Làm thế nào để biết cơ thể đã có kháng thể Covid-19 hay chưa?

 

Để biết được cơ thể có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 hay chưa và nồng độ bao nhiêu, cần thực hiện xét nghiệm định lượng kháng thể.

Xét nghiệm kháng thể Covid-19

Làm thế nào để biết cơ thể đã có kháng thể Covid-19 hay chưa?

Xét nghiệm kháng thể Covid-19 cho biết điều gì?

Kháng thể, chia làm 2 loại: kháng thể liên kết (gồm IgM, IgG, IgA…) và kháng thể trung hòa, là các protein đặc biệt mà cơ thể sản sinh ra để chống lại các bệnh nhiễm trùng. Đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể trước các bệnh nhiễm trùng còn có các tế bào nhớ. Khi cơ thể bị virus tấn công, chúng sẽ ghi nhớ bộ mặt virus hoặc kháng nguyên. Ở lần tấn công tiếp theo của virus, các tế bào nhớ sẽ khởi động hệ thống, sản xuất các kháng thể để tiêu diệt mầm bệnh.

Ở người khỏe mạnh, trong cơ thể có sẵn một lượng kháng thể nhất định giúp phòng ngừa sự tấn công của các loại vi khuẩn, virus nhưng lượng kháng thể này rất thấp. Tiêm vaccine là một phương pháp giúp tạo ra kháng thể chủ động với số lượng lớn hơn gấp nhiều lần so với kháng thể sẵn có trong cơ thể.

Xét nghiệm kháng thể Covid-19

Tiêm vaccine phòng Covid-19

Với Covid-19, khi đã nhiễm virus SARS-CoV-2 hoặc được tiêm vaccine Covid-19, sau một khoảng thời gian, cơ thể sẽ sản xuất ra các kháng thể. Theo FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ), sau khi cơ thể nhiễm Covid-19 vài ngày có thể phát hiện các kháng thể IgM, còn kháng thể IgG thường có thể phát hiện được từ 10–14 ngày sau khi nhiễm bệnh (đôi khi sớm hơn) và thường đạt đỉnh vào khoảng 28 ngày sau khi bắt đầu nhiễm virus.

Xét nghiệm kháng thể Covid-19

IgG được tạo ra để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh lây nhiễm từ bên ngoài (Hình ảnh minh họa)

Xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 cho biết có sự xuất hiện kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 hay không và có thể định lượng nồng độ kháng thể trong máu.

Xét nghiệm kháng thể Covid-19 định tính và định lượng

Có hai loại xét nghiệm kháng thể Covid-19 là xét nghiệm định tính và xét nghiệm định lượng.

Xét nghiệm định tính sử dụng kit test có sẵn như kit test nhanh kháng nguyên Covid-19, cho biết cơ thể có sự tồn tại của kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 hay không. Để thực hiện, chỉ cần nhỏ bệnh phẩm là huyết thanh vào khay test, sau một thời gian ngắn sẽ cho ra kết quả là âm tính (không có kháng thể) hay dương tính (có kháng thể). Phương pháp này cho kết quả nhanh và chi phí thấp nhưng không cho biết chỉ số kháng thể cụ thể.

Xét nghiệm định lượng kháng thể SARS-CoV-2 cũng sử dụng bệnh phẩm huyết thanh nhưng thực hiện phân tích bằng máy xét nghiệm và sẽ cho kết quả định lượng, cho biết số lượng kháng thể trong cơ thể. Phương pháp này có độ nhạy và độ chính xác cao.

*** Một số lưu ý

Cần hiểu rõ về chỉ số kháng thể Covid-19 cũng như phương pháp xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2:

- Lượng kháng thể SARS-CoV-2 tồn tại trong máu nhưng không cố định mà sẽ giảm dần theo thời gian.

- Xét nghiệm kháng thể không được dùng để xét nghiệm khẳng định Covid-19. Do đó, không sử dụng xét nghiệm kháng thể Covid-19 như một xét nghiệm chẩn đoán, trừ những trường hợp rất hiếm, như bệnh nhân nặng có xét nghiệm RT-PCR âm tính, khi đó kết quả xét nghiệm huyết thanh có thể hữu ích trong việc xử trí lâm sàng.

- Xét nghiệm kháng thể không giúp xác định hiệu quả bảo vệ đối với bệnh Covid-19 cũng không thể hiện tính hiệu quả bảo vệ của vaccine, mà chủ yếu phục vụ trong nghiên cứu, đánh giá dịch tễ, điều trị.

- Kháng thể giúp bảo vệ cơ thể trước Covid-19 với ít triệu chứng hơn, nhưng không giúp miễn nhiễm với virus SARS-CoV-2. Do đó, việc thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế là rất cần thiết để bảo vệ bản thân cũng như gia đình và cộng đồng.

Xem thêm bài viết: Bệnh viện Gia An 115 triển khai dịch vụ xét nghiệm kháng thể Covid-19

Để được hỗ trợ thêm thông tin về xét nghiệm kháng thể Covid-19, vui lòng liên hệ bộ phận Chăm sóc khách hàng của Bệnh viện Gia An 115 qua số 028 62 885 886 hoặc 0898 333 115.

----------------------------
Bệnh viện Gia An 115
???? Website: www.giaan115.com
???? Kênh sức khỏe Youtube: https://bitly.com.vn/cn6alq
???? Ứng dụng đặt lịch khám: https://limhealthgo.com/
???? Hỗ trợ CSKH: (028) 62 885 886
☎️ Tổng đài tư vấn: 0898 333 115
???? Cấp cứu 24/24: (028) 62 655 115
⏱ Thời gian nhận khám bệnh: Thứ 2 - Thứ 7 lúc 7h00 - 16h00
???? Địa chỉ: Số 05, Đường 17A, Khu phố 11, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP. HCM
Đặt lịch khám ngay, Chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ bạn!

Vui lòng điền thông tin đặt lịch khám để được phục vụ tốt nhất và rút ngắn thời gian khám bệnh!