Can thiệp lấy huyết khối bằng kỹ thuật Solumbra kịp thời cứu bệnh nhân bị tắc động mạch não

 

Với việc triển khai thành công kỹ thuật can thiệp lấy huyết khối động mạch não, các bác sĩ Khoa Cấp Cứu, Khoa Thần Kinh Đột Quỵ và Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh tại Bệnh viện Gia An 115 vừa xử lý can thiệp kịp thời cứu được một bệnh nhân lớn tuổi bị nhồi máu não, suýt gặp nguy hiểm đến tính mạng!

Trước đó, vào chiều ngày 14/08/2019, ông Ph.V.H, 69 tuổi, ngụ tại Gò Vấp, được người nhà đưa đến nhập viện Gia An 115 trong tình trạng lơ mơ, không nói được, liệt dây thần kinh số 7 bên phải (dây thần kinh mặt bên phải) và yếu nửa người bên phải.

Sau khi khẩn trương cho bệnh nhân làm các xét nghiệm, chụp CT scan não để chẩn đoán, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp đột quỵ thiếu máu não cấp được đưa vào bệnh viện không xác định rõ thời gian khởi phát. Chính vì vậy, các bác sĩ tiên lượng bệnh nhân có khả năng tàn tật cao, thậm chí có thể tử vong nếu không điều trị kịp thời ngay trong khung giờ vàng. Do đó, các bác sĩ của bệnh viện Gia An 115 lập tức khởi động quy trình xử lý can thiệp mạch máu não cấp cứu cho người bệnh Ph.V.H. Bệnh nhân được chỉ định thực hiện MRI tưới máu não và ứng dụng phần mềm RAPID để đánh giá mức độ thiếu máu não của bệnh nhân. Sau khi có kết quả MRI, các bác sĩ đánh giá bệnh nhân còn có thể được can thiệp nội mạch lấy huyết khối.

Ê-kíp các bác sĩ gồm BS.CKII Nguyễn Hữu Hậu Trưởng khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh, BS. Trần Thị Mai Uyên Trưởng Khoa Nội thần kinh đột quỵ, Th.S Bs. Võ Ngọc Thanh Trúc Khoa Gây Mê Hồi Sức... đã nhanh chóng hội chẩn và chuyển bệnh nhân đến phòng can thiệp để tiến hành chụp mạch não số hóa xóa nền DSA. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch não giữa đoạn gần, cần can thiệp lấy huyết khối khỏi lòng mạch, từ đó sẽ giúp tái lưu thông dòng chảy của máu lên não.

Lập tức, bệnh nhân được thực hiện cấp cứu can thiệp tắc động mạch não. BS.CKII Nguyễn Hữu Hậu phụ trách đưa dụng cụ cơ học Solitair và Penumbra ACE vào lòng mạch não của bệnh nhân Ph.V.H, lấy được huyết khối dài khoảng 4mm đã gây thuyên tắc mạch. Sau hơn 30 phút thực hiện, ê-kíp can thiệp mạch máu não của Bệnh viện Gia An 115 đã can thiệp thành công, lấy hoàn toàn các huyết khối làm tắc nghẽn động mạch máu não giúp tái lưu thông mạch máu trở lại.

 Hình 1: Hình ảnh mạch máu não của bệnh nhân trước và sau điều trị

Sau 24 giờ kể từ khi được can thiệp lấy huyết khối động mạch não, tri giác của bệnh nhân Ph.V.H đã tiến triển tốt. Ông thực hiện được theo lời bác sĩ, cánh tay bên yếu đã hồi phục gần hoàn toàn, có thể cử động đưa lên đưa xuống... Sáng ngày hôm sau, 15.08, bệnh nhân có thể ăn được bằng đường miệng, ngồi cử động hai tay và bắt đầu nói chuyện được tuy không rõ lời. Đến ngày 19.08, bệnh nhân hồi phục hoàn toàn về vận động và ngôn nữ, được cho xuất viện. 

 Hình 2: Bệnh nhân PH.V.H sau điều trị đã hồi phục hoàn toàn

Kỹ thuật can thiệp lấy huyết khối bằng chụp mạch não số hóa xóa nền DSA là kỹ thuật chuyên sâu về đột quỵ não, có thể cứu sống tính mạng bệnh nhân đột quỵ não nặng trong gang tấc. Kỹ thuật này được bệnh viện Gia An 115 tiếp nhận chuyển giao từ các chuyên gia của Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) trong thời gian qua. Đây cũng là kỹ thuật hiện đại lấy huyết khối phối hợp giữa Solitair và Penumbra ACE (còn gọi tắt là Solumbra) đã được thế giới công nhận và đưa vào ứng dụng từ cuối năm 2017.

 Hình 3: Sử dụng kỹ thuật Solumbra lấy được huyết khối dài 4mm gây tắc mạch 

Theo Bs.CKII Nguyễn Hữu Hậu - Trưởng Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh Bệnh viện Gia An 115, nếu bệnh nhân có các dấu hiệu đột quỵ sớm dựa trên bốn yếu tố sau:

F - Face: Méo mặt, miệng lệch, mắt lệch

A - Arm: Một bên tay yếu, khó cử động

S - Speech: Bệnh nhân có thể nói hơi khó, không nói được, không hiểu lời nói

T - Time: Ngay lập tức gia đình phải gọi ngay cho cấp cứu và chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện lớn có đơn vị can thiệp, chữa trị đột quỵ càng sớm càng tốt.

 

 Hình 4: Những dấu hiệu nhận biết đột quỵ sớm

Bởi vì, ngoài trang thiết bị hiện đại, trình độ chuyên môn của bác sĩ, sự phối hợp của người nhà cũng góp phần rất quan trọng trong việc giành giật lại sự sống cho bệnh nhân. Nhờ sự phối hợp nhanh chóng của người nhà, bệnh nhân có thể tránh được các biến chứng như: tàn phế, khó hồi phục; giảm thiểu chi phí lẫn nhân lực để chăm sóc bệnh nhân rơi tàn phế sau này; quan trọng hơn là có thể cứu người bệnh thoát khỏi nguy cơ tử vong do chuyển đến bệnh viện trễ.

 

Bệnh viện Gia An 115 là bệnh viện theo mô hình hợp tác công tư (PPP) đầu tiên giữa Bệnh viện Nhân dân 115 và Tập đoàn Hoa Lâm. Đây là bệnh viện thứ 2 thuộc Khu Y tế Kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-La và là bệnh viện đa khoa tại cửa ngõ phía Tây của TP.HCM.

Từ ngày 15.4.2019, Bệnh viện Gia An 115 chính thức tiếp nhận, khám và điều trị cho bệnh nhân có Bảo hểm Y tế thông tuyến loại 3 theo quy định của Nhà Nước.

Thời gian qua, Bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật thành công nhiều ca bệnh về tim mạch, các bệnh lý lồng ngực mạch máu, chấn thương sọ não, đột quỵ, thoát vị đĩa đệm, đa chấn thương xương khớp; các bệnh lý tiêu hóa gan mật tụy...

Bệnh viện được trang bị đầy đủ các phương tiện để phục vụ các chuyên khoa sâu: Tim mạch, Thần kinh - Đột quỵ, Nội tiết, Chấn thương chỉnh hình, Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng, với đội ngũ chuyên môn được đào tạo trong và ngoài nước, đặc biệt có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành đến từ Bệnh viện Nhân dân 115.

Thông tin Bệnh viện Gia An 115:

Địa chỉ: Số 05 Đường 17A, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, TP.HCM

Tel: (028) 62 885 886

Website: www.giaan115.com

Email: info@giaan115.com

Đặt lịch khám ngay, Chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ bạn!

Vui lòng điền thông tin đặt lịch khám để được phục vụ tốt nhất và rút ngắn thời gian khám bệnh!