Ung thư đường mật ngoài gan, cụ bà phải 3 lần đặt stent đường mật

 

Đã đặt stent đường mật 2 lần, rồi đặt 2 ống dẫn lưu giải áp đường mật nhưng tình trạng tắc nghẽn, nhiễm trùng đường mật vẫn tiếp diễn. May mắn, đến lần can thiệp thứ 4, tình trạng của cụ đã hoàn toàn ổn định…

U Klatskin, 2 lần đặt stent đường mật, đặt 2 ống dẫn lưu

Cụ T.N.T, 84 tuổi (sinh năm 1936, ngụ Quận 5, TP.HCM) bị khối u ngã ba ống gan (u Klatskin - một dạng khối u ở nơi hợp lưu ống gan phải và ống gan trái). Khối u chèn ép gây hẹp, tắc nghẽn ống gan chung. Tháng 8/2020, tại một bệnh viện ở TP.HCM, cụ T.N.T đã được đặt một stent nhựa bằng phương pháp Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP). Tuy nhiên, chỉ sau khoảng 1 tuần, cụ lại phải nhập viện do nhiễm trùng đường mật, điều trị bằng kháng sinh. 10 ngày sau đó, các bác sĩ phải tiến hành can thiệp ERCP rút bỏ stent nhựa cũ, đặt stent nhựa mới do stent cũ đã bị tắc gây nhiễm trùng.

5 ngày sau khi đặt stent lần 2, cụ T.N.T lại tiếp tục có các biểu hiện của nhiễm trùng đường mật do tắc stent nhựa (sốt, vàng da) nên được người thân đưa đi nhập viện. Lần này, cụ được can thiệp đặt 2 ống dẫn lưu ống gan phải và ống gan trái giải áp đường mật bằng phương pháp Dẫn lưu đường mật xuyên gan qua da (PTBD). Nhưng sau đó, tình trạng vẫn không cải thiện. Khoảng hơn 1 tuần sau khi đặt ống dẫn lưu, cụ T.N.T xuất hiện tình trạng sốt run, vàng da, hạ đường huyết… Cụ ăn uống kém, thể trạng suy giảm nhiều.

ECRP - Gia đình cụ bà chọn lần phẫu thuật thứ 4 tại Gia An 115

Khó khăn đối với vị chuyên gia mật tụy

Nhìn mẹ mệt mỏi, ốm yếu, tình trạng nhiễm trùng đường mật tái đi tái lại, những người con của cụ đã đôn đáo khắp nơi, mong tìm được cách để cải thiện tình trạng cho mẹ. Qua các phương tiện thông tin truyền thông và sự giới thiệu của người quen, họ đã biết đến Bệnh viện Gia An 115 (thuộc Tập đoàn Hoa Lâm, Khu Y tế Kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-la, Q. Bình Tân, TP.HCM) và chuyên gia mật tụy, ThS.BS. Nguyễn Thế Toàn – Phó Trưởng khoa Ngoại của Bệnh viện – người đã cứu sống rất nhiều bệnh nhân ung thư gan, ung thư mật, ung thư dạ dày giai đoạn cuối cũng gặp tình trạng tắc nghẽn đường mật, nhiễm trùng đường mật tương tự.

Đầu tháng 12/ 2020, cụ T.N.T nhập viện tại Bệnh viện Gia An 115 trong tình trạng vàng da, ăn uống rất kém, khó tiêu, không tự ngồi dậy được, sốt lạnh run từng cơn. Các kết quả cận lâm sàng cho thấy khối u đường mật trong gan kích thước 25x30x45 mm gây chèn ép tắc ống gan chung, giãn đường mật trong gan phải và trái, ống túi mật giãn, tắc không hoàn toàn đường mật. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị xơ vữa động mạch chủ, tăng huyết áp và có tiền sử đái tháo đường.

Trực tiếp nhận bệnh nhân, ThS.BS. Nguyễn Thế Toàn đánh giá, bệnh nhân bị nhiễm trùng đường mật, nhiều khả năng stent đã bị tắc, nếu không can thiệp ngay thì có thể chuyển sang nhiễm trùng huyết, nguy cơ tử vong rất cao. Điều khó khăn là bệnh nhân tuổi đã cao, không chỉ bị ung thư mà còn mắc nhiều bệnh lý nền, thể trạng kém. Tuy nhiên, gần 20 năm kinh nghiệm, đến nay đã thực hiện kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng cho hơn 10.000 trường hợp, trong đó có hàng trăm bệnh nhân trên 80 tuổi và khoảng 20 bệnh nhân trên 90 tuổi mắc cùng lúc nhiều bệnh lý nền, thậm chí có trường hợp phải đặt stent trong lòng stent nên ThS.BS. Nguyễn Thế Toàn rất thận trọng và tự tin đưa ra phương hướng điều trị, đồng thời trấn an bệnh nhân và gia đình người bệnh.

ThS. BS. Nguyễn Thế Toàn thăm khám người bệnh

Tại Bệnh viện Gia An 115, ThS.BS. Nguyễn Thế Toàn đã chỉ định phác đồ kháng sinh phù hợp để bệnh nhân chấm dứt tình trạng sốt, sau đó tiến hành can thiệp nội soi mật tụy ngược dòng ERCP rút bỏ stent nhựa cũ đã tắc, đặt một stent kim loại mới kích thước 10mm x 100mm. Khi đặt stent mới, ThS.BS. Nguyễn Thế Toàn vẫn giữ lại 2 ống dẫn lưu đường mật cũ để dự phòng. Một ngày sau đó, bác sĩ mới rút bỏ 2 ống PTBD. Sau khi đặt stent, bệnh nhân tiếp tục ở lại bệnh viện để được theo dõi và chăm sóc sức khỏe nâng cao thể trạng. Sau 2 ngày, bệnh nhân đi lại bình thường, ăn uống tốt, không sốt, không vàng da nên được xuất viện. Sau 5 ngày tái khám với thể trạng của cụ T.N.T đã tốt hơn nhiều, các chỉ số xét nghiệm hoàn toàn ổn định, cụ cho biết mình ăn ngủ tốt, tự sinh hoạt bình thường.

ThS.BS. Nguyễn Thế Toàn cho biết, khi stent kim loại đặt đúng vị trí, sẽ đảm bảo sự thông suốt đường mật kích thước > 4mm, đây là kích thước lý tưởng về độ thông suốt đường mật. Trong khi đó, đặt stent nhựa chỉ đảm bảo được nhiều nhất 3,3mm, thấp hơn so với kích thước lý tưởng. Đặt stent hợp lý, đúng vị trí sẽ giúp tái lưu thông dịch mật từ gan xuống tá tràng, ngăn ngừa các biến chứng do tắc mật, giúp kéo dài thời gian sống cũng như chất lượng sống của người bệnh.

 

Bệnh viện Gia An 115 thuộc Tập đoàn Hoa Lâm là bệnh viện đa khoa nằm ở cửa ngõ miền Tây Nam Bộ. Với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ được đào tạo bài bản trong và ngoài nước, đặc biệt có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành đến từ Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Gia An 115 đã điều trị thành công rất nhiều ca bệnh phức tạp, trong đó có nhiều ca phẫu thuật tim mạch, cột sống, cơ xương khớp, phẫu thuật thần kinh về khối u não, u tủy sống…

Bệnh viện đã thông tuyến Bảo hiểm y tế, tất cả thẻ BHYT không phân biệt nơi khám chữa bệnh ban đầu đều được hưởng đúng tuyến trong mọi trường hợp khám bệnh ngoại trú và điều trị nội trú.

Địa chỉ: Số 05, Đường 17A, Khu phố 11, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP. HCM

Điện thoại: (028) 62 885 886 – 1800 9045

Website: www.giaan115.com

Đặt lịch khám ngay, Chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ bạn!

Vui lòng điền thông tin đặt lịch khám để được phục vụ tốt nhất và rút ngắn thời gian khám bệnh!