Số người tử vong do đột quỵ sẽ tăng cao ở châu Á?

Theo dự báo của Tổ chức Đột quỵ Thế giới (WSO) trong báo cáo mới đây, số người tử vong do đột quỵ trên toàn cầu sẽ tăng 50% vào năm 2050, lên đến 9,7 triệu ca tử vong mỗi năm – trừ phi các chính phủ và cơ quan hữu trách thực hiện những “hành động khẩn cấp”. Trong đó, khoảng 69% ca tử vong do đột quỵ sẽ đến từ châu Á.

9,7 triệu ca tử vong do đột quỵ mỗi năm vào năm 2050

Theo báo cáo được công bố trên tạp chí y học The Lancet, WSO dự báo tỷ lệ tử vong do đột quỵ sẽ tăng lên 50%, từ khoảng 6,6 triệu ca trong năm 2020 lên 9,7 triệu ca vào năm 2050. Khoảng 91% số ca tử vong do đột quỵ dự kiến xảy ra ở nhóm quốc gia có thu nhập thấp và trung bình (tăng lên từ tỷ lệ 86% vào năm 2020).

Xét theo khu vực, châu Á luôn chiếm tỷ lệ lớn nhất trên bản đồ tử vong do đột quỵ. WSO dự đoán tỷ lệ tử vong do đột quỵ ở châu Á sẽ tăng từ 61,3% trong tổng số ca tử vong vì đột quỵ ở toàn cầu vào năm 2020 (khoảng 4,1 triệu ca) lên đến 68,9% vào năm 2050 (khoảng 6,6 triệu ca). Trong đó, Đông Nam Á, Đông Á (cùng với châu Đại Dương) là những vùng có tỷ lệ tử vong cao. Dự kiến sẽ có 4,9 triệu trong tổng số 9,7 triệu ca tử vong ước tính xảy ra ở 3 khu vực này, chiếm 51% tổng số ca tử vong dự báo.


Số người tử vong do đột quỵ sẽ tăng cao ở châu Á

Gánh nặng do đột quỵ gây ra với con người và xã hội là vô cùng lớn

Đột quỵ là nguyên nhân đứng thứ hai gây tử vong, đứng thứ 3 gây ra tình trạng khuyết tật và là nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng mất trí nhớ. Gánh nặng do đột quỵ gây ra với con người và xã hội là vô cùng lớn. Cùng với sự tăng cao của số người tử vong, WSO dự đoán tổng chi phí đột quỵ (bao gồm điều trị trực tiếp, chi phí phục hồi chức năng và chi phí gián tiếp do mất thu nhập) sẽ tăng từ 891 tỷ USD mỗi năm vào năm 2017 lên 2,31 nghìn tỷ USD vào năm 2050. Các cộng đồng ở châu Phi và châu Á sẽ chịu tác động chính từ những thay đổi này.

Đáng chú ý, tỷ lệ mắc đột quỵ ở những người trẻ (dưới 55 tuổi) đang gia tăng, ở cả các quốc gia có thu nhập cao cũng như các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Điều này sẽ khiến gánh nặng của đột quỵ càng tăng lên.

4 trụ cột: Giám sát, phòng ngừa, chăm sóc cấp tính và phục hồi chức năng

Theo WSO, để giảm gánh nặng do đột quỵ, cần có các giải pháp ưu tiên tập trung vào 4 trụ cột gồm giám sát, phòng ngừa, chăm sóc cấp tính và phục hồi chức năng.

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người bị đột quỵ, tỷ lệ tử vong chiếm 20%. Chính vì thế, giảm gánh nặng do đột quỵ cũng là một trong những vấn đề y tế đang rất được quan tâm hiện nay.

Ngay từ khi thành lập, Bệnh viện Gia An 115 đã xác định Thần kinh đột quỵ là một trong những chuyên khoa sâu mũi nhọn của Bệnh viện. Bệnh viện đã xây dựng đội ngũ các chuyên gia, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm về Thần kinh - Đột quỵ - Can thiệp mạch máu não, áp dụng các chuẩn điều trị đột quỵ theo hướng dẫn của thế giới để có thể mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất. Bệnh viện Gia An 115 hiện là một trong số ít bệnh viện nằm trong mạng lưới điều trị đột quỵ tại TP.HCM áp dụng cả 4 kỹ thuật điều trị đột quỵ gồm: Điều trị nội khoa tích cực, Thuốc tiêu sợi huyết, Can thiệp mạch máu não và Phẫu thuật não.


Hệ thống Phòng mổ Hybrid hiện đại tại Bệnh viện Gia An 115

Hệ thống Phòng mổ Hybrid hiện đại tại Bệnh viện Gia An 115

Đặc biệt, Bệnh viện Gia An 115 là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam phối hợp lắp đặt và triển khai toàn bộ phần mềm trí tuệ nhân tạo RAPID trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ não, từ tháng 6/2019. Phần mềm RAPID giúp mở rộng cửa sổ điều trị lên đến 24 giờ so với 6 giờ như trước đây. Bên cạnh đó là sự phối hợp hiệu quả của đội ngũ các bác sĩ, kỹ thuật viên khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng. Nhờ vậy, thời gian qua, Bệnh viện Gia An 115 đã tiếp nhận và điều trị thành công rất nhiều ca bệnh đột quỵ, giúp bệnh nhân phục hồi tốt và tái hòa nhập cộng đồng sớm.

 Phần mềm trí tuệ nhân tạo RAPID trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ não

Phần mềm trí tuệ nhân tạo RAPID trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ não

Đáp ứng được hàng loạt các tiêu chí khắt khe như trong điều trị và chăm sóc bệnh nhân đột quy, như: Thời gian từ khi người bệnh nhập viện đến khi được điều trị tái thông mạch máu là dưới 60 phút, Tỷ lệ điều trị tái thông 5-15% trong tổng số bệnh nhân nhập viện; Tỷ lệ bệnh nhân được chụp MRI/CT Scanner trên 85%... Bệnh viện Gia An 115 đã trở thành bệnh viện tư nhân đầu tiên đạt được Chứng nhận đạt chuẩn chất lượng điều trị Vàng của Tổ chức Đột quỵ Thế giới.

“Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về bệnh đột quỵ - bệnh lý nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao và để lại di chứng nặng nề nếu không được điều trị kịp thời, Tổ chức Y tế Thế giới đã chọn ngày 29/10 hàng năm là Ngày Đột quỵ thế giới (World Stroke Day).”

Bệnh viện Gia An 115 là bệnh viện đa khoa tập trung vào các chuyên khoa sâu: Tim mạch, Hô hấp, Thần kinh, Ung bướu, Nội tiết, Tiêu hóa, Thận - Tiết niệu, Lọc máu - Thay huyết tương, Chấn thương chỉnh hình, Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng.

Bệnh viện tọa lạc tại khu vực cửa ngõ miền Tây, là nơi ứng dụng các phương pháp chẩn đoán và điều trị hiện đại, mang đến cho cộng đồng một dịch vụ y tế chuẩn mực cao.

Bệnh viện thực hiện nhiều kỹ thuật cao như can thiệp tim mạch và bệnh lý mạch máu não, điều trị ung thư với kỹ thuật tiên tiến, phẫu thuật nội soi, can thiệp xâm lấn tối thiểu bệnh lý Gan - Mật - Tụy, chấn thương chỉnh hình, siêu lọc máu… đồng thời không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để mang đến sự hài lòng cao nhất cho bệnh nhân và người thân.

Bảo hiểm y tế

Click xem chi tiết

Bệnh viện đã thông tuyến Bảo hiểm y tế, tất cả thẻ BHYT không phân biệt nơi khám chữa bệnh ban đầu đều được hưởng đúng tuyến trong mọi trường hợp khám bệnh ngoại trú và điều trị nội trú.

Địa chỉ: Số 05, Đường 17A, Khu phố 11, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP. HCM

Tổng đài tư vấn: (028) 62 885 886

Cấp cứu: (028) 62 655 115

Website: www.giaan115.com


TIN LIÊN QUAN