Khu Y tế kỹ thuật cao - Hiện thực từ một chủ trương đúng

(Thanh tra) - Xã hội hoá nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực y tế là chủ trương hoàn toàn đúng đắn, trong bối cảnh ngân sách nhà nước hạn hẹp, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong việc chăm sóc, nâng cao sức khoẻ nhân dân. Trong những năm qua, tại TP Hồ Chí Minh đã có nhiều doanh nghiệp đồng hành cùng với thành phố để thực hiện tốt chủ trương này, trong đó, Công ty TNHH Hoa Lâm Shangri - La đã đầu tư xây dựng Khu Y tế kỹ thuật cao khang trang, hiện đại tại quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh.

 

Trung tâm Y tế kỹ thuật cao Hoa LâmTrung tâm Y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm

 

Có một Khu y tế kỹ thuật cao (quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) khang trang, hiện đại như ngày hôm nay là kết quả của nhiều tâm huyết, nỗ lực của lãnh đạo TP Hồ Chí Minh qua các thời kỳ trong việc gỡ vướng, đồng hành cùng doanh nghiệp; là thành quả vượt qua khó khăn, thách thức, thậm chí đối mặt với nguy cơ phá sản của Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm Shangri – La khi dám đầu tư vào lĩnh vực y tế được gọi là “điên rồ” lúc bây giờ…

Những thành quả đầu tiên

Cho đến bây giờ ông Ph.V.H (69 tuổi, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) vẫn không quên giây phút được đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Gia An 115 cứu sống thần kỳ khi bản thân mắc chứng bệnh tắc động mạch não. Bệnh nhân được chỉ định thực hiện MRI tưới máu não và ứng dụng phần mềm RAPID để đánh giá mức độ thiếu máu não của bệnh nhân. Sau khi có kết quả MRI, các bác sĩ đánh giá bệnh nhân còn có thể được can thiệp nội mạch lấy huyết khối.

Ê- kíp bác sĩ  hội chẩn và chuyển bệnh nhân đến phòng can thiệp để tiến hành chụp mạch não số hóa xóa nền DSA. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch não giữa đoạn gần, cần can thiệp lấy huyết khối khỏi lòng mạch, từ đó sẽ giúp tái lưu thông dòng chảy của máu lên não. Bệnh nhân được thực hiện cấp cứu can thiệp tắc động mạch não. Sau hơn 30 phút thực hiện, ê-kíp can thiệp mạch máu não của bệnh viện đã can thiệp thành công, lấy hoàn toàn các huyết khối làm tắc nghẽn động mạch máu não giúp tái lưu thông mạch máu trở lại. Sau 24 giờ kể từ khi được can thiệp lấy huyết khối động mạch não, tri giác của bệnh nhân đã tiến triển tốt. Bệnh nhân thực hiện được theo lời bác sĩ, cánh tay bên yếu đã hồi phục gần hoàn toàn, có thể cử động đưa lên đưa xuống... Đến nay, ông H đã hồi phục hoàn toàn đã được xuất viện. 

Có được kết quả này là nhờ sự phối hợp lắp đặt và triển khai toàn bộ phần mềm Rapid (trị giá 200.000 đô la) trong chuẩn đoán và đưa ra hướng điều trị độ quỵ não giữa Bệnh Viện 115 và bệnh viện Gia An 115 .

Nếu như trước đây can thiệp nhồi máu não giờ vàng chỉ trong vòng 6 giờ thì phần mềm RAPID có thể cho phép mở rộng cửa sổ điều trị lên đến 24 giờ. Nhờ đó, cơ hội cứu sống bệnh nhân sẽ cao hơn. Theo số liệu công bố, trong 100 ca áp dụng phần mềm RAPID có thể điều trị thành công 49 ca nhưng nếu không có phần mềm này thì chỉ có 19 ca điều trị thành công Ngoài ra, với những trường hợp xuất huyết não, phần mềm RAPID (Trung tâm Đột quỵ - Đại học Stanford Hoa kỳ) sẽ giúp đo chính xác thể tích khối máu tụ, từ đó giúp các bác sĩ lượng giá được chính xác được khối máu tụ, nâng cao hiệu quả điều trị.

Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Gia An 115 là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam phối hợp lắp đặt và triển khai toàn bộ phần mềm RAPID trong chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị đột quỵ não, mở rộng cửa sổ điều trị cấp lên đến 24 giờ. Điều này giúp đem lại cho bệnh nhân thêm cơ hội phục hồi, giảm tỷ lệ tàn phế, góp phần đưa người bệnh tái hòa nhập cộng đồng sớm.

Bệnh nhân H là một trong hơn 90.000 bệnh nhân được cứu sống, chữa trị tính đến năm 2018 bởi đội ngũ y bác sĩ làm việc trong các bệnh viện tại Khu Y tế kỹ thuật cao. Từ những viên gạch đầu tiên trên khu đất vùng ven chỉ có lau sậy, sình lầy, đến nay Khu y tế kỹ thuật cao đã được xây dựng thành khu y tế kỹ thuật cao hiện đại. 

Khát vọng xây dựng Khu y tế kỹ thuật cao có tầm cỡ.

Thực hiện chủ trương xã hội hóa trong lĩnh vực y tế của Đảng, Nhà nước và trên cơ sở Nghị định 73/1999/NĐ-CP ngày 19/8/1999 của Chính phủ, ngày 23/05/2001, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 42/2001/QĐ-UBND về một số chính sách khuyến khích đầu tư trong Khu y tế kỹ thuật cao TP Hồ Chí Minh, trong đó, cho phép doanh nghiệp được giao đất sử dụng ổn định, lâu dài, được miễn đóng tiền sử dụng đất và các nghĩa vụ tài chính khác.

Trước đó, Kiến trúc sư trưởng TP Hồ Chí Minh đã có Quyết định số 4417/KTST-DDB2 phê duyệt đồ án quy hoạch chia lô Khu Y tế kỹ thuật cao với tổng diện tích 42,5ha để xây dựng bệnh viện và nhiều công trình phụ trợ khác.

Sau khi có quy hoạch và chính sách khuyến khích của thành phố, Công ty TNHH Dịch vụ Hoa Lâm và Shangri - La Healthcare Investment Pte.LTD (Singapore) đã tiến hành thủ tục nghiên cứu, khảo sát và lập dự án đầu tư vào Khu y tế kỹ thuật cao.

Ngày 07/6/2008, UBND TP Hồ Chí Minh đã có Văn bản số 3588/UBND-ĐT gửi Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo về dự án đầu tư Khu Y tế kỹ thuật cao, với tổng quy mô 1.750 giường bệnh.

Ngày 09/06/2008, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 3807/VPCP – KGVX lấy ý kiến các Bộ và được sáu bộ phản hồi: Bộ Y tế có văn bản số 4130/BYT-KH-TC ngày 11/6/2008; Bộ Tài chính có văn bản số 6843/BTC-QLCS ngày 13/6/2008; Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản số 2146/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 13/6/2008; Bộ Kế hoạch và Đầu tư có văn bản số 4296/BKH/LĐVX ngày 16/6/2008; Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản số 5295/BGDĐT-CSVCTBĐCTE ngày 17/6/2008; Bộ Xây dựng số 1161/BXD-HĐXD ngày 17/06/2008. 

Trên cơ sở ý kiến các Bộ, ngày 21/6/2008, Thủ tướng Chính phủ ban hành Văn bản số 925/TTg-KGVX đồng ý với đề nghị của UBND TP Hồ Chí Minh về việc cho phép Công ty TNHH Dịch vụ Hoa Lâm và Shangri - La Healthcare Investment Pte.LTD (Singapore) hợp tác thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật để đầu tư, xây dựng tại Khu Y tế kỹ thuật cao tại quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Dự án được hưởng các chính sách về khuyến khích xã hội hóa và ưu đãi đầu tư theo quy định.

Ngày 10/7/2008, UBND TP Hồ Chí Minh cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Hoa Lâm Shangri – La (liên doanh giữa Công ty TNHH Dịch vụ Hoa Lâm với Shangri - La Healthcare Investment Pte.LTD (Singapore)) để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu Y tế kỹ thuật cao với tổng số vốn đầu tư 6.746 tỷ đồng.

Sau đó, Công ty TNHH Hoa Lâm Shangri - La đã thực hiện các thủ tục xin thuê đất, phê duyệt quy hoạch và được UBND TP Hồ Chí Minh cho thuê 37,5 ha bao gồm: đất xây dựng các khu chức năng (bệnh viện, đào tạo, nghiên cứu, hành chính, dịch vụ), đất nhà ở, căn hộ phục vụ dự án, trường học, cây xanh thể dục thể thao, giao thông, đất công trình hạ tầng kỹ thuật tại Quyết định 4814/QĐ-UBND ngày 07/11/2008 và phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu Y tế kỹ thuật cao, mật độ xây dựng toàn khu là 30,58%; mật độ xây dựng nhà ở, căn hộ là 40% tại Quyết định 5637/QĐ-UBND ngày 26/12/2008.

Sau khi được chấp thuận với các thủ tục pháp lý cần thiết, Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm Shangri - La đã tập trung nguồn lực tài chính tiến hành đầu tư xây dựng Khu y tế kỹ thuật cao, 02 tòa bệnh viện với 800 giường bệnh cùng nhiều công trình tiện ích đi kèm đã hoàn thành và đi vào hoạt động 01 Bệnh viện năm 2013 và 01 bệnh viện từ năm 2018. Tới đây còn tiếp tục đầu tư 01 bệnh viện khám và điều trị bệnh ung thư và nhiều công trình khác.

Kể về những ngày đầu bắt tay vào nghiên cứu để đề xuất ý tưởng đầu tư xây dựng Khu Y tế kỹ thuật cao theo chủ trương thu hút đầu tư của TP Hồ Chí Minh, đại diện chủ đầu tư, bà Trần Thị Lâm cho biết: trong chuyến đi nước ngoài cùng với cố Thủ tướng Phan Văn Khải từ năm 2005 thì được ông chia sẻ là mong muốn Việt Nam có Khu y tế kỹ thuật cao để khám chữa bệnh cho người dân. Và đây cũng là khát vọng được bà Lâm ấp ủ trong nhiều năm.

Nghĩ là làm, cũng từ những cơ duyên này, bà Lâm đã phối hợp với cùng nhiều doanh nghiệp khác bắt đầu hiện thực hóa “khát vọng” bằng việc đề xuất lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh để cho Công ty TNHH Dịch vụ Hoa Lâm với Shangri - La Healthcare Investment Pte.LTD (Singapore) đầu tư xây dựng Khu y tế kỹ thuật cao đầu tiên tại Việt Nam.

NL

Đặt lịch khám ngay, Chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ bạn!

Vui lòng điền thông tin đặt lịch khám để được phục vụ tốt nhất và rút ngắn thời gian khám bệnh!