét các yếu tố di truyền, miễn dịch và các yếu tố khác có thể giúp bảo vệ một số cá nhân khỏi COVID-19. Nhưng họ nói rằng cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi bệnh nặng là tiếp tục tuân thủ các khuyến cáo tiêm chủng và tăng cường và đeo khẩu trang khi thích hợp.

Các lý do khác khiến mọi người không được kiểm tra dương tính

Ngoài hệ thống miễn dịch tiềm ẩn hoặc các yếu tố di truyền, những người khác có thể chưa bao giờ phát triển COVID-19 nếu họ trốn tránh tiếp xúc.

Ví dụ, một số người có khả năng làm việc tại nhà hoặc thực hành cách xa xã hội nghiêm ngặt. Đắp mặt nạ và tuân theo các khuyến cáo tiêm chủng và tiêm nhắc lại từ các chuyên gia y tế công cộng cũng ngăn ngừa được nhiều bệnh nhiễm trùng. Những người khác có thể đã từng mắc COVID-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng nhưng chưa bao giờ được xét nghiệm.

Khubchandani nói: “Có thể có nhiều yếu tố liên quan đến nhân khẩu học, di truyền, hành vi và miễn dịch đặc biệt đối với các cá nhân có thể làm cho họ dễ bị tổn thương hơn hoặc kháng lại việc nhiễm COVID-19 và dự đoán kết quả của việc nhiễm trùng,” Khubchandani nói.

Nhưng nghiên cứu kiểm tra các yếu tố này có thể giúp mở đường cho việc hiểu rõ hơn về COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác, ông nói thêm.

Thông tin trong bài viết này là hiện tại kể từ ngày được liệt kê, có nghĩa là thông tin mới hơn có thể có sẵn khi bạn đọc. Để biết các bản cập nhật gần đây nhất về COVID-19, hãy truy cập trang tin tức về virus coronavirus của chúng tôi.

 Theo Verywell Health

https://www.verywellhealth.com/never-covid-cohort-5223057

Đặt lịch khám ngay, Chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ bạn!

Vui lòng điền thông tin đặt lịch khám để được phục vụ tốt nhất và rút ngắn thời gian khám bệnh!