Những dấu hiệu nhận biết sớm về đột quỵ

 

Đột quỵ (stroke) thường gọi là “tai biến mạch máu não”, là tình trạng bệnh lý não biểu hiện bởi các thiếu sót chức năng thần kinh xảy ra đột ngột với các triệu chứng khu trú, tồn tại hơn 24 giờ hoặc tử vong trong 24 giờ, lọai trừ nguyên nhân chấn thương sọ não

Những dấu hiệu nhận biết sớm về đột quỵ

Những dấu hiệu nhận biết sớm về đột quỵ  mà bạn nên biết

1. Đột quỵ nguy hiểm và ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe con người?

Đột quỵ được chia thành hai loại chính:

- Đột quỵ THIẾU MÁU NÃO (thiếu máu não cục bộ cấp) hay NHỒI MÁU NÃO: chiếm 80-85% các trường hợp.

- Đột quỵ XUẤT HUYẾT NÃO, thường gọi là chảy máu não gồm: xuất huyết trong não nguyên phát và xuất huyết khoang dưới nhện, chiếm 15-20% các trường hơp.

Tai biến mạch máu não có hai loại khác nhau về cơ chế bệnh nên việc dùng thuốc và xử trí cấp cứu của hai loại là khác nhau, thân nhân và bệnh nhân không tự ý uống bất kỳ loại thuốc nào (được quảng cáo hay truyền miệng nhau) khi nghi ngờ bị tai biến mạch máu não. Vì hậu quả của việc dùng thuốc sai cơ chế bệnh sẽ rất nặng nề, thậm chí là tử vong cho bệnh nhân. Việc quan trọng nhất của thân nhân và bệnh nhân là nhận biết được triệu chứng của đột quỵ sớm, sơ cứu ban đầu và chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Thời gian là não. Vì trong đột quỵ thể “THIẾU MÁU NÃO CỤC BỘ CẤP TÍNH”, chúng ta có thể xem xét sử dụng thuốc tiêu sợi huyết ( thuốc làm tan cục huyết khối, giúp tái thông mạch máu trở lại và cải thiện triệu chứng lâm sàng như: nói đớ, méo miệng, tê tay hay yếu liệt,…) trong 4,5 giờ đầu tính từ lúc có triệu chứng xảy ra. Vì thế, việc nhận biết các triệu chứng của đột quỵ sớm là rất quan trọng, và  ảnh hưởng rất lớn đến kết cục sau này cũng như là mức độ tàn phế của bệnh nhân. ✅ Trạm vệ tinh cấp cứu bệnh nhân đột quỵ

2. BE FAST: Quy tắc nhận biết sớm đột quỵ:

BE FAST: Là cụm từ viết tắc được hội tim mạch Hoa Kỳ (AHA) cũng như nhiều tổ chức khác sử dụng, giúp thân nhân và bệnh nhân dễ dàng ghi nhớ về những triệu chứng của đột quỵ nhằm nhận biết sớm và cấp cứu kịp thời bệnh nhân đột quỵ.

Quy tắc nhận biết sớm đột quỵ BE FAST

Quy tắc nhận biết sớm đột quỵ BE FAST

Click xem Gói khám tầm soát nguy cơ Đột quỵ

BEFAST là cụm từ gồm 6 chữ cái, mỗi chữ mô tả một dấu hiệu nhận biết sớm đột quỵ:

- B (BALANCE=THĂNG BẰNG): Diễn tả triệu chứng khi bệnh nhân đột ngột mất thăng bằng, chóng mặt, đau đầu dữ dội và mất khả năng phối hợp vận động.

- E (EYESIGHT=THỊ LỰC): Thể hiện bệnh nhân bị mờ mắt (giảm thị lực) hoặc mất hoàn toàn thị lực của 1 hoặc cả 2 mắt.

- F (FACE= MẶT): Sự biến đổi khuôn mặt, bệnh nhân có thể bị liệt, méo miệng, nhân trung lệch, thể hiện rõ khi bệnh nhân cười hay mở miệng lớn.

- A (ARM=TAY): Bệnh nhân khó hoặc không thể cử động tay chân, tê hoặc yếu liệt 1 bên cơ thể.

- S (SPEECH=GIỌNG NÓI): Bệnh nhân khó nói, nói đớ, phát âm không rõ, nói dính chữ, nói ngọng bất thường. Bạn có thể kiểm tra bằng cách yêu cầu người nghi ngờ bị đột quỵ lặp lại một câu đơn giản bạn vừa nói.

- T (TIME=THỜI GIAN): Khi xuất hiện đột ngột các triệu chứng trên hãy nhanh chóng gọi 115 hoặc đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Xem bài viết: Lần đầu đột quỵ không biết. Tái phát đột quỵ: Hậu quả nặng nề, phục hồi thấp

3. Cấp cứu khi gặp bệnh nhân bị đột quỵ

Nên nhớ rằng khi nhận thấy những dấu hiệu bệnh nhân bị đột quỵ thì thời gian là vô cùng quan trọng. Bạn nên gọi ngay cấp cứu 115 hoặc đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất. 

Trong lúc chờ cấp cứu bạn NÊN làm những việc sau:

  • Tránh để bệnh nhân bị té ngã, chấn thương.
  • Để bệnh nhân nằm trên mặt phẳng, kê cao đầu từ 30o
  • Nếu bệnh nhân còn tỉnh, hỏi thăm thông tin của bệnh nhân: tên họ, số điện thoại người thân, tình trạng bệnh lý mãn tính, để có thể trao đổi tình trạng bệnh nhân khi nhân viên 115 đến.
  • Nếu bệnh nhân bị nôn để bệnh nhân nghiêng đầu sang một bên, móc hết đàm, nhớt để tránh gây ngạt bệnh nhân.
  • Nếu bệnh nhân bị ngất, kiểm tra mạch của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân bị ngưng tim thực hiện ngay hồi sức tim phổi (hô hấp nhân tạo), bạn có thể gọi 115để được hướng dẫn khi bạn không biết cách làm.

Những việc bạn KHÔNG NÊN làm:

  • Không tụ tập đông người xung quanh bệnh nhân.
  • Không tự ý xoa dầu nóng, cạo gió, dùng kim đâm đầu ngón tay.
  • Không cho bệnh nhân uống bất kỳ loại thuốc nào.

Hiện nay, với sự trợ giúp của phần mềm RAPID ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán, điều trị đột quỵ, có thể mở rộng cửa sổ cứu não lên đến 24 giờBệnh viện Gia An 115 là đơn vị tiên phong ứng dụng phần mềm RAPID vào chỉ định can thiệp lấy huyết khối điều trị nhồi máu não cho người bệnh đến sau 6 giờ và đã cứu sống nhiều bệnh nhân đột quỵ nhờ phần mềm này.

Bệnh viện Gia An 115 là bệnh viện đa khoa tập trung vào các chuyên khoa sâu: Tim mạch, Hô hấp, Thần kinh, Ung bướu, Nội tiết, Tiêu hóa, Thận - Tiết niệu, Lọc máu - Thay huyết tương, Chấn thương chỉnh hình, Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng.

Bệnh viện tọa lạc tại khu vực cửa ngõ miền Tây, là nơi ứng dụng các phương pháp chẩn đoán và điều trị hiện đại, mang đến cho cộng đồng một dịch vụ y tế chuẩn mực cao.

Bệnh viện thực hiện nhiều kỹ thuật cao như can thiệp tim mạch và bệnh lý mạch máu não, điều trị ung thư với kỹ thuật tiên tiến, phẫu thuật nội soi, can thiệp xâm lấn tối thiểu bệnh lý Gan - Mật - Tụy, chấn thương chỉnh hình, siêu lọc máu… đồng thời không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để mang đến sự hài lòng cao nhất cho bệnh nhân và người thân.

Bệnh viện đã thông tuyến Bảo hiểm y tế, tất cả thẻ BHYT không phân biệt nơi khám chữa bệnh ban đầu đều được hưởng đúng tuyến trong mọi trường hợp khám bệnh ngoại trú và điều trị nội trú.

Địa chỉ: Số 05, Đường 17A, Khu phố 11, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP. HCM

Tổng đài tư vấn: (028) 62 885 886 - 0898 333 115

Cấp cứu: (028) 62 655 115

 

Đặt lịch khám ngay, Chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ bạn!

Vui lòng điền thông tin đặt lịch khám để được phục vụ tốt nhất và rút ngắn thời gian khám bệnh!