Cách phát hiện sớm và chính xác tình trạng thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là vấn đề xương khớp rất thường gặp, không chỉ gây ra những khó khăn, bất tiện trong sinh hoạt và công việc mà đáng ngại hơn còn có thể làm mất hẳn đi khả năng vận động của người bệnh. Chính vì vậy, việc phát hiện sớm để kiểm soát cơn đau và hạn chế quá trình tiến triển của bệnh thông qua điều trị và thực hành các biện pháp thay đổi lối sống, sinh hoạt, phục hồi chức năng… là vô cùng cần thiết.

Thoái hóa khớp là vấn đề xương khớp rất thường gặp, không chỉ gây ra những khó khăn, bất tiện trong sinh hoạt và công việc mà đáng ngại hơn còn có thể làm mất hẳn đi khả năng vận động của người bệnh. Chính vì vậy, việc phát hiện sớm để kiểm soát cơn đau và hạn chế quá trình tiến triển của bệnh thông qua điều trị và thực hành các biện pháp thay đổi lối sống, sinh hoạt, phục hồi chức năng… là vô cùng cần thiết.

Gói khám tầm soát thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp là quá trình lão hóa của khớp, bắt đầu bằng việc sụn khớp bị hủy hoại, sau đó phần khớp bị bong tróc thành mảng có những vị trí loét thành ở sụn đến tận đáy làm trơ xương ra. Dần dần, tất cả các cấu trúc khác của khớp như bao hoạt dịch khớp, xương, dây chằng, gân, cơ cũng bị tổn thương.

Vì sao lại dễ bị thoái hóa khớp?

Trong các khớp trên cơ thể, các vị trí thường bị tình trạng thoái hóa khớp nhất là khớp gối, khớp háng, khớp cổ chân... Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến thoái hóa khớp là tuổi tác, tuổi càng cao thì quá trình thoái hóa khớp xảy ra càng nhiều và càng mạnh. Đó là bởi, khi tuổi càng cao, quá trình tổng hợp của sụn càng có xu hướng suy giảm. Các tế bào gần bị bào mòn và không được tái tạo khiến sụn bị thoái hóa nhanh chóng. Do đó, thoái hóa khớp, đặc biệt là thoái hóa khớp gối, thường gặp ở những người trên 55 tuổi. Tuy nhiên, ngày nay tình trạng thoái hóa khớp đang ngày càng trẻ hóa.

Bên cạnh nguyên nhân tuổi tác, thoái hóa khớp còn có thể do:

  • Di truyền, do cơ thể sản xuất các sụn, khớp yếu ớt làm quá trình thoái hóa khớp diễn ra sớm hơn.
  • Tình trạng thừa cân, béo phì, bởi việc tăng tải trọng lên khớp sẽ dẫn đến khớp bị thoái hóa sớm.
  • Các chấn thương từ tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông, tai nạn lao động… gây hủy hoại sụn khớp và kéo theo sự hủy hoại của toàn bộ khớp.
  • Sử dụng khớp quá nhiều do làm công việc bốc vác nặng, mang vật nặng ở tư thế xấu, thợ thủ công, sử dụng máy công nghiệp nặng…
  • Các bệnh cơ xương khớp khác như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp nhiễm khuẩn, loãng xương, gút (gout)…
  • Các nguyên nhân khác: chế độ dinh dưỡng (thiếu hoặc không hấp thụ được canxi khiến sụn yếu và dễ thoái hóa hơn), lạm dụng thuốc, nhất là thuốc corticoid…

Thoái hóa khớp có chữa và phòng tránh được không?

Thoái hóa khớp là quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể, do vậy gần như khó tránh khỏi. Tuy nhiên, có thể làm chậm quá trình thoái hóa khớp bằng cách duy trì cân nặng hợp lý, tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức mạnh của khớp, hạn chế mang vác vật nặng và ngồi sai tư thế, giữ chế độ ăn uống khoa học, hợp lý. Ngoài ra, có thể phục hồi được những cấu trúc khớp bị thoái hóa cũng như phục hồi khả năng vận động của người bệnh.

Một trong những biện pháp điều trị thoái hóa khớp hiệu quả là liệu pháp Huyết tương giàu tiểu cầu PRP. PRP là huyết tương có nồng độ tiểu cầu cao (khoảng hơn 1.000.000 tiểu cầu/ml huyết tương) gấp nhiều lần so với máu bình thường, được chiết tách từ máu của chính người bệnh. PRP chứa đựng các yếu tố tăng trưởng như: IGF, KGF, VEGF... và một số cytokin chống viêm như IL- 1ra, IL-4, IL-10… Các yếu tố này giúp tăng sinh tế bào, kích thích hình thành mạch máu mới, tăng tạo collagen, nguyên bào sợi, giúp phục hồi tổn thương và cải thiện da một cách toàn diện. PRP giúp làm lành, sửa chữa các thương tổn, gồm 3 giai đoạn: Giai đoạn viêm, Giai đoạn tăng sinh và Giai đoạn sửa chữa, tái tạo tổ chức. Hiện nay, PRP đang được ứng dụng hiệu quả trong điều trị thoái hóa khớp gối và các bệnh cơ xương khớp khác như viêm gân, viêm gân gót, bệnh lý gân chóp xoay…

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải phát hiện sớm tình trạng thoái hóa khớp để điều trị hiệu quả, hạn chế quá trình tiến triển của bệnh, thay vì đợi đến khi người bệnh xuất hiện các cơn đau nghiêm trọng. Cách tốt nhất giúp phát hiện sớm và chính xác tình trạng thoái hóa khớp là tầm soát.

Phòng khám bệnh đạt chuẩn

Xem ngay: Gói khám sức khỏe tổng quát, tầm soát tại bệnh viện Gia An 115

Có gì đặc biệt trong gói khám tầm soát thoái hóa khớp tại Bệnh viện Gia An 115?

- Được xây dựng bởi đội ngũ chuyên gia, bác sĩ có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm của Bệnh viện Gia An 115, đúc kết từ thực tế tầm soát, điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân, giúp phát hiện từ những nguy cơ nhỏ nhất.

- Hệ thống trang thiết bị hiện đại theo chuẩn quốc tế như máy chụp cắt lớp CT scanner, MRI thế hệ mới… giúp bác sĩ có chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả. Khi tầm soát thoái khóa khớp, bạn sẽ được chụp cộng hưởng từ (MRI) khớp, giúp phát hiện chính xác các bất ổn về cấu trúc của khớp như: bao hoạt dịch, tổn thương xương, sụn, dây chằng, gân cơ, tổ chức phần mềm quanh khớp. Đây là giải pháp tốt nhất giúp đánh giá toàn diện cấu trúc cơ xương khớp mà các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác không thể thực hiện được. Bạn cũng sẽ được đo mật độ xương bằng kỹ thuật DEXA và thực hiện một số cận lâm sàng khác như xét nghiệm huyết học. Quy trình quản lý mẫu bằng hệ thống ống nghiệm vận chuyển tự động, hạn chế tối đa lây nhiễm, đưa ra kết quả nhanh chóng và chính xác, bảo đảm an toàn trong suốt quá trình thực hiện. Xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2022.

Máy MRI

Hệ thống máy MRI thế hệ mới (Máy cộng hưởng từ) tầm soát thoái hóa khớp cho bạn

- Sau khi tầm soát, bạn sẽ được tư vấn kỹ lưỡng về phác đồ điều trị nếu có bệnh, kể cả khi bạn không điều trị tại Bệnh viện Gia An 115. Trong trường hợp tình trạng của bạn hoàn toàn tốt, bạn sẽ được tư vấn chi tiết cách để tiếp tục giữ gìn “phong độ” hiện tại.

- Bạn hầu như không mất thời gian chờ đợi (đặc biệt là nếu bạn có đăng ký trước). Chờ đợi khám bệnh không chỉ làm mất nhiều thời gian của bạn mà còn dễ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Tại Gia An 115, bạn sẽ được thoải mái trong suốt quá trình khám, tư vấn với bác sĩ.

Khu vực chờ khám

Dưới đây là thông tin chi tiết Gói khám tầm soát thoái hóa khớp tại Bệnh viện Gia An 115, mời bạn tham khảo:

Chi tiết như sau:

 
STTNỘI DUNG GÓI KHÁMÝ NGHĨA CHỈ ĐỊNHDÀNH CHO NAMDÀNH CHO NỮ
1Khám và trả kết quảKhám và tư vấn bác sĩ chuyên khoa xương khớp
2Tổng phân tích tế bào máu ngoại vi (bằng máy đếm laser)Đánh giá và phát hiện tình trạng thiếu máu và một số bệnh lý về máu✔ 
3Định lượng CholesterolĐịnh lượng lipid máu (đánh giá tình trạng rối loạn lipid)✔ ✔ 
4Định lượng TriglycerideĐịnh lượng lipid máu (đánh giá tình trạng rối loạn lipid)
5Định lượng HDL–C (High density lipoprotein Cholesterol) Định lượng cholesterol phân tử cao✔ 
6Định lượng CreatininĐánh giá chức năng thận✔ 
7Độ lọc cầu thận eGFRĐánh giá chức năng thận✔ 
8Đo loãng xương bằng kỹ thuật DEXA (Toàn thân)Đánh giá mật độ loãng xương trên cơ thể✔ 
9Calci total [máu-Heparin]Định lượng canxi toàn phần có trong cơ thể
10Chụp cộng hưởng từ khớp một vị trí theo y lệnh từ bác sĩĐánh giá các vấn đề liên quan đến khớp như chấn thương, viêm, thoái hóa...

Để đăng ký khám tầm soát thoái hóa khớp, bạn vui lòng liên hệ số (028) 62 885 886 hoặc điền thông tin vào phần Đặt lịch khám trên website.

Gói Kiểm tra Sức khỏe của Bệnh viện Gia An 115 cung cấp các gói khám tổng quát cơ bản và nâng cao cho mọi đối tượng. Tùy theo nhu cầu và độ tuổi, quý khách sẽ được thăm khám và chỉ định các dịch vụ cận lâm sàng phù hợp nhất.

Bảo hiểm y tế

Bệnh viện đã thông tuyến Bảo hiểm y tế, tất cả thẻ BHYT không phân biệt nơi khám chữa bệnh ban đầu đều được hưởng đúng tuyến trong mọi trường hợp khám bệnh ngoại trú và điều trị nội trú.

Gói Kiểm tra Sức khỏe được nhiều người bình chọn nhất của chúng tôi. Để đăng ký khám tầm soát bệnh lý cột sống, bạn vui lòng liên hệ số: (028) 62 885 886 hoặc điền thông tin vào phần Đặt lịch khám trên website.

----------------------------
Bệnh viện Gia An 115
Tổng đài tư vấn: (028) 62 885 886 
Cấp cứu 24/24: (028) 62 655 115
Thời gian nhận khám bệnh: Thứ 2 - Thứ 7 lúc 7h00-16h00
Địa chỉ: Số 05, Đường 17A, Khu phố 11, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP. HCM
Đặt lịch khám ngay, Chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ bạn!

Vui lòng điền thông tin đặt lịch khám để được phục vụ tốt nhất và rút ngắn thời gian khám bệnh!