Bệnh viện Gia An 115 ra mắt phần mềm trí tuệ nhân tạo RAPID ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ

 

Ngày 21 tháng 6 năm 2019, tại Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh Viện Gia An 115 đã ra mắt Phần mềm trí tuệ nhân tạo Rapid (Trung tâm đột quỵ - Đại học Stanford Hoa Kỳ) để ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ.

Buổi ra mắt có sự tham dự của TS. BS. Phan Văn Báu – Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115, TS. BS. Trương Vĩnh Long – Giám đốc Bệnh viện Gia An 115, ông Alex Oh, Phó Chủ tịch Tập đoàn iSchemaview (Đơn vị phối hợp Trung Tâm Đột Quỵ, Đại học Stanford, Hoa Kỳ để phát triển Phần Mềm trí tuệ nhân tạo RAPID) cùng các bác sĩ, chuyên gia về Thần kinh - đột quỵ của hai bệnh viện.

Thông thường, với những bệnh nhân bị đột quỵ não, các bác sĩ điều trị sẽ sử dụng các kỹ thuật cao để tái thông, làm tan cục máu đông, hồi phục tổn thương, hạn chế di chứng yếu liệt. Tuy nhiên, bên cạnh những vùng tổn thương đã xác định rõ sẽ có những vùng có nguy cơ tổn thương, có nguy cơ hoại tử trong những giờ tiếp theo, sẽ khó xác định được bằng các phương pháp hình ảnh học thông thường. Phần mềm RAPID được phát triển bởi Đại học Stanford – Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ khó khăn này.

Nếu như trước đây can thiệp nhồi máu não giờ vàng chỉ trong vòng 6 giờ thì phần mềm RAPID có thể cho phép mở rộng cửa sổ điều trị lên đến 24 giờ. Nhờ đó, cơ hội cứu sống bệnh nhân sẽ cao hơn. Theo số liệu công bố, trong 100 ca áp dụng phần mềm RAPID có thể điều trị thành công 49 ca nhưng nếu không có phần mềm này thì chỉ có 19 ca điều trị thành công.

Ngoài ra, với những trường hợp xuất huyết não, phần mềm RAPID sẽ giúp đo chính xác thể tích khối máu tụ, từ đó giúp các bác sĩ lượng giá được chính xác được khối máu tụ, nâng cao hiệu quả điều trị.

Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Gia An 115 là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam phối hợp lắp đặt và triển khai toàn bộ phần mềm RAPID trong chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị đột quỵ não, mở rộng cửa sổ điều trị cấp lên đến 24 giờ. Điều này giúp đem lại cho bệnh nhân thêm cơ hội phục hồi, giảm tỷ lệ tàn phế, góp phần đưa người bệnh tái hòa nhập cộng đồng sớm.

BS. Trương Vĩnh Long, Bệnh viện Gia An 115 chia sẻ: Bệnh viện Gia An 115 là dự án hợp tác giữa Bệnh viện Gia An 115 và Bệnh viện Nhân dân 115 – bệnh viện hàng đầu tại TP. HCM trong các chuyên khoa sâu, nhất là về bệnh lý mạch máu não. Vì thế, dù là bệnh viện đa chuyên khoa nhưng Bệnh viện Gia An 115 cũng tập trung về các bệnh lý Thần kinh - đột quỵ. Hơn nữa, hiện nay, bệnh lý đột quỵ ngày càng gia tăng, thậm chí không chỉ xảy ra ở người lớn tuổi, người trung niên mà cũng xảy ra ở cả người trẻ tuổi. Việc ứng dụng các kỹ thuật cao, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo là thành tựu đột phá trong những năm gần đây khi áp dụng vào chẩn đoán và điều trị hiệu quả cho bệnh nhân đột quỵ, nhất là bệnh nhân xuất huyết não. Đó cũng chính là lý do Bệnh viện Gia An 115 phối hợp với Bệnh viện Nhân dân 115 lắp đặt để triển khai phần mềm này.

 

TIN TRUYỀN THÔNG VỀ LỄ RA MẮT:

- Đài truyền hình Việt Nam (VTV) - Chuyển động 24hhttps://vtv.vn/video/chuyen-dong-24h-toi-21-6-2019-374537.htm và https://vtv.vn/chuyen-dong-24h/benh-vien-dau-tien-viet-nam-ap-dung-tri-tue-nhan-tao-dieu-tri-dot-quy-20190621184450765.htm

- Trang tin điện tử Đảng bộ TP. HCMhttps://thanhuytphcm.vn/tin-tuc/hai-benh-vien-dau-tien-tai-viet-nam-trien-khai-phan-mem-tri-tue-nhan-tao-trong-chan-doan-va-dieu-tri-1491855389

- Báo Tuổi Trẻhttps://tv.tuoitre.vn/su-dung-tri-tue-nhan-tao-de-mo-huong-chan-doan-va-dieu-tri-dot-quy-68475.htm

- Đài tiếng nói nhân dân TP. HCM (VOH)https://voh.com.vn/tam-ly-suc-khoe/ung-dung-ai-rapid-giup-thoi-gian-vang-trong-dieu-tri-dot-quy-duoc-mo-rong-322547.html

- Thông tấn xã Việt Namhttps://vnanet.vn/vi/tin-anh/tin-thoi-su-trong-nuoc-1/ung-dung-tri-tue-nhan-tao-trong-chan-doan-va-dieu-tri-dot-quy-3936033.html và https://baotintuc.vn/suc-khoe/ung-dung-tri-tue-nhan-tao-trong-chan-doan-va-dieu-tri-dot-quy-20190621202610292.htm

Đặt lịch khám ngay, Chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ bạn!

Vui lòng điền thông tin đặt lịch khám để được phục vụ tốt nhất và rút ngắn thời gian khám bệnh!