Bệnh viện tư nhân đầu tiên tại TP.HCM triển khai thành công bệnh án điện tử

 

Trong chiến lược chuyển đổi số của ngành y tế, đã có gần 50 bệnh viện triển khai thành công bệnh án điện tử thay thế bệnh án giấy. Trong đó, Bệnh viện Gia An 115 là bệnh viện tư nhân đầu tiên tại TP.HCM triển khai sử dụng và lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử để phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Bệnh án điện tử - Bệnh viện Gia An 115

Chia sẻ từ TS. BS. Trương Vĩnh Long, Giám đốc Bệnh viện Gia An 115, nhằm tối ưu hiệu quả khám chữa bệnh, đáp ứng tối đa sự hài lòng của người bệnh, một trong những lĩnh vực được Bệnh viện Gia An 115 ưu tiên là tăng cường tận dụng các nền tảng công nghệ, đẩy mạnh chuyển đổi số. Mới đây, Bệnh viện Gia An 115 đã hoàn thiện hệ thống quản lý dữ liệu và quy trình thực hiện, chính thức sử dụng và lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử (EMR) để phục vụ công tác khám chữa bệnh, trở thành bệnh viện tư nhân đầu tiên tại TP.HCM triển khai thành công bệnh án điện tử.

Nhân viên y tế làm việc khi chưa có bệnh án điện tử

Trước đó, Bệnh viện Gia An 115 cũng đã sử dụng phần mềm hệ thống thông tin bệnh viện (HIS) để phục vụ công tác lưu trữ thông tin người bệnh. Việc triển khai bệnh án điện tử vì vậy được xem như một bước tiến mới của bệnh viện, giúp các bác sĩ thuận lợi hơn trong việc ghi nhận hồ sơ người bệnh và ra các y lệnh điều trị. Khi tất cả các thông tin bệnh sử, bệnh án, chỉ định điều trị được thể hiện cụ thể ngay trên hệ thống, các bác sĩ cũng dễ dàng hơn trong việc kê toa, tránh các nguy cơ tương tác bất lợi với những thuốc người bệnh đang sử dụng.

Điều dưỡng Bệnh viện Gia An 115 thao tác trên bệnh án điện tử

Đặc biệt, việc sử dụng bệnh án điện tử giúp giảm đáng kể thời gian chờ đợi. Nhờ hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS), các bác sĩ có thể xem ngay các kết quả cận lâm sàng như siêu âm, X-quang, CT-scan, MRI… từ đó nhanh chóng đưa ra chỉ định hay phác đồ điều trị phù hợp. Điều này vô cùng có ý nghĩa trong các trường hợp cấp cứu, khi thời gian có ý nghĩa sống còn với tính mạng của người bệnh.

Điều dưỡng viên sử dụng phần mềm ghi nhân kết quả người bệnh thay vì ghi trên giấy

BS. Trương Vĩnh Long cho biết thêm, Bệnh viện Gia An 115 đã cải tiến quy trình và tiến hành đào tạo, tập huấn để toàn bộ y bác sĩ, nhân viên y tế có thể làm việc hiệu quả với hồ sơ bệnh án điện tử. Khi những y lệnh điều trị từ các khoa như khoa Khám bệnh, khoa Nội Tổng quát, khoa Ngoại… được tổng hợp và đồng bộ trên hệ thống, các bộ phận có liên quan như khoa Dược, khoa Dinh dưỡng… cũng được cập nhật ngay để nhanh chóng cấp phát thuốc, chuẩn bị các suất ăn dinh dưỡng cho người bệnh. Nhờ đó, công tác khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh trở nên hiệu quả hơn, mang lại trải nghiệm tốt hơn cho cả người bệnh và thân nhân.

Bác sĩ Bệnh viện Gia An 115 thao tác trên bệnh án điện tử

Theo TS. BS. Trương Vĩnh Long, ngay từ khi thành lập và đi vào hoạt động, Bệnh viện Gia An 115 đã xác định tầm nhìn phấn đấu trở thành nhà cung cấp dịch vụ y tế hàng đầu ở Việt Nam và khu vực, là nơi ứng dụng các phương pháp chẩn đoán và điều trị hiện đại nhất trên thế giới ngay tại Việt Nam. Với mục tiêu ấy, bệnh viện đã liên tục cải tiến, không ngừng học hỏi, cập nhật những tiến bộ y khoa mới nhất nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của cộng đồng. Trong xu hướng công nghệ số, trước đó Bệnh viện đã tiên phong phát triển ứng dụng chăm sóc sức khỏe thông qua điện thoại thông minh là Lim Health Go góp phần tối giản quy trình khám chữa bệnh thường quy tại bệnh viện. Ứng dụng này cho phép người bệnh tiến hành đặt lịch khám trực tuyến theo chuyên khoa, gọi xe cấp cứu, tự theo dõi tiến trình khám chữa bệnh của mình, đặt câu hỏi, chat hoặc gọi video với bác sĩ, tham vấn ý kiến y khoa độc lập với các bác sĩ đầu ngành để đưa ra lời khuyên thứ hai đáng tin cậy, nhận tư vấn cụ thể về các gói khám sức khỏe định kỳ, gói tầm soát bệnh lý… Bệnh viện Gia An 115 cũng là đơn vị đầu tiên lắp đặt và triển khai toàn bộ phần mềm trí tuệ nhân tạo Rapid trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ tại Việt Nam.

Nhờ nỗ lực cải tiến, nâng cao chất lượng dịch vụ, thời gian qua, Bệnh viện Gia An 115 đã đạt được nhiều giải thưởng của ngành, trong đó các giải thưởng quốc tế uy tín như Giải thưởng Quản lý bệnh viện châu Á (HMA) 2019, giải thưởng Healthcare Asia Awards 2023… và đã đạt Chứng nhận đạt chuẩn chất lượng điều trị Vàng của Tổ chức Đột quỵ Thế giới.

Sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử tiến tới không sử dụng bệnh án giấy là một phần trong chiến lược chuyển đổi số lĩnh vực y tế - một trong 8 lĩnh vực cần ưu tiên của chuyển đổi số quốc gia được quy định tại Quyết định số 749/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Việc lập, sử dụng và quản lý hồ sơ bệnh án điện tử đã được quy định tại Thông tư số 46/2018/TT-BYT ngày 28/12/2018 của Bộ Y tế. Lộ trình thực hiện được đưa ra bởi Bộ Y tế, đối với các bệnh viện hạng đặc biệt và hạng I, chậm nhất hết năm 2023 phải hoàn thành triển khai hồ sơ bệnh án điện tử; các bệnh viện còn lại trên toàn quốc chậm nhất đến hết năm 2028 phải hoàn thành. 

Bệnh viện Gia An 115 là bệnh viện đa khoa tập trung vào các chuyên khoa sâu: Tim mạch, Hô hấp, Thần kinh, Ung bướu, Nội tiết, Tiêu hóa, Thận - Tiết niệu, Lọc máu - Thay huyết tương, Chấn thương chỉnh hình, Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng.

Bệnh viện tọa lạc tại khu vực cửa ngõ miền Tây, là nơi ứng dụng các phương pháp chẩn đoán và điều trị hiện đại, mang đến cho cộng đồng một dịch vụ y tế chuẩn mực cao.

Bệnh viện thực hiện nhiều kỹ thuật cao như can thiệp tim mạch và bệnh lý mạch máu não, điều trị ung thư với kỹ thuật tiên tiến, phẫu thuật nội soi, can thiệp xâm lấn tối thiểu bệnh lý Gan - Mật - Tụy, chấn thương chỉnh hình, siêu lọc máu… đồng thời không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để mang đến sự hài lòng cao nhất cho bệnh nhân và người thân.

Bệnh viện đã thông tuyến Bảo hiểm y tế, tất cả thẻ BHYT không phân biệt nơi khám chữa bệnh ban đầu đều được hưởng đúng tuyến trong mọi trường hợp khám bệnh ngoại trú và điều trị nội trú.

Địa chỉ: Số 05, Đường 17A, Khu phố 11, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP. HCM

Điện thoại: (028) 62 885 886

Cấp cứu: (028) 62 655 115

Website: www.giaan115.com


TIN LIÊN QUAN