Nội soi can thiệp làm Clo-test chẩn đoán nhiễm H.Pylori

 

Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh lý phổ biến gây ra triệu chứng khó chịu và có nguy cơ biến chứng nguy hiểm. Vi khuẩn Helicobacter Pylori (còn gọi là HP hoặc H.pylori) là nguyên nhân phổ biến của bệnh này. Clo test là phương pháp thường được sử dụng để chẩn đoán nhiễm H.pylori.

Nội soi can thiệp làm Clo test là gì?

Vi khuẩn H.pylori là một xoắn khuẩn gram âm cư trú ở dạ dày người, có khả năng tiết ra men urease.

Nội soi can thiệp làm Clo test chẩn đoán nhiễm H.Pylori là kỹ thuật lấy một mẫu bệnh phẩm dạ dày qua nội soi sau đó kiểm tra sự tồn tại của men urease để xác định tình trạng nhiễm vi khuẩn HP của mô dạ dày.

Nội soi can thiệp làm Clo test

Bằng phương pháp này, bác sĩ không chỉ xác định người bệnh có bị nhiễm H.Pylori hay không, mà còn có thể quan sát và đánh giá các tổn thương ở thực quản, dạ dày, tá tràng. Từ đó, kết hợp với các triệu chứng lâm sàng, bệnh sử, tiền căn... bác sĩ sẽ chỉ định thuốc diệt vi khuẩn H. Pylori hiệu quả nhất cho người bệnh.

Nội soi can thiệp làm Clo test được chỉ định trong trường hợp nào?

Các trường hợp nội soi dạ dày có tổn thương viêm hoặc loét, được bác sĩ chỉ định thực hiện.

Ngoài ra, nội soi can thiệp làm Clo test không thực hiện với các trường hợp bệnh nhân suy kiệt, suy tim, nghi ngờ thủng đường tiêu hóa, tổn thương tại thực quản, người bệnh có rối loạn chức năng đông máu, cầm máu.

 

Những lưu ý quan trọng khi thực hiện nội soi can thiệp làm Clo test

Trước khi thực hiện, bệnh nhân cần được tư vấn và đồng ý về phương pháp thực hiện, ưu điểm và hạn chế của thủ thuật như có thể gây chảy máu tại vị trí lấy mẫu sinh thiết.

Yêu cầu: bệnh nhân nhịn ăn trước đó tổi thiểu 6 giờ, đồng thời được kiểm tra tổng quát sức khỏe bao gồm: thể trạng, tim mạch và huyết áp trước khi thực hiện nội soi can thiệp.

Quá trình thực hiện, bác sĩ đưa ống soi vào dạ dày, chụp hình các tổn thương (nếu có), lấy sinh thiết bệnh phẩm ở vùng hang vị dạ dày làm mẫu thử Clo test.

Thông thường, kết quả xét nghiệm sẽ có sau 1 – 2 giờ. Kết quả dương tính, chứng tỏ có sự xuất hiện và sự hoạt động của vi khuẩn H. Pylori. Ngược lại, âm tính báo hiệu vi khuẩn H. Pylori không tồn tại trong môi trường dạ dày.

Mặc dù đây là phương pháp có độ chính xác cao, nhưng vẫn có một tỉ lệ nhỏ dương tính giả hoặc âm tính giả. Nguyên nhân, xét nghiệm Clo test căn cứ vào nồng độ men urease do vi khuẩn H.pylori tiết ra, tuy nhiên một vài vi khuẩn khác (Proteus, Klebsiella…) ở ống tiêu hóa cũng có khả năng tiết men urease.

Ngoài ra, việc bệnh nhân đang sử dụng các thuốc kháng sinh, thuốc giảm axit dịch vị, hoặc lấy mẫu bệnh phẩm ở vùng ít vi khuẩn thì Clo test cũng có thể cho kết quả âm tính giả. Do đó, kết luận của bác sĩ cần căn cứ vào nhiều yếu tố như thăm khám lâm sàng, bệnh sử,… kết hợp với kết quả nội soi can thiệp.

Như vậy, nội soi can thiệp làm Clo test chẩn đoán nhiễm H.Pylori là phương pháp mang đến “lợi ích kép”, vừa thăm khám tình trạng bệnh lý dạ dày, tá tràng, vừa có thể phát hiện vi khuẩn H.pylori.

Phương pháp này đòi hỏi độ chính xác cao bởi tay nghề bác sĩ cũng như trang thiết bị nội soi hiện đại nên cần thực hiện tại bệnh viện lớn và uy tín. Bệnh viện Gia An 115 là nơi quy tụ đội ngũ các y, bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại, từng chẩn đoán và điều trị thành công nhiều trường hợp viêm loét dạ dày, tá tràng mức độ từ nhẹ đến nặng.

 

Đặt lịch khám ngay, Chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ bạn!

Vui lòng điền thông tin đặt lịch khám để được phục vụ tốt nhất và rút ngắn thời gian khám bệnh!