TS-DS Huỳnh Hiền Trung nói gì về việc dùng thuốc đặc trị hết hạn?

 

Đối với các loại thuốc đặc trị nếu bị quá hạn sử dụng sẽ là rất nguy hiểm vì sẽ sinh ra một số chất không có lợi, độc chất.
TS-DS Huỳnh Hiền Trung, Phó Chủ tịch Hội Dược sĩ bệnh viện TP HCM kiêm Trưởng Khoa Dược Bệnh viện Gia An 115 TP HCM, cho biết theo Luật Dược mới áp dụng, hạn dùng của thuốc được định nghĩa là khoảng thời gian sử dụng được ấn định cho một lô thuốc (thuốc được sản xuất theo lô), hộp thuốc, vỉ thuốc mà sau thời hạn này thuốc không còn giá trị sử dụng.

Ví dụ, hạn dùng của thuốc được ghi tháng 12-2019 nghĩa là trong thời gian từ lúc người dùng mua thuốc đến hết tháng 12-2019 là thuốc có giá trị sử dụng và được phép dùng. Còn qua mốc thời gian ngày 31-12-2019 trở về sau là thuốc quá hạn dùng, không còn giá trị sử dụng.

Nếu thuốc sản xuất có ghi hạn sử dụng theo ngày, ví dụ đến ngày 15-12-2019, thì thời gian căn cứ sử dụng đến hết ngày này, tháng này, còn qua mốc thời gian của ngày này là thuốc hết hạn sử dụng, còn gọi là thuốc "quá đát".


Thuốc quá hạn sẽ gây ra những độc chất rất nguy hiểm sức khỏe cho người bệnh


Theo khuyến cáo Bộ Y tế cũng như của nhà sản xuất thuốc chỉ đảm bảo chất lượng đến mốc thời gian đó mà thôi. Còn qua thời gian này thì không bảo đảm chất lượng thuốc nữa. Các loại thông thường nếu "quá đát" có thể nguy hiểm.

"Tuy nhiên, đối với các loại thuốc đặc trị nếu bị quá hạn sử dụng sẽ là rất nguy hiểm. Đặc biệt là các loại thuốc trị ung thư, nếu thuốc "quá đát" thì mất tác dụng, sẽ sinh ra một số chất không có lợi, chất độc nên khuyến cáo không sử dụng sau khi hết hạn..." - DS Trung khuyến cáo.

Theo báo Người lao động - Nguyễn Thạnh

TS. DS. Huỳnh Hiền Trung khuyến cáo về việc không nên tự ý mua thuốc uống để hạ sốt, cách dùng, liều dùng không đúng gây ảnh hưởng đến sức khoẻ

 

Đặt lịch khám ngay, Chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ bạn!

Vui lòng điền thông tin đặt lịch khám để được phục vụ tốt nhất và rút ngắn thời gian khám bệnh!