Trèo cây ngã, cụ ông 60 tuổi bị đa chấn thương, dập phổi, vỡ gan, vỡ thận.

 

Bị ngã từ độ cao 3-4m khi đang trèo cây xoài, ông N.T.Đ (sinh năm 1961, ngụ Quận 11, TP.HCM) bị đa chấn thương nghiêm trọng: gãy xương cánh tay và 7 xương sườn, dập phổi, vỡ gan – thận… Ông may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Gia An 115 (thuộc Tập đoàn Hoa Lâm, Khu Y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-la, Q. Bình Tân, TP.HCM) cấp cứu kịp thời và điều trị hiệu quả, thoát khỏi nguy hiểm tính mạng.

Sáng ngày 16/3/2021, khoa Cấp cứu Bệnh viện Gia An 115 tiếp nhận thông tin từ Trung tâm Cấp cứu 115 có một trường hợp ngã từ cây xoài (ở độ cao 3-4m) xuống đất trong tình trạng khó thở và chảy rất nhiều máu. Nhóm cấp cứu Bệnh viện Gia An 115 cấp tốc lên đường. Tại hiện trường, đánh giá nhanh bệnh nhân chảy máu nhiều vùng đầu, biến dạng xương cánh tay phải, đau nhiều vùng ngực bụng kèm khó thở. Thân nhân người bệnh cho biết, trước đó khoảng gần 1 giờ, ông Đ trèo lên cây xoài, do gãy cành cây nên ông rơi tự do xuống đất, ngã sấp người, đau không cử động được. Sau hơn 30 phút, người thân mới phát hiện, đưa ông vào nhà và gọi cấp cứu.

Tại Bệnh viện Gia An 115, các kết quả cận lâm sàng cho thấy người bệnh bị dập phổi, vỡ gan độ III (hạ phân thùy VI, VII), vỡ thận độ III, có xuất huyết nội, tràn khí – tràn máu phổi, ngoài ra còn gãy 7 xương sườn bên phải (từ xương sườn 3 đến 9), gãy 1/3 đoạn giữa xương cánh tay bên phải, nứt xương sọ. Đánh giá tình trạng người bệnh đa chấn thương nghiêm trọng, rủi ro rất cao, có nguy cơ suy hô hấp, tụt huyết áp, sốc mất máu do xuất huyết… các bác sĩ đã ngay lập tức quyết định tiến hành phẫu thuật cấp cứu mở lồng ngực dẫn lưu màng phổi phải để đưa khí và dịch máu thoát ra ngoài, trước hết ưu tiên đường thở. Ngay sau khi dẫn lưu màng phổi thành công, các bác sĩ liền tiến hành chụp và nút tắc mạch cầm máu chấn thương vỡ gan bằng hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền tại phòng mổ Hydrid. Sau khi can thiệp cấp cứu thành công, người bệnh được tiếp tục theo dõi và điều trị tại khoa Hồi sức Tích cực (ICU).

Sau 2 ngày, tình trạng phục hồi tốt, người bệnh được tiếp tục thực hiện ca phẫu thuật thứ hai để điều trị tình trạng gãy xương cánh tay phải, bằng phương pháp kết hợp xương bằng nẹp vít. Hậu phẫu, ông N.T.Đ tiếp tục được theo dõi, điều trị tích cực tình trạng vỡ tạng gồm: gan, thận, dập phổi gãy xương sườn, đồng thời được các bác sĩ khoa Vật lý trị liệu & Phục hồi chức năng hướng dẫn các bài tập thở và vận động thể lực để phục hồi chức năng hô hấp. Nhờ sự điều trị tích cực của các bác sĩ, ông N.T.Đ đã được xuất viện ngày 26/3/2021 trong tình trạng ổn định, các tổn thương ở xương sườn, xương cánh tay, gan, thận và phổi phục hồi tốt.

BS.CKII. Nguyễn Hữu Hậu, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh và Thăm dò chức năng

Theo chia sẻ của BS.CKII. Nguyễn Hữu Hậu, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh và Thăm dò chức năng, Bệnh viện Gia An 115 – người trực tiếp can thiệp chụp và nút tắc mạch cầm máu chấn thương vỡ gan bằng hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) cho ông N.T.Đ, việc xử trí một cách nhanh chóng, kịp thời và sự phối hợp nhuần nhuyễn của các khoa Cấp cứu, Ngoại Tổng quát, ICU và Can thiệp mạch máu là yếu tố then chốt giúp điều trị thành công ca bệnh đa chấn thương nghiêm trọng này. Tình trạng tràn khí – tràn máu màng phổi cấp tính nếu không được xử lý kịp thời có thể gây tử vong do chèn ép phổi, giảm khả năng hô hấp gây thiếu oxy. Nếu xử trí chậm, người bệnh cũng có thể phải chịu một số di chứng như viêm dày màng phổi, vôi hóa màng phổi… ảnh hưởng đến khả năng hô hấp.

BS.CKII. Nguyễn Thắng Nhật Tuệ, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Gia An 115 - người trực tiếp cấp cứu cho ông N.T.Đ - khuyến cáo, té ngã (do tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông…) rất dễ gây ra các chấn thương xương, cột sống, chấn thương bụng kín, tổn thương các tạng như lá lách, gan, thận, ruột non, ruột già, bàng quang… Vỡ tạng đặc thường gây xuất huyết nội, vỡ tạng rỗng thường dẫn đến viêm phúc mạc, đều là những tình trạng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Do đó, sau khi gặp tai nạn, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được kiểm tra kỹ lưỡng và điều trị kịp thời, bảo vệ tốt nhất tính mạng, sức khỏe của mình.

 

Bệnh viện Gia An 115 thuộc Tập đoàn Hoa Lâm là bệnh viện đa khoa nằm ở cửa ngõ miền Tây Nam Bộ. Với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ được đào tạo bài bản trong và ngoài nước, đặc biệt có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành đến từ Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Gia An 115 đã điều trị thành công rất nhiều ca bệnh phức tạp, trong đó có nhiều ca phẫu thuật tim mạch, cột sống, cơ xương khớp, phẫu thuật thần kinh về khối u não, u tủy sống…

Tại Bệnh viện Gia An 115, tất cả thẻ Bảo hiểm y tế không phân biệt nơi khám chữa bệnh ban đầu đều được hưởng đúng tuyến trong mọi trường hợp khám bệnh ngoại trú và điều trị nội trú.

Địa chỉ: Số 05, Đường 17A, Khu phố 11, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP. HCM

Điện thoại: (028) 62 885 886 – 1800 9045

Website: www.giaan115.com

Đặt lịch khám ngay, Chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ bạn!

Vui lòng điền thông tin đặt lịch khám để được phục vụ tốt nhất và rút ngắn thời gian khám bệnh!