Điều trị sẹo rỗ: Áp dụng phương pháp nào để đạt hiệu quả cao?

Sẹo rỗ (sẹo lõm) là những vết lõm trên da, xuất hiện khi tổ chức nguyên bào sợi ở trung bì bị tổn thương, đứt gãy, không sản xuất collagen, elastin, làm mất khả năng tái tạo da và không thể lấp đầy vết thương. Tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng sẹo rỗ gây mất thẩm mỹ, khiến nhiều người tự ti, nhất là khi sẹo rỗ ở trên mặt.

Điều trị sẹo rỗ cần căn cứ trên tình trạng sẹo

Sẹo rỗ có thể bắt nguồn từ mụn (nguyên nhân hàng đầu), thủy đậu, tai nạn ngoài ý muốn (như bỏng, tai nạn giao thông…). Dựa trên hình dáng, sẹo rỗ được phân loại thành:

 • Sẹo đáy nhọn (hay sẹo chân đá nhọn): có hình dạng như vật nhọn đâm sâu vào cấu trúc da, thường rộng hơn 2mm và sâu hơn 0,5mm (tận lớp trung bì hoặc lớp mô dưới da) khiến bề mặt da lỗ chỗ. Đường kính sẹo thu nhỏ dần từ bề mặt đến đỉnh sâu nhất của sẹo.
 • Sẹo chân vuông: có các cạnh thẳng đứng, đáy sẹo rộng hơn so với sẹo rỗ đáy nhọn, trông giống như một vết lõm lớn hoặc miệng núi lửa. Đường kính sẹo thường từ 1,5-4mm.
 • Sẹo đáy tròn: bờ sẹo nông và dốc, đường kính sẹo rộng khoảng 4-5mm, đáy nông hơn so với sẹo đáy nhọn.
 • Ngoài ra, còn có sẹo rỗ hỗn hợp là tình trạng trên da xuất hiện nhiều loại sẹo, bao gồm cả sẹo rỗ đáy nhọn, sẹo chân vuông, đáy tròn.

Để điều trị sẹo rỗ hiệu quả, cần căn cứ vào loại da, hình dạng và cấu trúc sẹo. Ngoài ra, thường vết sẹo mới khi điều trị sẽ nhanh và đạt hiệu quả cao hơn so với sẹo lâu năm. Do đó, người bệnh khi mới bị sẹo nên ưu tiên đi khám và điều trị sớm. Với những người đã bị sẹo rỗ lâu năm, cần đến gặp bác sĩ để được kiểm tra tình trạng da, mức độ sẹo rỗ, từ đó bác sĩ mới đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Kết hợp nhiều phương pháp điều trị sẹo rỗ

Có nhiều phương pháp điều trị sẹo rỗ và xu hướng hiện nay là kết hợp linh hoạt các phương pháp dựa trên tình trạng sẹo để đạt hiệu quả tối ưu.

Tại Bệnh viện Gia An 115, các phương pháp thường được sử dụng khi điều trị sẹo rỗ gồm:

 • Điều trị bằng Laser Fractional, Intracell: Là kỹ thuật sử dụng hỗn hợp khí với CO2 là hoạt chất chính, tạo môi trường phát ra chùm ánh sáng có bước sóng 10.600nm, được hấp thu mạnh bởi nước, từ đó sinh nhiệt cao, làm bốc hơi tổ chức mô cần tác động hoặc tạo các điểm tổn thương vi nhiệt xen kẽ vùng da lành nhằm kích hoạt quá trình tái tạo da, làm tăng số lượng và chất lượng collagen, elastin trong da, từ đó làm đầy vết lõm của da.
 • Sử dụng huyết tương giàu tiểu cầu tự thân (PRP): PRP là huyết tương có nồng độ tiểu cầu cao gấp nhiều lần so với máu bình thường, được chiết tách từ máu của chính người dùng. PRP giúp làm tăng sinh nguyên bào sợi từ đó tăng sản xuất collagen, elastin, bên cạnh đó tăng điều hoà chu kỳ tế bào G1, thúc đẩy tái tạo da mới. PRP khi kết hợp với Laser Fractional sẽ mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị sẹo rỗ và trẻ hóa da.
 • Điều trị bằng Trichloroacetic Acid (TCA): Là phương pháp sử dụng Trichloroacetic Acid (TCA) làm hoạt chất tái tạo bề mặt da. Các bác sĩ sẽ dùng dung dịch TCA với nồng độ phù hợp (tùy thuộc vào tình trạng sẹo) chấm trực tiếp lên vết sẹo lõm bằng dụng cụ chuyên biệt nhằm mục đích phá nền sẹo, kích thích sự phát triển của các tế bào mô sợi, từ đó làm đầy tổ chức sẹo.
 • Kỹ thuật lăn kim: Tương tự như Laser Fractional, lăn kim tạo nên những tổn thương giả, từ đó kích thích quá trình tự lành thương, tăng sinh collagen và elastin giúp làm đầy sẹo. Lăn kim vi điểm có thể điều trị sẹo rỗ lâu năm, giảm thâm sạm, nếp nhăn, làm sáng và đều màu da, trong đó hiệu quả nhất với sẹo đáy tròn và sẹo đáy vuông nông.

Lưu ý: Các kỹ thuật điều trị sẹo rỗ cần được chỉ định dựa trên tình trạng da và thực hiện tại cơ sở y tế có chức năng điều trị da liễu, thẩm mỹ, thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn. Nếu tự ý thực hiện hoặc thực hiện ở cơ sở không uy tín, không những khó đạt hiệu quả mà còn dễ gây bệnh về da hoặc bệnh truyền nhiễm khác.

Với GÓI ĐIỀU TRỊ SẸO RỖ tại Bệnh viện Gia An 115, bạn sẽ được khám da liễu với bác sĩ chuyên khoa và kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng sức khỏe thông qua cận lâm sàng cần thiết trước khi thực hiện các kỹ thuật để đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa rủi ro. Dựa trên tình trạng sẹo rỗ, bác sĩ sẽ tư vấn phác đồ điều trị phù hợp. Đặc biệt, sau khi thực hiện, bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết các lưu ý để chăm sóc da đúng cách, ngăn ngừa các tác dụng phụ không mong muốn và tối ưu hiệu quả điều trị.

Để đăng ký Gói điều trị sẹo rỗ, bạn vui lòng liên hệ số (028) 62 885 886 hoặc điền thông tin vào phần “Đặt lịch khám” ngay trên website.

Có gì đặc biệt trong các gói khám sức khỏe, tầm soát bệnh lý, gói điều trị tại Bệnh viện Gia An 115?

 • Được xây dựng bởi đội ngũ chuyên gia, bác sĩ có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm của Bệnh viện Gia An 115, đúc kết từ thực tế tầm soát, điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân, giúp phát hiện từ những nguy cơ nhỏ nhất.
 • Hệ thống trang thiết bị hiện đại theo chuẩn quốc tế như máy chụp cắt lớp CT scanner, MRI thế hệ mới, công nghệ nội soi hiện đại… giúp bác sĩ có chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả. Nội soi được thực hiện bằng ống mềm, đặc biệt nội soi không đau, giúp giảm cảm giác khó chịu, lo lắng, ám ảnh của việc nội soi. Quy trình quản lý mẫu bằng hệ thống ống nghiệm vận chuyển tự động, hạn chế tối đa lây nhiễm, đưa ra kết quả nhanh chóng và chính xác, bảo đảm an toàn trong suốt quá trình thực hiện. Xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2022.
 • Sau khi tầm soát, bạn sẽ được tư vấn kỹ lưỡng về phác đồ điều trị nếu có bệnh, kể cả khi bạn không điều trị tại Bệnh viện Gia An 115. Trong trường hợp tình trạng của bạn hoàn toàn tốt, bạn sẽ được tư vấn chi tiết cách để tiếp tục giữ gìn “phong độ” hiện tại.
 • Bạn hầu như không mất thời gian chờ đợi (đặc biệt là nếu có đăng ký trước). Chờ đợi khám bệnh không chỉ làm mất nhiều thời gian của bạn mà còn dễ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Tại Gia An 115, bạn sẽ được thoải mái trong suốt quá trình khám, tư vấn với bác sĩ.
Đặt lịch khám ngay, Chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ bạn!

Vui lòng điền thông tin đặt lịch khám để được phục vụ tốt nhất và rút ngắn thời gian khám bệnh!