Cuộc sống đảo lộn vì khối u lớn 10cm gây biến dạng vùng cổ sau

Các bác sĩ Bệnh viện Gia An 115 (thuộc Tập đoàn Hoa Lâm, Khu Y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-la, Q. Bình Tân, TP.HCM) mới đây đã phẫu thuật thành công lấy trọn khối u kích thước 10cm cho một người phụ nữ 74 tuổi. Khối u lớn khiến vùng cổ sau của bệnh nhân biến dạng, chèn ép tại chỗ, gây ra rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt.

10 năm mang khối u bao sợi thần kinh (Schwanoma).

Tháng 8/2022, Bệnh viện Gia An 115 tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân 74 tuổi là bà Đ.T.H.L (sinh năm 1948, ngụ Cái Bè, Tiền Giang) có một khối u lớn ở vùng cổ sau. Người bệnh cho biết, khối u đã xuất hiện được khoảng 10 năm nhưng ban đầu có kích thước nhỏ, không đau nhức, không ảnh hưởng cuộc sống nên người bệnh không thăm khám, điều trị. Đến khoảng 6 tháng nay, khối u lớn nhanh, làm cộm vùng da cổ phía sau gây biến dạng vùng cổ sau và khiến bệnh nhân đau mỗi khi nằm. Khối u khiến người bệnh ngủ không ngon, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Lo lắng vì khối u lớn nhanh gây đau khiến cuộc sống bị đảo lộn, bà Đ.T.H.L đã đến Bệnh viện Gia An 115 để được thăm khám, điều trị.

 ThS.BS Phùng Đăng Khoa phẫu thuật lấy khối u cho người bệnh

ThS.BS Phùng Đăng Khoa phẫu thuật lấy khối u cho người bệnh

Qua thăm khám lâm sàng và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ Bệnh viện Gia An 115 chẩn đoán người bệnh khả năng bị u bao sợi thần kinh. Tuy đây là một khối u lành tính nhưng do có kích thước lớn 7,5x10cm, đã chèn ép các khối cơ xung quanh, lan ra vùng cổ trước, ép vào xương cột sống cổ và xương chẩm nên cần phẫu thuật lấy trọn khối u để tránh các biến chứng cũng như nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

10 năm mang khối u bao sợi thần kinh  

Ảnh MRI khối u trên người bệnh

Tại Bệnh viện Gia An 115, người bệnh đã được phẫu thuật thành công, lấy trọn khối u. Sau phẫu thuật, người bệnh tỉnh, vận động bình thường, không còn cảm thấy căng đau vùng cổ sau, vết mổ lành nhanh. Người bệnh đã được xuất viện trong tình trạng ổn định. Kết quả giải phẫu bệnh học phù hợp với chẩn đoán lâm sàng: U schwanoma vùng cổ sau (U bao sợi thần kinh lành tính).

Không chủ quan với những khối u lành tính

ThS.BS Phùng Đăng Khoa (Khoa Ngoại, Bệnh viện Gia An 115) – bác sĩ trực tiếp điều trị cho người bệnh – cho biết, u sợi thần kinh là một bệnh thần kinh di truyền do rối loạn tăng trưởng của tế bào trong hệ thống thần kinh, gây ra các khối u hình thành trên mô thần kinh. Bệnh có biểu hiện bằng nhiều u dạng sợi mềm mọc ra từ dây thần kinh, cùng nhiều đốm màu nâu nhạt xuất hiện trên da thân người... Những khối u này còn có thể gặp cả ở não, tủy sống. Có ít nhất 8 type u sợi thần kinh đã được phát hiện nhưng thường gặp nhất là u bao sợi thần kinh ngoại vi và u bao sợi thần kinh trung tâm.

10 năm mang khối u bao sợi thần kinh  

Khối u lớn đã được phẫu thuật khỏi người bệnh

U bao sợi thần kinh thường lành tính, có thể không nguy hiểm, nhưng cũng có thể gây chèn ép lên các sợi thần kinh, các mô khác và gây ra các tổn thương nghiêm trọng tại mắt, não, tim mạch, cơ xương khớp, cơ quan tiêu hóa, sinh dục… Do đó, dù là những khối u lành tính, người bệnh không nên chủ quan mà cần thăm khám sớm ngay khi phát hiện bệnh để được chẩn đoán, sau đó theo dõi hoặc điều trị kịp thời theo chỉ định của bác sĩ chuyên môn.

Khi khối u còn nhỏ, chưa chèn ép các sợi thần kinh hoặc các mô khác, người bệnh tránh được các tổn thương gây ra bởi khối u, việc xử lý các khối u cũng sẽ dễ dàng hơn. Hơn nữa, do u bao sợi thần kinh có tốc độ phát triển nhanh và dễ tái phát, nếu không điều trị kịp thời, để khối u phát triển kích thước lớn khiến cơ thể bị biến dạng, không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý và cuộc sống sinh hoạt người bệnh mà còn kéo theo nhiều rủi ro trong quá trình phẫu thuật điều trị, thậm chí có thể phải cắt bỏ phần cơ thể bị bệnh. Sau khi cắt bỏ u, phải tái tạo phần đã cắt bỏ (đặc biệt là khuôn mặt) để vừa đảm bảo chức năng, vừa đảm bảo thẩm mỹ nên không chỉ đòi hỏi tay nghề của bác sĩ mà còn khiến chi phí điều trị cao hơn, tăng thêm gánh nặng tài chính cho người bệnh.

 

Bệnh viện Gia An 115 là bệnh viện đa khoa tập trung vào các chuyên khoa sâu: Tim mạch, Thần kinh - Đột quỵ, Nội tiết, Chấn thương chỉnh hình, Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng, Nội thận - Lọc máu…

Bệnh viện được thành lập nhằm mang đến cho cộng đồng dịch vụ y tế chuẩn mực cao với chi phí hợp lý. Bệnh viện thực hiện nhiều kỹ thuật cao như can thiệp tim mạch và bệnh lý mạch máu não, điều trị ung thư với kỹ thuật tiên tiến, phẫu thuật nội soi, can thiệp xâm lấn tối thiểu bệnh lý Gan - Mật - Tụy, chấn thương chỉnh hình… đồng thời không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để mang đến sự hài lòng cao nhất cho bệnh nhân và người thân.

Bệnh viện đã thông tuyến Bảo hiểm y tế, tất cả thẻ BHYT không phân biệt nơi khám chữa bệnh ban đầu đều được hưởng đúng tuyến trong mọi trường hợp khám bệnh ngoại trú và điều trị nội trú.

Địa chỉ: Số 05, Đường 17A, Khu phố 11, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP. HCM

Điện thoại: Cấp cứu: (028) 62 655 115 – Tổng đài Trung tâm điều trị Covid-19: 0886 515 115

Website: www.giaan115.com

 

Đặt lịch khám ngay, Chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ bạn!

Vui lòng điền thông tin đặt lịch khám để được phục vụ tốt nhất và rút ngắn thời gian khám bệnh!